xs
xsm
sm
md
lg

อ้าว! ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ทีวีหนแรก บอกไม่มีวันยอมรับความพ่ายแพ้ศึกเลือกตั้ง

เผยแพร่:
"ไม่มีอะไรที่คุณจะมาเปลี่ยนใจผมได้ ความคิดของผมจะไม่เปลี่ยนใน 6 เดือน" ทรัมป์ให้สัมภาษณ์กับ มาเรีย บาร์ติโรโม พิธีกรผู้สัมภาษณ์แห่งสถานีโทรทัศน์ฟ็อกซ์นิวส์ "การเลือกตั้งนี้มีการโกง ศึกเลือกตั้งครั้งนี้มีแต่การโกง" เขากล่าวอ้าง "เราชนะเลือกตั้งอย่างง่ายดาย

การพูดคุยที่ใช้เวลาราวๆ 45 นาทีครั้งนี้ ถือเป็นการให้สัมภาษณ์รายการทีวีเป็นครั้งแรกของทรัมป์นับตั้งแต่ศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน และส่วนใหญ่ของรายการ เป็นการพูดเดียวยืดยาวกล่าวอ้างโดยปราศจากหลักฐาน เกี่ยวกับการโกงการเลือกตั้ง ในขณะที่ บาร์ติโรโม ปล่อยให้โวยวายตามสะดวกและแทบไม่พูดแทรกใดๆ

แม้ว่าทรัมป์ยังคงเดินหน้าโจมตีอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนต่อความถูกต้องของระบบเลือกตั้งสหรัฐฯ แต่จนถึงตอนนี้คณะทำงานด้านกฎหมายของพกวเขายังมีหลักฐานใดๆนำมาเสนอระหว่างการพิจารณาคดีของศาล

คดีแล้วคดีเล่าถูกปฏิเสธโดยบรรดาผู้พิพากษาทั่วประเทศ โดยคำปฏิเสธล่าสุดมาจากศาลสูงสุดเพนซิลเวเนีย ซึ่งเมื่อวันเสาร์(28พ.ย.) ปฏฺิเสธคำร้องคัดค้านผลการเลือกตั้งของกลุ่มผู้สนับสนุนทรัมป์ ในรัฐแห่งนี้ที่ ไบเดน เป็นผู้ชนะ ส่งผลให้โอกาสเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งที่แทบเป็นไปไม่ได้อยู่แล้วยิ่งริบหรี่ลง

"เราพยายามส่งหลักฐานเข้าไป แต่ศาลไม่อนุญาตให้เราทำ" ทรัมป์กล่าว "เรากำลังพยายาม เรามีหลักฐานมากมาย"

ทรัมป์ยังแสดงความคร่ำครวญว่ากระทรวงยุติธรรมและเอฟบีไอ ไม่ช่วยเหลืออะไรเขาเลยในเรื่องนี้ เสียงโวยวายซึ่งบ่งชี้ว่าเขาไม่สนใจเส้นแบ่งระหว่างทำเนียบประธานาธิบดี กับระบบยุติธรรมและการบังคับใช้กฎหมาย
"พวกเขาไม่ยอมดำเนินการใดๆ" ทรัมป์กล่าว พร้อมยังแสดงความสงสัยถึงศาลสูงสุดด้วยว่าทำไมถึงไม่เข้าแทรกแซง "เราควรได้ยินอะไรบางอย่างมาจากศาลสูงสุด บางอย่างที่สามารถนำขึ้นสู่ศาลสูงสุดได้ ศาลสูงสุดคืออะไร?" ทรัมป์ตั้งคำถาม

ไบเดน คว้าชัยในจำนวนคณะผู้เลือกตั้ง การแข่งขันแบบรัฐต่อรัฐที่ตัดสินผู้ชนะ ด้วยคะแนน 306 ต่อ 232 เสียง ส่วนคะแนนป็อปปูลาร์โหวต ซึ่งไม่ได้เป็นตัวตัดสินผลแพ้ชนะ แต่ยังคงสำคัญทางสัญลักษณ์และทางการเมือง ไบเดน ก็เป็นฝ่ายมีชัยด้วยคะแนน 51% ต่อ 47%

ตามธรรมเนียมแล้ว ผู้แพ้ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯจะยอมรับความพ่ายแพ้ในทันที แต่ไม่ว่าทรัมป์จะยอมรับความปราชัยหรือไม่ เกือบจะแน่นอนแล้วว่าคณะผู้เลือกตั้งจะผ่านญัตติอย่างเป็นทางการยืนยันให้ ไบเดน เป็นผู้ชนะศึกเลือกตั้ง ในการประชุมซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 14 ธันวาคม และ ไบเดน จะเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม

แม้ช่วงเวลาแห่งการดำรงตำแหน่งใกล้หมดลงทุกขณะ แต่ ทรัมป์ ไม่ยอมพูดถึงเส้นตายที่ทีมหาเสียงของเขาจะยุติการยื่นคัดค้านทางกฎหมายต่อผลการเลือกตั้ง และเมื่อถูกถามว่าเขามองเห็นเส้นทางแห่งชัยชนะหรือไม่ ทรัมป์ ตอบว่า "ผมหวังเช่นนั้น"กำลังโหลดความคิดเห็น