xs
xsm
sm
md
lg

“หวังอี้” เยือนญี่ปุ่น ฟื้นสัมพันธ์หลัง “ทรัมป์” พ้นอำนาจ

เผยแพร่:
นายหวังอี้ มนตรีแห่งรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศจีน เยือนญี่ปุ่น ปูทางประธานาธิบดีสีจิ้นผิงเยือนญี่ปุ่นหลังเลื่อนเพราะโควิด ทั้ง 2 ชาติยืนยันจุดยืนกรรมสิทธิ์เกาะเซ็งกากุ แต่จะสื่อสารกันมากขึ้นเพื่อเลี่ยงความขัดแย้ง

นายกฯ โยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่น ได้พบกับนายหวังอี้ รมต.ต่างประเทศจีน ที่กรุงโตเกียว ในวันพุธที่ 25 พ.ย. ทั้งคู่เห็นพ้องกันว่าทั้ง 2 ประเทศจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิดเพื่อจัดการประเด็นต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงการระบาดของไวรัสโควิดด้วย

นายซูงะแสดงความยินดีที่การเยือนญี่ปุ่นของเจ้าหน้าที่ระดับสูงของจีนได้เริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง หลังจากต้องระงับไปเพราะการระบาดของไวรัสโควิด ทั้งนี้ เดิมประธานาธิบดีสีจิ้นผิง มีกำหนดการเยือนญี่ปุ่นอย่างเป็นทางการเมื่อกลางปีนี้ แต่ต้องระงับไปอย่างไม่มีกำหนด

นายหวังอี้ได้ส่งมอบสารจากประธานาธิบดีสีจิ้นผิง และนายกฯ หลี่เค่อเฉียง แสดงความหวังว่าความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติจะมั่นคง และร่วมมือกันในด้านต่าง ๆ พร้อมขอบคุณชาวญี่ปุ่นที่สนับสนุนจีนในการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19


นายหวังอี้ยังได้พบกับนายโทชิมิตสึ โมเตงิ รมต.ต่างประเทศญี่ปุ่น ซึ่งได้แสดงจุดยืนเช่นเดียวกับนายกฯ ซูงะ เกี่ยวกับหมู่เกาะเซ็งกากุ ซึ่งญี่ปุ่นควบคุมหมู่เกาะนี้ ขณะที่จีนและไต้หวันอ้างกรรมสิทธิ์ รัฐบาลญี่ปุ่นยึดถือว่าไม่มีประเด็นเรื่องอธิปไตย ถือว่าเป็นพื้นที่ของญี่ปุ่นโดยสมบูรณ์

ก่อนหน้านี้ เรือของจีนได้รุกล้ำหลายครั้งเข้ามาในน่านน้ำอาณาเขตนอกชายฝั่งของหมู่เกาะเซ็งกากุในจังหวัดโอกินาวาของญี่ปุ่น

นายหวังอี้กล่าวว่า จีนจะปกป้องสิทธิอธิปไตยของตนที่เกี่ยวเนื่องกับหมู่เกาะเซ็งกากุ ที่ฝ่ายจีนเรียกว่า “เกาะเตี้ยวอี้ว์” ต่อไป แต่เน้นย้ำถึงความสำคัญของการจัดการกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นโดยทันทีผ่านการสื่อสารและการเจรจา พร้อมหวังว่าจะทำให้ทะเลจีนตะวันออกเป็นทะเลแห่งสันติภาพและความร่วมมือ แนวทางนี้สอดคล้องกับผลประโยชน์ร่วมกัน


ในยุคของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ความสัมพันธ์ระหว่างญี่ปุ่น-จีนถดถอยลงจากนโยบายของสหรัฐ แต่ญี่ปุ่นก็ตระหนักว่าจำเป็นต้องรักษาความสัมพันธ์กับจีน ซึ่งเป็นเพื่อนบ้านที่มีผลต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของญี่ปุ่นอย่างมาก ญี่ปุ่นต้องการคานอำนาจจีนแบบละมุนละม่อม ไม่ใช่วิธีแข็งกร้าวและเลือกข้างแบบที่นายทรัมป์ต้องการ

นายกฯ โยชิฮิเดะ ซูงะ ของญี่ปุ่นยังได้ขอให้จีนพิจารณายกเลิกคำสั่งห้ามนำเข้าอาหารจากญี่ปุ่น ที่จีนใช้มาตั้งแต่เกิดการรั่วไหลของกัมมันตภาพรังสีจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่เมื่อปี 2554 รวมทั้งแสดงความกังวลเรื่องสถานการณ์ในฮ่องกง และขอความร่วมมือจีนในเรื่องความสัมพันธ์กับเกาหลีเหนือ.กำลังโหลดความคิดเห็น