xs
xsm
sm
md
lg

ใกล้แล้ว! คาดเริ่มฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้อเมริกันชนกลางเดือนธันวาคม

เผยแพร่:
“ภายใน 24 ชั่วโมงหลังจากได้รับอนุมัติ จะมีการเคลื่อนย้ายวัคซีนไปยังพื้นที่ต่างๆ ซึ่งแต่ละรัฐจะเป็นแจ้งให้เราทราบว่า พวกเขาต้องการฉีดวัคซีนที่ไหน” นายแพทย์มอนเซฟ สลาอุย หัวหน้าที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์ในโครงการวัคซีน “Operation Warp Speed” ของรัฐบาลสหรัฐฯ ให้สัมภาษณ์กับสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซี

ความพยายามแจกจ่ายวัคซีนทั่วประเทศที่มีประชากร 330 ล้านคน มีขึ้นในขณะที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ขัดขวางกระบวนการเปลี่ยนถ่ายรัฐบาลตามปกติ ก่อนที่ว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน จะสาบานตนเข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม

สลาอุย แสดงความหวังว่า ต่อการเปลี่ยนถ่ายอำนาจอย่างราบรื่น และไม่คาดหมายว่าจะเกิดความล่าช้าใดๆในความพยายามฉีดวัคซีน

ที่ปรึกษาจากภายนอกของสำนักงานอาหารและยาแห่งสหรัฐฯจะพบปะกันในวันที่ 10 ธันวาคม เพื่อหารือว่าจะอนุมัติให้ใช้วัคซีนโควิด-19 ที่พัฒนาโดยไฟเซอร์ อิงค์ และพันธมิตรอย่าง ไบโอเอ็นเทค จากเยอรมนี ในกรณีฉุกเฉินหรือไม่

ขณะเดียวกัน ก็คาดหมายว่า โมเดอร์นา อิงค์ จะขออนุมัติใช้วัคซีนโควิด-19 ของพวกเขา หลังจากนั้นในเดือนธันวาคม

วัคซีนจะถูกแจกจ่ายบนพื้นฐานของจำนวนประชากรในแต่ละรัฐ สลาอุย ระบุ พร้อมบอกว่าแต่ละรัฐจะเป็นผู้ตัดสินใจว่าใครควรได้รับวัคซีนกลุ่มแรกๆ ภายใต้คำแนะนำว่าควรให้ความสำคัญกับบรรดาเจ้าหน้าที่สาธารณสุขในลำดับต้นๆ เช่นเดียวกับเจ้าหน้าที่ในแถวหน้าและคนชรา ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่มีความเสี่ยงเสียชีวิตจากโควิด-19 มากที่สุด

เขาบอกด้วยว่าเพื่อบรรลุเป้าหมายภูมิคุ้มกันหมู่ ประชากรของประเทศราวๆ 70% จำเป็นต้องมีภูมิคุ้มกัน ซึ่งคาดหมายว่าสหรัฐฯจะบรรลุเป้าหมายดังกล่าวในช่วงเดือนพฤษภาคม

แม้เคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยังคงเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่อเมริกันชนหลายล้านคนเพิกเฉยต่อคำเตือนของรัฐบาลกลางและเจ้าหน้าที่ระดับรัฐ ที่ขอให้หยุดอยู่บ้านในช่วงเทศกาลวันขอบคุณพระเจ้า เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะคนไข้ล้นโรงพยาบาล ในขณะที่สถานพยาบาลทั้งหลายแออัดยัดเยียดอยู่ก่อนแล้ว

หลายคนพยายามเข้ารับการตรวจเชื้อก่อนวันหยุดในวันพฤหัสบดี (26 พ.ย.) ทำให้เกิดการต่อแถวยาวเหยียดในนิวยอร์ก ซิตีและที่อื่นๆ

สหรัฐฯต้องแจกจ่ายวัคซีนหลาย 10 ล้านโดส ไปพร้อมๆ กับการต่อสู้กับการให้ข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับวัคซีนที่แพร่กระจายอยู่เต็มสื่อสังคมออนไลน์ โดยผลสำรวจความคิดเห็นที่จัดทำโดย Gallup poll พบว่ามีอเมริกันชนเพียง 58% ที่บอกว่าจะเข้ารับวัคซีน เพิ่มขึ้นจากระดับ 50% ในเดือนกันยายน

รอน เคลน ว่าที่หัวหน้าคณะทำงานทำเนียบขาว ระบุว่า มันเป็นเรื่องสำคัญยิ่งที่ต้องส่งต่อข้อมูลอย่างราบรื่นระหว่างคณะผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ของทรัมป์กับคณะทำงานโอนถ่ายอำนาจของไยเดน เพื่อหลีกเลี่ยงความล่าช้าในการแจกวัคซีน หลังจากไบเดน เข้ารับตำแหน่งในวันที่ 20 มกราคม

ไบเดน เตือนเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “ว่าจะมีคนตายมากไปกว่านี้ หากว่าเราไม่ร่วมมือกัน”

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในสหรัฐฯ พุ่งเกิน 12 ล้านคน เป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการเพิ่มขึ้นมากกว่า 1 ล้านเคส ภายในเวลาไม่ถึงสัปดาห์เป็นครั้งแรก ส่วนจำนวนผู้เสียชีวิตแตะระดับ 225,000 คน ท่ามกลางคำเตือนของบรรดาผู้เชี่ยวชาญที่บอกว่าตัวเลขผู้เสียชีวิตจะเพิ่มเป็น 2,000 คนต่อวันในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้ากำลังโหลดความคิดเห็น