xs
xsm
sm
md
lg

สะดุด! วัคซีนโควิด-19 'แอสตราเซเนกา'อาจต้องเปิดวิจัยเพิ่มทั่วโลก พบข้อสงสัยผลการทดลอง

เผยแพร่:
มีความเป็นไปได้ที่ แอสตราเซเนกา ต้องทำการวิจัยทั่วโลกเพิ่มเติม เพื่อประเมินประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ของพวกเขา ในกรณีที่ใช้ในประมาณต่ำ ซีอีโอของบริษัทเปิดเผยในวันพฤหัสบดี(26พ.ย.) ท่ามกลางคำถามต่อผลการทดลองขั้นสุดท้าย

รายงานของสำนักข่าวบลูมเบิร์ก อ้างคำกล่าวของปาสคาล โซเรียต ซีอีโอของแอสตราเซเนกา ว่าทางบริษัทอาจเลือกดำเนินการศึกษาวิจัยใหม่เลย เพื่อประเมินการใช้วัคซีนของพวกเขาในบริมาณต่ำซึ่งผลออกมาดีกว่าการใช้วัคซีนหมดทั้งโดส โดยไม่เลือกที่จะเพิ่มเติมการทดลองในเข้าไปในกระบวนการศึกษาวิจัยในสหรัฐฯ ซึ่งกำลังดำเนินการอยู่ในเวลานี้

"เวลานี้เราพบสิ่งที่ดูเหมือนว่าประสิทธิภาพจะดีกว่า เราจำเป็นต้องตรวจสอบความถูกต้อง ดังนั้นเราจำเป็นต้องศึกษาเพิ่มเติม" โซเรียตกล่าว พร้อมระบุว่าอาจจะต้องมีการ "ศึกษาระดับนานาชาติ" อีกหนึ่งการวิจัย แต่ครั้งนี้น่าจะเร็วกว่าเดิม "เพราะเรารู้แล้วว่ามันมีประสิทธิภาพสูง ดังนั้นเราจึงต้องการคนไข้จำนวนน้อยลง"

ข่าวคราวนี้มีขึ้นในขณะที่ แอสตราเซเนกา กำลังถูกตั้งคำถามเกี่ยวกับอัตราความสำเร็จของพวกเขา ที่พวกผู้เชี่ยวชาญบางส่วนบอกว่ามันอาจฉุดรั้งโอกาสที่วัคซีนโควิด-19 ของบริษัทแห่งนี้ จะได้รับอนุมัติจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบจากสหัฐฯและอียูอย่างรวดเร็ว

พวกนักวิทยาศาสตร์หลายคนมีความสงสัยเกี่ยวกับความคงทนของวัคซีน หลังผลการทดลองที่เผยแพร่เมื่อวันจันทร์(23พ.ย.) เผยให้เห็นว่าวัคซีนทดลองมีประสิทธิภาพ 90% ในกลุ่มย่อยของอาสาสมัคร ซึ่งแรกเริ่มเกิดความผิดพลาดขึ้นโดยไม่ตั้งใจ ได้รับวัคซีนเพียงครึ่งโดส ก่อนต่อมาจะได้รับวัคซีนแบบเต็มโดส 1 หลอด

อย่างไรก็ตาม โซเรียต คาดหมายว่าการทดลองเพิ่มเติม จะไม่ทำให้การอนุมัติจากคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรปนั้นล่าช้า

แอสตราเซเนกา บอกกับรอยเตอร์ก่อนหน้านี้ในวันพฤหัสบดี(26พ.ย.) ประเด็นการฉีดวัคซีนครึ่งโดสนั้น ผ่านการตรวจสอบทบทวนและเห็นชอบแล้ว จากคณะผู้เฝ้าระวังด้านความปลอดภัยทางข้อมูลที่เป็นอิสระ รวมถึงคณะผู้ควบคุมกฎระเบียบสหราชอาณาจักร และทางคณะผู้ควบคุมกฎระเบียยืนยันว่า "ไม่มีความกังวลใดๆ"

โซเรียต ยอมรับว่าในส่วนของการได้รับอนุมัติจากสำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯ(FDA)นั้น อาจใช้เวลานานกว่าที่คิด เพราะดูเหมือนว่าหน่วยงานแห่งนี้จะไม่เห็นชอบวัคซีนใดๆที่ศึกษาวิจัยในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวัคซีนเหล่านั้นเกิดข้อสงสัยในผลการศึกษาวิจัย

กระนั้นเขายังคงคาดหมายว่าเจ้าหน้าที่ในบางประเทศจะให้การอนุมัติวัคซีนของแอสตราเซเนกาก่อนสิ้นปี

การเปิดวิจัยเพิ่มเติมอาจไม่ก่อความยุ่งยากซับซ้อนมากนักแก่ผู้ผลิตยาสัญชาติอังกฤษแห่งนี้ ในความพยายามเร่งรัดพัฒนาวัคซีนที่มีประสิทธิภาพเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโรคระบาดใหญ่โควิด-19 ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนทั่วโลกเกิน 1 ล้านคนแล้วและก่อความเสียหายรุนแรงแก่เศรษฐกิจ

เฮเลน เฟลตเชอร์ ศาสตราจารย์ด้านภูมิคุ้มกันวิทยา ในลอนดอน กล่าวว่าการทดลองอีกครั้งไม่จำเป็นที่ต้องก่อความล่าช้าในการอนุมัติ เนื่องจากประสิทธิภาพของการใช้ยาเต็มโดสยังคงเป็นไปตามเป้าหมายขององค์การอนามัยโลก และมันไม่ใช่เรื่องผิดปกติใดๆที่จะมีการศึกษาวิจัยใหม่สำหรับวัคซีนที่ผ่านความเห็นชอบแล้ว

"มีความเป็นไปได้ว่า แอสตราเซเนกาและมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด จะได้รับใบอนุญาตสำหรับวัคซีนแบบเต็มโดส แล้วจากนั้นก็หาทางอย่างรวดเร็วในการปรับเปลี่ยนวิธีการใช้ในปริมาณต่ำ เพื่อมีข้อมูลออกมาเพียงพอ" เธอกล่าว

วัคซีนของแอสตราเซเนกา เป็นหนึ่งในวัคซีน 3 ตัวที่อาจได้รับอนุมัติก่อนสิ้นปี หลังจากก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์และโมเดอร์นา ต่างรายงานว่าวัคซีนของพวกเขามีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสได้ถึง 95%

ถึงกระนั้นวัคซีนของแอสตราเซเนกาที่ร่วมพัฒนากับมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด มีราคาถูกกว่าในการผลิต และสะดวกง่ายดายกว่าในการเก็บรักษาและในการแจกจ่าย รวมทั้งสามารถผลิตออกมาครั้งละมากๆ ได้รวดเร็วกว่า เมื่อเทียบกับพวกผลิตภัณฑ์ของคู่แข่งรายสำคัญๆกำลังโหลดความคิดเห็น