xs
xsm
sm
md
lg

‘ทรัมป์’ยังเหลวพลิกผลเลือกตั้งไม่สำเร็จสักรัฐ เพนซิลเวเนียไม่รับฟ้อง-มิชิแกนท้วงไร้หลักฐาน

เผยแพร่:
พวกผู้สังเกตการณ์การนับคะแนนใหม่ เฝ้าดูบัตรเลือกตั้ง ระหว่างการดำเนินการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ด้วยมือ  ณ วิสคอนซิน เซนเตอร์ เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน เมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.)  ทั้งนี้มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่นับคแนนโวยผู้สังเกตการณ์จากทีมหาเสียงของทรัมป์ พยายามถ่วงเวลาการนับคะแนนใหม่ ด้วยการซักถามและคัดค้านบัตรเลือกตั้งทุกใบ
พวกผู้สังเกตการณ์การนับคะแนนใหม่ เฝ้าดูบัตรเลือกตั้ง ระหว่างการดำเนินการนับคะแนนเลือกตั้งใหม่ด้วยมือ ณ วิสคอนซิน เซนเตอร์ เมืองมิลวอกี รัฐวิสคอนซิน เมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ทั้งนี้มีรายงานว่า เจ้าหน้าที่นับคแนนโวยผู้สังเกตการณ์จากทีมหาเสียงของทรัมป์ พยายามถ่วงเวลาการนับคะแนนใหม่ ด้วยการซักถามและคัดค้านบัตรเลือกตั้งทุกใบ


ความพยายามพลิกผลเลือกตั้งของทรัมป์ประสบความล้มเหลวครั้งใหญ่ หลังผู้พิพากษาไม่รับคำร้อง เป็นการปูทางให้รัฐเพนซิลเวเนียรับรองชัยชนะของไบเดนในวันจันทร์ (23 พ.ย.) นี้ ขณะที่ในรัฐมิชิแกน รัฐมนตรีกิจการภายในของรัฐก็ระบุไม่มีหลักฐานสนับสนุนการที่พรรครีพับลิกันร้องขอชะลอการรับรองผลนับคะแนนในรัฐนี้เพราะมีการโกงการเลือกตั้ง ส่วนที่วิสคอนซิน เจ้าหน้าที่โวยผู้สังเกตการณ์จากทีมหาเสียงของทรัมป์ พยายามถ่วงเวลาการนับคะแนนใหม่ ด้วยการซักถามและคัดค้านบัตรเลือกตั้งทุกใบ

ในวันเสาร์ (21 พ.ย.) ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐฯ แมททิว บรานน์ วินิจฉัยว่า ความพยายามของทีมหาเสียงของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการยับยั้งการรับรองชัยชนะของโจ ไบเดนในการเลือกตั้งในรัฐเพนซิลเวเนีย โดยกล่าวหาว่า บางเทศมณฑลยอมให้ผู้มีสิทธิ์ออกเสียงแก้ไขข้อผิดพลาดบนบัตรลงคะแนนนั้น ไม่มีหลักฐานสนับสนุน

ทางด้าน แพต ทูมีย์ วุฒิสมาชิกรีพับลิกันจากเพนซิลเวเนีย ซึ่งเป็นรัฐที่มีประชากรสูงสุดเป็นอันดับ 6 ของสหรัฐฯ แถลงในเวลาต่อมาว่า ทรัมป์ใช้ตัวเลือกทางกฎหมายที่เป็นไปได้เพื่อท้าทายผลการเลือกตั้งในรัฐนี้ไปทั้งหมดแล้ว จึงควรยอมรับความพ่ายแพ้ ทูมีย์ยังแสดงความยินดีกับชัยชนะของไบเดน ซึ่งมีคะแนนนำทรัมป์กว่า 81,000 คะแนน

อย่างไรก็ดี จนถึงเวลานี้มีสมาชิกรีพับลิกันในรัฐสภาเพียงไม่กี่คนที่เรียกร้องให้ทรัมป์ยอมแพ้ ขณะที่ทีมกฎหมายของทรัมป์ประกาศว่า จะยื่นอุทธรณ์คำวินิจฉัยของบรานน์ และหวังว่าคำร้องจะถูกส่งต่อไปยังศาลสูงสุดโดยเร็ว

ความหวังสำคัญในการพลิกผลการเลือกตั้งของทรัมป์ ฝากไว้กับการเปลี่ยนผลการนับคะแนนในเพนซิลเวเนีย ซึ่งเจ้าหน้าที่รัฐเตรียมให้การรับรองในวันจันทร์

ไมเคิล กวิน โฆษกของไบเดน แถลงเมื่อวันเสาร์ว่า อเมริกาจะไม่อดทนกับความพยายามของทรัมป์ในการเปลี่ยนผลการเลือกตั้งที่ตัวเขาแพ้หลุดรุ่ย

ด้านทรัมป์ไม่ได้กล่าวถึงคำตัดสินในเพนซิลเวเนียโดยตรง แต่ทวิตคล้ายเดิมว่า “บัตรเลือกตั้งปลอม คนตายมาลงคะแนน คนของรีพับลิกันไม่ได้รับอนุญาตให้เฝ้าสังเกตการณ์ในคูหาเลือกตั้ง ฯลฯ”

