xs
xsm
sm
md
lg

วิบากกรรมนนักประท้วง! 'โจชัว หว่อง'โดนขังเดี่ยว แต่บอกสื่อสบายดี'แค่นอนไม่หลับ'

เผยแพร่:
โจชัว หว่อง นักเคลื่อนไหวฝักใฝ่ประชาธิปไตยฮ่องกง ให้สัมภาษณ์กับสื่อเยอรมนี ว่าเขาสบายดี แม้ถูกขังเดี่ยว และมีปัญหาในการหลับนอนเพราะแสงไฟสว่างจ้าเกินไป หลังจากถูกควบคุมตัวส่งเข้าเรือนจำเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา

หว่อง ซึ่งเมื่อวันจันทร์(23พ.ย.) ยอมรับสารภาพระหว่างการพิจารณาคดีของศาล ในข้อหาความผิดเกี่ยวกับการจัดการประท้วง, การเข้าร่วมการประท้วง และการยุยงผู้อื่นให้เข้าร่วมการประท้วงที่มิได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ ที่บริเวณด้านนอกกองบัญชาการตำรวจฮ่องกงเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว ยังบอกด้วยว่าไม่คาดหมายจะได้รับการพิจารณาคดีด้วยความยุติธรรมในวันที่ 2 ธันวาคม

หว่อง วัย 24 ปี พร้อมกับ 2 แกนนำ อีแวน ลัม และ แอกเนส โจว ถูกศาลสั่งควบคุมตัวเข้าเรือนจำเพื่อรอกำหนดระวางโทษซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 2 ธันวาคม ทำให้ดูจะเป็นที่แน่นอนแล้วว่าพวกเขาจะเจอโทษจำคุก ทั้งนี้ ผู้มีความผิดฐานเข้าร่วมในการชุมนุมอย่างผิดกฎหมายอาจถูกลงโทษจำคุกสูงสุดไม่เกิน 5 ปี โดยขึ้นอยู่กับความร้ายแรงของการกระทำความผิด อย่างไรก็ดี ศาลแขวงซึ่งเป็นสถานที่พิจารณาคดีนี้นั้น ปกติแล้วสามารถสั่งจำคุกจำเลยได้ไม่เกิน 3 ปี

ทั้งนี้ หว่อง เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์ Die Welt ว่าเขาไม่ได้รับอนุญาตให้ออกจากห้องขังเดี่ยวหรือพบปะกับนักโทษคนอื่นๆ รวมถึงห้ามเล่นกีฬาด้วย "เพราะแสงไฟในห้องขังสว่างจ้า 24 ชั่วโมง มันเป็นเรื่องยากที่ผมจะนอนกลับ" หว่อง เขียนจดหมายตอบจากเรือนจำ

"ผมจำเป็นต้องใช้หน้ากากอนามัยปิดตาเพื่อจะได้นอนหลับ" หว่องเขียนในจดหมาย พร้อมบอกว่าไม่คาดหมายว่าจะได้รับการพิจารณาคดีที่ยุติธรรม และรู้สึกเหมือนตนเองเป็นผู้ต่อต้านในจีน "ผมสูญเสียความเชื่อมั่นในระบบกฎหมายนี้มานานแล้ว" หว่องระบุ

อย่างไรก็ตามในคำถามที่ว่า เมื่อเขาและนักเคลื่อนไหวคนอื่นๆถูกพิพากษาแล้ว ขบวนการเคลื่อนไหวประชาธิปไตยจะยังเดินหน้าต่อไปหรือไม่ หว่องตอบว่า "ผมอยากบอกกับโลกว่า ขบวนการเคลื่อนไหวในฮ่องกงจะไม่หยุดชะงักเพียงเพราะ อีแวน ลัม และ แอกเนส โจว รวมถึง ผม อยู่ในเรือนจำ"

หว่อง ยังบอกด้วยว่าเขามองจีนในฐานะภัยคุกคามเสรีภาพโลก "มหาวิทยาลัย สื่อมวลชนและบริษัทต่างๆ ทุกคนถูกบังคับให้ทำตามมาตรฐานจีน"กำลังโหลดความคิดเห็น