xs
xsm
sm
md
lg

เป็นเรื่อง! อิหร่านกร้าวตอบโต้เหตุลอบฆ่านักวิทย์นิวเคลียร์คนสำคัญ สื่อยุถล่มเมืองอิสราเอลแก้แค้น

เผยแพร่:
เตหะรานจะตอบโต้อย่างแน่วแน่และไตร่ตรองไว้ก่อน ต่อเหตุนักวิทยาศาสตร์นิวเคลียร์ชั้นนำของประเทศถูกลอบสังหาร ตามคำประกาศของที่ปรึกษาผู้นำสูงสุดอิหร่าน ในขณะที่หนังสือพิมพ์สายแข็งกร้าวฉบับหนึ่ง ชี้แนะว่าการแก้แค้นของเตหะรานควรรวมไปถึงการโจมตีเมืองไฮฟาของอิสราเอล

"ไม่ต้องสงสัยเลยว่า อิหร่านจะให้คำตอบอย่างแน่วแน่และไตร่ตรองไว้ก่อน ต่อพวกอาชญากรผู้พราก มอห์เซน ฟาครีซาเดห์ ผู้เสียสละไปจากประเทศ" คำแถลงของ คามิล คาร์ราซี หัวหน้าสภายุทธศาตร์ของอิหร่าน ด้านความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และที่ปรึกษาของ อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนาอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน

ฟาครีซาเดห์ ถูกสงสัยมานานโดยรัฐบาลตะวันตกและอิสราเอล ว่าเป็นผู้บงการโครงการอาวุธนิวเคลียร์ลับของอิหราน ถูกกลุ่มติดอาวุธโจมตีด้วยระเบิดและปืนกลขณะโดยสารรถยนต์บนถนนเมืองแอบซาร์ด เมืองเล็กๆ นอกกรุงเตหะราน เมื่อวันศุกร์(27พ.ย.) ก่อนไปสิ้นใจที่โรงพยาบาล แพทย์ไม่อาจกู้ชีวิตได้

คณะผู้ปกครองทางศาสนาและทางทหารของอิหร่าน กล่าวโทษ อิสราเอล ศัตรูเก่าแก่ของประเทศ ดังเช่นในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเตหะรานมักกล่าวหาอิสราเอลอยู่เบื้องหลังเหตุสังหารเหล่านักวิทยาศาสตร์ด้านนิวเคลียร์ของอิหร่านนับตั้งแต่ปี 2010

ทำเนียบนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู แห่งอิสราเอล ปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อเหตุลอบสังหารครั้งนี้ ส่วน ซาชี ฮาเนกบี หนึ่งในคณะรัฐมนตรีของอิสราเอล บอกในวันเสาร์(28พ.ย.) ว่าเขาไม่รู้ว่าใครเป็นคนลงมือ

อย่างไรก็ตามสื่อมวลชนสายแข็งกร้าวของอิหร่าน เรียกร้องเมื่อวันอาทิตย์(29พ.ย.) ให้แก้แค้นอย่างหนักหน่วง

หนังสือพิมพ์เคย์ฮาน ซึ่งบรรณาธิการได้รับการแต่งตั้งจาก อยาตอลเลาะห์ อาลี คาเมนาอี เรียกร้องให้โจมตีไฮฟา เมืองท่าของอิสราเอล หากมีข้อพิสูจน์ว่าอิสราเอลมีบทบาทในเหตุลอบสังหารฟาครีซาเดห์ "การโจมตีควรทำในแนวทางใดแนวทางหนึ่ง เพิ่มเติมจากการทำลายสิ่งปลูกสร้างต่างๆ มันควรสร้างความสูญเสียด้านชีวิตมนุษย์อย่างหนักเช่นกัน" ซาโดเลาะห์ ซาเรอี แสดงความคิดเห็น

กระนั้นก็ดี คณะผู้ปกครองอิหร่านทราบดีถึงความยากลำบากด้านการทหารและการเมืองในการโจมตีอิสราเอล และการโจมตีใดๆจะก่อความยุ่งยากซับซ้อนต่อความพยายามของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ที่จะฟื้นฟูความสัมพันธ์กับ เตหะราน หลังจากเขาเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม

ความตึงเครียดระหว่างเตหะรานกับวอชิงตันพุ่งสูงมาตั้งแต่ปี 2018 ครั้งที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ถอนสหรัฐฯออกจากข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 ที่อิหร่านทำไว้กับมหาอำนาจ 6 ชาติ และรื้อฟื้นมาตรการคว่ำบาตรเล่นงานเศรษฐกิจของอิหร่าน ส่วนทาง เตหะราน ตอบโต้ด้วยการค่อยๆละเมิดข้อจำกัดภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ที่ออกแบบมาเพื่อจำกัดโครงการนิวเคลียร์ของพวกเขาทีละน้อย

ไบเดน บอกว่าเขาจะนำพาสหรัฐฯกลับสู่ข้อตกลง หากว่าอิหร่านยอมกลับมาปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลงกำลังโหลดความคิดเห็น