xs
xsm
sm
md
lg

กระตุกหนวดจีน! สื่อแฉสหรัฐฯ ส่งนายพลดูแลข่าวกรองย่องเงียบเยือนไต้หวัน

เผยแพร่:
นายพลระดับพลเรือตรีรายหนึ่ง ซึ่งรับผิดชอบงานด้านข่าวกรองของกองทัพสหรัฐฯในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เดินทางเยือนไต้หวันอย่างเงียบๆ แหล่งข่าว 2 คน เปิดเผยกับรอยเตอร์ในวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) ในการเยือนของเจ้าหน้าที่ระดับสูง ที่น่าจะสร้างความเดือดดาลแก่จีนอีกคำรบ

บรรดาแหล่งข่าวซึ่งในนั้นรวมถึงเจ้าหน้าที่ไต้หวันรายหนึ่ง ที่มีความใกล้ชิดกับสถานการณ์ เปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่ระดับสูงของกองทัพสหรัฐฯรายดังกล่าว ได้แก่ พลเรือตรี ไมเคิล สตูดแมน และจากข้อมูลบนเว็บไซต์กองทัพเรืออเมริกา พบว่า สตูดแมน เป็นผู้อำนวยการหน่วยข่าวกรอง J2 แห่งกองบัญชาการอินโด-แปซิฟิกของกองทัพอเมริกา

เพนตากอนปฏิเสธแสดงความคิดเห็นต่อรายงานข่าวดังกล่าว แต่ทางกระทรวงการต่างประเทศไต้หวัน ยืนยันเมื่อวันอาทิตย์ (22 พ.ย.) ว่า มีเจ้าหน้าที่สหรัฐฯรายหนึ่งเดินทางมายังไต้หวัน ทว่า ไม่ยอมให้รายละเอียดใดๆ โดยระบุเพียงว่ามันเป็นการเดินทางที่ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ

จีน ที่อ้างว่า ไต้หวัน ซึ่งปกครองตามระบอบประชาธิปไตย เป็นส่วนหนึ่งของดินแดน เคยแสดงปฏิกิริยากราดเกรี้ยวเมื่อครั้งที่ อเล็กซ์ อาซาร์ รัฐมนตรีสาธารณสุขสหรัฐฯ เดินทางไปยังไทเป เมื่อเดือนสิงหาคม ตามด้วย คีธ แครช ปลัดกระทรวงการต่างประเทศฝ่ายกิจการเศรษฐกิจ ในเดือนกันยายน โดยแต่ละครั้งพวกเขาตอบโต้ด้วยการส่งฝูงบินขับไล่บินเฉียดให้เกาะแห่งนี้

รัฐบาลของประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ยกระดับสนับสนุนไต้หวัน ในนั้นรวมถึงขายอาวุธใหม่ๆ ให้พวกเขา ซึ่งก่อความกังวลแก่จีนเป็นอย่างมาก

ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่าการเดินทางเยือนของพลเรือตรี สตูดแมน จะถูกมองจากปักกิ่งว่าเป็นปั่นป่วนสถานการณ์ให้ลุกลามบานปลายหรือไม่ ในขณะที่เขาเป็นหนึ่งในเจ้าหน้าที่ด้านการทหารระดับสูงที่สุดของสหรัฐฯที่เดินทางเยือนไต้หวันในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ดักลาส ปาล อดีตหัวหน้าสำนักงานผู้แทนของสหรัฐฯในไต้หวัน ให้ความเห็นว่า “หากมันเป็น สตูดแมน แห่ง J2 ของกองบัญชาการภาคพื้นอินโด-แปซิฟิก ผมรู้ว่าการเยือนลักษณะนี้ไม่เคยปรากฏมาก่อน”

อย่างไรก็ตาม รันดอลล์ ชริเวอร์ อดีตผู้ช่วยรัฐมนตรีกลาโหมด้านกิจการเอเชีย ในสมัยของรัฐบาลทรัมป์ บอกว่า เพนตากอนในสมัยของทรัมป์ ส่งนายทหารระดับสูงเดินทางเยือนไต้หวันเป็นประจำอยู่แล้ว พร้อมเน้นว่า สหรัฐฯและไต้หวัน แลกเปลี่ยนข่าวกรองกันอย่างใกล้ชิด ในด้านภัยคุกคามจากกองทัพจีน

หนังสือพิมพ์ยูไนเต็ด เดลี ของไต้หวัน เผยแพร่ภาพเครื่องบินส่วนตัวลำหนึ่ง ซึ่งไม่ปรากฏสัญลักษณ์ใดๆ กำลังเดินทางถึงท่าอากาศยานซงซาน ย่านกลางเมืองของกรุงไทเป พร้อมระบุมันเป็นเครื่องบินของกองทัพสหรัฐฯและรายงานว่า ดูหมือนบรรดาเจ้าหน้าที่กำลังรอต้อนรับอยู่ที่ห้องวีไอพีของอาคารผู้โดยสาร

ในถ้อยแถลงสั้นๆ กระทรวงการต่างประเทศของไต้หวัน บอกว่า มีการติดต่อสื่อสารกับสหรัฐฯถี่ขึ้น และ “เรายินดีต้อนรับการมาเยือนของเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ แต่การเดินทางครั้งนี้ไม่เปิดเผยต่อสาธารณะ บนพื้นฐานความไว้วางใจกันระหว่างไต้หวันกับสหรัฐฯ ทางกระทรวงการต่างประเทศไม่ขอชี้แจงหรือแสดงความคิดเห็นไปมากกว่านี้”

อย่างไรก็ตาม ในคำแถลงอีกฉบับ ชี้แจงว่า รายงานข่าวขอสื่อมวลชนไต้หวันที่เคยอ้างว่าคณะผู้แทนชุดหนึ่ง ซึ่งนำโดย จีนา ฮาสเปล ผู้อำนวยการซีไอเอ ได้เดินทางเยือนไต้หวันนั้น ไม่เป็นความจริง และ ฮาสเปล ไม่มีแผนเยือนไต้หวันแต่อย่างใด

สหรัฐฯก็เหมือนกับประเทศส่วนใหญ่ ที่ไม่มีความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการกับไต้หวัน แต่อเมริกาเป็นผู้จัดหาอาวุธและเป็นผู้สนับสนุนระหว่างประเทศที่สำคัญที่สุดของเกาะแห่งนี้

ซู เจิงชาง นายกรัฐมนตรีไต้หวัน เปิดเผยเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ว่า คณะผู้แทนระดับสูงของสหรัฐฯที่นำโดย แอนดรูว์ วีลเลอร์ หัวหน้าสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม มีกำหนดเดินทางเยือนไต้หวันในไม่ช้านี้ ท่ามกลางความคาดหมายของสื่อมวลชนอเมริกาที่ระบุว่ากำหนดการเยือนดังกล่าวน่าจะเกิดขึ้นในเดือนหน้ากำลังโหลดความคิดเห็น