xs
xsm
sm
md
lg

ไม่กลัวตาย! ฝูงชนรวมตัวยามดึกในแคลิฟอร์เนีย ต่อต้านเคอร์ฟิวสกัดโควิด-19

เผยแพร่:
ประชาชนหลายสิบคน ในนั้นหลายคนโบกธงประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ รวมตัวกันในเซาเทิร์น แคลิฟอร์เนีย เมื่อช่วงกลางดึกคืนวันเสาร์ (21 พ.ย.) ประท้วงต่อต้านประกาศเคอร์ฟิวรอบใหม่ของทางรัฐ ซึ่งกำหนดออกมาเพื่อสกัดการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุด

วิดีโอที่โพสต์บนทวิตเตอร์ พบเห็นพวกผู้ประท้วงโบกธงทรัมป์ และธงชาติสหรัฐฯ ขณะเดียวกัน บางส่วนก็บีบแตรรถดังกึกก้อง ในแถบชายหาดฮันติงตัน หลังจากประกาศเคอร์ฟิวในรัฐแคลิฟอร์เนีย เริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่เวลา 22.00 น.ของวันเสาร์ (21 พ.ย.)

“ผมไม่อยากเห็นเคอร์ฟิว ฉันไม่เห็นด้วยกับมันอย่างยิ่ง ผมคิดว่ามันมีข้อจำกัดต่างๆ มากเกินไป” ผู้เข้าร่วมประท้วงรายหนึ่งให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์ซีบีเอส แคลิฟอร์เนีย “แน่นอน คนมากมายไม่เห็นด้วยกับสิ่งที่ผู้ว่าการรัฐของเขา และเหล่าเจ้าหน้าที่เมืองกำลังทำอยู่ ผมอยากเห็นบางอย่างที่ต่างออกไปเล็กๆ น้อยๆ แต่สำหรับเคอร์ฟิวแล้ว มันมากเกินไป”


เคอร์ฟิวห้ามประชาชนชาวแคลิฟอร์เนียออกจากที่พักอาศัย ตั้งแต่เวลา 22.00 น. จนถึง 05.00 น. มีผลบังคับใช้ครอบคลุม 41 เคาน์ตี จากทั้งหมด 58 เคาน์ตีทั่วรัฐ

ภายใต้ข้อจำกัดนี้ ประชาชนจะได้รับอนุญาตให้ออกจากที่พักอาศัย เฉพาะกรณีที่มีเหตุฉุกเฉินหรือจำเป็นจริงๆ รวมถึงออกไปจับจ่ายซื้อของตามร้านขายของชำต่างๆ ไปรับอาหารแบบสั่งซื้อกลับมารับประทานที่บ้าน หรือออกไปจูงสุนัขเดินเล่น


การชุมนุมเมื่อคืนวันเสาร์ (21 พ.ย.) ใช้ชื่อว่า “Curfew Breakers (ตัดวงจรเคอร์ฟิว)” ซึ่งเชื้อเชิญประชาชนร่วมกันแสดงพฤติกรรมต่อต้านคำสั่งหยุดอยู่บ้านของ กาวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐ

ผู้ประท้วงอีกคนเชื่อว่า ข้อจำกัดใหม่ครั้งนี้ จะแทบไม่ช่วยหยุดเคสติดเชื้อใหม่ภายในรัฐแห่งนี้แม้แต่น้อย “ผมคิดว่าเราพยายามใช้วิธีการต่างๆ มากมายตลอดช่วง 9 เดือนที่ผ่านมา และไม่มีวิธีการไหนที่ได้ผลเลย ครั้งนี้มีข้อจำกัดน้อยกว่าคราวก่อนๆ นั่นทำให้ผมเชื่อว่าบางทีมันคงไม่ได้ผลเท่าไหร่”

ปัจจุบันเคสผู้ติดเชื้อใหม่ในแคลิฟอร์เนียยังพุ่งขึ้นไม่หยุด และเป็นรัฐที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 หนักหน่วงที่สุดเป็นอันดับ 2 ของสหรัฐฯ รองจากเทกซัสกำลังโหลดความคิดเห็น