xs
xsm
sm
md
lg

‘สี จิ้นผิง’ บอก จีนสนใจเข้าร่วมกลุ่มการค้า CPTPP หลังจากเพิ่งร่วมลงนามก่อตั้ง ‘RCEP’ มาหยกๆ

เผยแพร่:
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ขณะกล่าวปราศรัยในการประชุมเสมือนจริงของ “เอเปก ซีอีโอ ไดอะล็อก 2020” ซึ่งเป็นการประชุมของพวกผู้บริหารธุรกิจภาคเอกชนของเอเปก และจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี (19 พ.ย.) ก่อนหน้าการประชุมซัมมิตของบรรดาผู้นำเอเปกในช่วงสุดสัปดาห์
ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ขณะกล่าวปราศรัยในการประชุมเสมือนจริงของ “เอเปก ซีอีโอ ไดอะล็อก 2020” ซึ่งเป็นการประชุมของพวกผู้บริหารธุรกิจภาคเอกชนของเอเปก และจัดขึ้นในวันพฤหัสบดี (19 พ.ย.) ก่อนหน้าการประชุมซัมมิตของบรรดาผู้นำเอเปกในช่วงสุดสัปดาห์


สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานในวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) ระบุว่า ประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ได้กล่าวเอาไว้เมื่อวันศุกร์ (20) ว่า จีนจะพิจารณาอย่างกระตือรือร้นในเรื่องการเข้าร่วมข้อตกลงการค้า ซึ่งครั้งหนึ่งสหรัฐฯเคยเป็นหัวเรือใหญ่ในการผลักดัน ทว่า ถูก โดนัลด์ ทรัมป์ โยนทิ้งไป

ข้อตกลงการค้าดังกล่าว คือ “ความตกลงที่ครอบคลุมและก้าวหน้าเพื่อหุ้นส่วนเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก” (Comprehensive and Progressive Agreement for Trans-Pacific Partnership ใช้อักษรย่อว่า CPTPP) ซึ่งเป็นเวอร์ชันอัปเดตของ ความตกลงหุ้นส่วนเศรษฐกิจเอเชีย-แปซิฟิก (Agreement for Trans-Pacific Partnership ใช้อักษรย่อว่า TPP) ที่ได้รับการผลักดันอย่างแข็งขันจากอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา ในฐานะซึ่งเป็นหนึ่งในความพยายามที่จะต้านทานพลังอำนาจที่กำลังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ของจีนในเอเชีย

ทรัมป์ได้นำสหรัฐฯถอนตัวออกจาก TPP ในช่วงวันแรกๆ ที่เขาเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯเมื่อต้นปี 2017 ส่วนหนึ่งเห็นกันว่า เนื่องจากเขามีทัศนะที่ไม่ชมชอบดีลลักษณะพหุภาคี ทว่า อีก 11 ประเทศที่เหลือยังพยายามเดินหน้าต่อ และในที่สุดก็ตกลงเซ็นข้อตกลงในเวอร์ชันใหม่

รายงานของเอเอฟพีกล่าวว่า ในการปราศรัยต่อการประชุมซัมมิตของกลุ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก (เอเปก) สีกล่าวว่า เอเปก “ต้องเดินหน้าต่อไปในการส่งเสริมการบูรณาการทางเศรษฐกิจของภูมิภาค และสถาปนาเขตการค้าเสรีเอเชีย-แปซิฟิกขึ้นมาตั้งแต่เนิ่นๆ”

จีน “จะพิจารณาอย่างกระตือรือร้นในการเข้า” CPTPP เขากล่าว ทั้งนี้ ตามรายงานของสื่อทางการจีน

การแสดงความคิดเห็นของ สี ครั้งนี้ มีขึ้นมาเพียงไม่กี่วันหลังจากที่ปักกิ่ง และอีก 14 ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้, เอเชียตะวันออก และออสเตรเลีย กับ นิวซีแลนด์ ได้ลงนามในความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาค (Regional Comprehensive Economic Partnership เรียกกันย่อๆ ว่า อาร์เซ็ป RCEP) ซึ่งจะกลายเป็นข้อตกลงการค้าเสรีที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก

ทางด้าน เดบอราห์ เอล์มส์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการค้าระหว่างประเทศ ซึ่งตั้งฐานอยู่ในสิงคโปร์ ให้ความเห็นว่า ถ้าหากจีนเข้าร่วมใน CPTPP ก็อาจจะเป็นการกระตุ้นส่งเสริมให้ชาติอื่นๆ ทำตาม

“ถ้าหากคำแถลงแสดงความสนใจของ สี ได้รับการผลักดันต่อไปอีกในช่วงหลายๆ สัปดาห์ และหลายๆ เดือนต่อจากนี้ไป แน่นอนทีเดียวว่า มันจะทำให้เกิดคำถามมากมายจากทั้งพวกชาติที่เป็นสมาชิกอยู่แล้วในปัจจุบัน, พวกที่ทำท่าจะเข้าเป็นสมาชิก, ตลอดจนชาติอื่นๆ ซึ่งไม่ได้กำลังคิดเรื่องการเป็นสมาชิก CPTPP เลย” นี่เป็นคำพูดของ เอล์มส์ ซึ่งเป็นผู้อำนวยการบริหารของกลุ่ม “เอเชียน เทรด เซนเตอร์”กำลังโหลดความคิดเห็น