xs
xsm
sm
md
lg

ทรัมป์เงิบอีกรอบ! ศาลอุทธรณ์ปัดคำร้องขอระงับรับรองชัยชนะของไบเดนในรัฐเพนซิลเวเนีย

เผยแพร่:

ศาลอุทธรณ์กลางในวันศุกร์(27พ.ย.) ปฏิเสธความพยายามของทีมหาเสียงประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ที่หวังสกัดไม่ให้ว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ได้รับการประกาศเป็นผู้ชนะในรัฐเพนซิลเวเนีย อีกหนึ่งความผิดหวังครั้งใหญ่ของทรัมป์ ที่กำลังเดินหน้าความพยายามล้มผลเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน

"การเลือกตั้งที่เสรีและยุติธรรมคือเส้นเลือดใหญ่ของประชาธิปไตยของเรา คำกล่าวหาเกี่ยวกับความไม่ยุติธรรมเป็นเรื่องจริงจัง แต่การเรียกว่าศึกเลือกตั้งไม่ยุติธรรมนั้น เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ" สเตฟานอส ไบบาส เขียนในคำตัดสินเป็นลายลักษณ์อักษรในนามองค์คณะผู้พิพากษา 3 ราย "ข้อกล่าวหาต่างๆจำเป็นต้องมีคำกล่าวหาอย่างเจาะจง จากนั้นก็ดำเนินการพิสูจน์ แต่เราไม่มีทั้งสองอย่าง"

ทีมหาเสียงของทรัมป์และบรรดาผู้สนับสนุนเคยพยายามโน้มน้าวให้บรรดาผู้พิพากษาเชื่อว่ามีความผิดปกติในการเลือกตั้งในรัฐมิชิแกน, จอร์เจีย, แอริโซนาและเนวาดา ซึ่งมีความสำคัญยิ่งต่อชัยชนะของไบเดน แต่ทั้งหมดล้วนประสบความล้มเหลว

อย่างไรก็ตาม เจนนา เอลลิส ทนายความทีมหาเสียงของทรัมป์ เขียนบนทวิตเตอร์หลังมีคำพิพากษาว่า "เดินหน้าสู่ SCOTUS!" อ้างถึงแผนยื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงสุดสหรัฐฯ "กลไกตุลาการในเพนซิลเวเนียยังคงปกปิดคำกล่าวหามีการโกงกันอย่างมโหฬาร"

เพนซิลเวเนียให้การรับรองไบเดน ในฐานะผู้ชนะของรัฐเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยมีคะแนนมากกว่าทรัมป์ 80,000 คะแนน ทั้งนี้ภายใต้กฎหมายของเพนซิลเวเนีย ผู้สมัครรายใดที่คว้าชัยในป็อปปูลาร์โหวต จะได้รับคะแนนเสียงคณะผู้เลือกตั้ง 20 คนของรัฐไปทั้งหมด

ทรัมป์ ตัวแทนจากรีพับลิกัน ยังปฏิเสธยอมรับความพ่ายแพ้ต่อคู่แข่งจากเดโมแครต และยังคงกล่าวอ้างโดยปราศจากหลักฐานใดๆ ว่ามีการโกงอย่างกว้างขวาง

แต่ด้วยทีมความพยายามคัดค้านทางกฎหมายต่อผลการเลือกตั้งยังคงล้มเหลว ทรัมป์จึงบอกในวันพฤหัสบดี(26พ.ย.) ว่าเขาจะออกจากทำเนียบขาว หากว่าคณะผู้เลือกตั้งลงคะแนนโหวตเลือก ไบเดน เมื่อครั้งที่คณะผู้เลือกตั้งมีกำหนดประชุมกันในวันที่ 14 ธันวาคม ถือเป็นการเฉียดใกล้การยอมรับความพ่ายแพ้มากที่สุดของทรัมป์

หลังขัดขืนมานานหลายสัปดาห์ ในวันจันทร์ (23 พ.ย.) ทรัมป์ อนุญาตให้เจ้าหน้าที่เดินหน้ากระบวนการถ่ายโอนอำนาจสู่ว่าที่ประธานาธิบดีไบเดน เปิดทางให้คู่แข่งจากเดโมแครตรับฟังรายงานสรุปต่างๆ และเข้าถึงเงินทุน แม้ขณะเดียวกันเขาได้ประกาศลั่นยังไม่ละความพยายามคัดค้านผลเลือกตั้งก็ตาม

ไบเดน ชนะเลือกตั้งด้วยคะแนนคณะผู้เลือกตั้ง 306 ต่อ 232 เสียง ในนั้นรวมถึงเพนซิลเวเนีย 20 เสียง ด้วยเหตุนี้แม้ทรัมป์สามารถพลิกผลเลือกตั้งในเพนซิลเวเนีย เขาก็ยังคงต้องเปลี่ยนผลการเลือกตั้งในรัฐอื่นๆให้ได้อีกอย่างน้อย 2 รัฐ เพื่อรักษาเก้าอี้ประธานาธิบดีไว้ต่อไป

ในขณะที่ ทรัมป์ และพวกผู้สนับสนุน ยังคงเดินหน้าต่อสู้ทางกฎหมาย แต่เวลาของพวกเขาใกล้หมดลงทุกที เนื่องจากรัฐต่างๆมีเวลาจนถึงวันที่ 8 ธันวาคม เท่านั้น ในการคลี่คลายข้อพิพาทของการเลือกตั้ง

พวกผู้เชี่ยวชาญทางกฎหมายบอกว่าเคสต่างๆที่ทีมงานทรัมป์ยื่นฟ้อง แทบไม่มีโอกาสประสบความสำเร็จ และอาจมีเป้าหมายเพียงต้องการบ่อนทำลายความเชื่อมั่นของศึกเลือกตั้ง โดยผลสำรวจความคิดเห็นของโพลหลายสำนัก พบว่าชาวรีพับลิกันส่วนใหญ่เชื่อว่าทรัมป์ชนะเลือกตั้ง และจำนวนมากเชื่อว่าการเลือกตั้งมีความแปดเปื้อน แม้ปราศจากหลักฐานใดๆ

ก่อนหน้านี้ทีมหาเสียงของทรัมป์ยื่นฟ้องร้องในเพนซิลเวเนียเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยอ้างว่าเจ้าหน้าที่เลือกตั้งประจำเคาน์ตีปฏิบัติกับบัตรลงคะแนนทางไปรษณีย์ไม่ตรงกัน และขอให้ผู้พิพากษาระงับการรับรองผลการเลือกตั้ง

พวกเขาอ้างว่าบางเคาน์ตีไม่อนุญาตให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงแก้ไข้ข้อผิดพลาดเล็กๆน้อยๆเกี่ยวกับบัตรเลือกตั้ง อย่างเช่นซองจดหมายที่เป็นความลับนั้นหายไป แต่เคาน์ตีอื่นๆกลับอนุญาต อย่างไรก็ตามผู้พิพากษาตีตกคดีดังกล่าวเมื่อวันที่ 21 พฤศจิกายน โดยบอกว่าข้อกล่าวหาต่างๆนั้นเป็นเพียงการคาดเดากำลังโหลดความคิดเห็น