คำกล่าวหาลอยๆ เหล่านั้นสวนทางกับที่พวกเจ้าหน้าที่เลือกตั้งทั่วประเทศ ซึ่งจำนวนมากเป็นสมาชิกพรรครีพับลิกัน ออกมายืนยันว่า ไม่มีการโกงการเลือกตั้งอย่างมโหฬาร และแม้แต่เจ้าหน้าที่ในคณะบริหารของทรัมป์เองยังประกาศว่า การเลือกตั้งครั้งนี้วางใจได้มากที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน

กระนั้น ทีมหาเสียงและเหล่าบริวารของทรัมป์ ก็ระดมฟ้องร้องท้าทายผลการนับคะแนนนับสิบคดีทั่วประเทศถึงแม้เห็นกันว่าแทบไม่มีโอกาสสำเร็จเอาเลย โดยที่ทรัมป์จะต้องทำให้ตนเองกลับกลายเป็นผู้ชนะในอย่างน้อย 3 รัฐ จึงจะสามารถขัดขวางไม่ให้ไบเดนสาบานตนเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีในวันที่ 20 มกราคมปีหน้า

ที่มิชิแกน สมาชิกพรรครีพับลิกันได้ร้องเรียนต่อเจ้าหน้าที่รัฐให้ชะลอการรับรองชัยชนะของไบเดนออกไปอีก 14 วันเพื่อให้มีการตรวจสอบบัตรเลือกตั้งในเทศมณฑลเวย์น ซึ่งครอบคลุมเมืองดีทรอยต์ที่ประชาชนส่วนใหญ่เป็นคนผิวดำ โดยอ้างว่า มีความผิดปกติโดยไม่ได้แสดงหลักฐานยืนยันใดๆ

ทว่า โจเซอลีน เบนสัน รัฐมนตรีกิจการภายในของมิชิแกน ระบุว่า ตามกฎหมายแล้ว ไม่สามารถตรวจสอบได้จนกว่าจะมีการรับรองผลการเลือกตั้งซึ่งจะมีขึ้นในวันจันทร์ และสำทับว่าไม่มีหลักฐานให้สงสัยเกี่ยวกับผลการเลือกตั้ง ซึ่งไบเดนมีคะแนนมากกว่าทรัมป์ถึง 154,000 คะแนน

นอกจากนี้ ยังสมาชิกชั้นนำของสภานิติบัญญัติของรัฐมิชิแกน 2 คน ซึ่งสังกัดพรรครีพับลิกัน ที่เดินทางไปกรุงวอชิงตันตามคำสั่งของทรัมป์ กล่าวหลังได้พบทรัมป์เมื่อวันศุกร์ (20) ว่า ไม่มีข้อมูลที่สามารถเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้งในรัฐได้

ส่วนที่วิสคอนซิน เจ้าหน้าที่เผยว่า ผู้สังเกตการณ์ของทีมหาเสียงทรัมป์พยายามถ่วงเวลาการนับคะแนนใหม่ด้วยการซักถามและคัดค้านบัตรลงคะแนนทุกใบ

ทั้งนี้ หากไม่สามารถนับคะแนนใหม่แล้วเสร็จภายในวันที่ 1 ธันวาคม ซึ่งเป็นเส้นตายในการรับรองผลการเลือกตั้งของวิสคอนซิน จะเปิดทางให้ทรัมป์ฟ้องร้องได้

ขณะเดียวกัน ในรัฐจอร์เจีย การนับคะแนนใหม่ด้วยมือรวมทั้งกระบวนการตรวจสอบได้เสร็จสิ้นลงเมื่อวันศุกร์ โดยผลยังคงยืนยันว่าไบเดนเป็นผู้ชนะ ซึ่งถือเป็นผู้สมัครจากพรรคเดโมแครตคนแรกที่ชนะในรัฐนี้ในช่วงเวลาเกือบ 3 ทศวรรษ

ทีมหาเสียงของทรัมป์มีเวลา 2 วันทำการในการร้องเรียนให้นับคะแนนใหม่ในจอร์เจีย และทีมกฎหมายของทรัมป์เผยว่า มีแผนฟ้องร้องในรัฐนี้แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติม

การปฏิเสธความพ่ายแพ้ของทรัมป์ถูกวิจารณ์อย่างหนักว่า ส่งผลอย่างรุนแรงต่อความมั่นคงของชาติและการต่อสู้กับโควิด-19 ที่ทำให้คนอเมริกันเสียชีวิตเกือบ 255,000 คน

(ที่มา: เอเอฟพี, รอยเตอร์, เอพี, บีบีซี)

แบรด รัฟเฟนสเพอร์เกอร์ รัฐมนตรีกิจการภายใน (Secretary of State) ของรัฐจอร์เจีย แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ที่เมืองแอตแลนตา โดยที่เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งสูงสุดของจอร์เจียผู้นี้บอกว่า เขาจะให้การรับรองว่า โจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในรัฐนี้ ทั้งนี้ภายหลังการนับคะแนนกันใหม่ด้วยมือเสร็จสิ้นลง และผลยังยืนยันว่า ไบเดน ชนะ โดนัลด์ ทรัมป์
แบรด รัฟเฟนสเพอร์เกอร์ รัฐมนตรีกิจการภายใน (Secretary of State) ของรัฐจอร์เจีย แถลงข่าวเมื่อวันศุกร์ (20 พ.ย.) ที่เมืองแอตแลนตา โดยที่เจ้าหน้าที่การเลือกตั้งสูงสุดของจอร์เจียผู้นี้บอกว่า เขาจะให้การรับรองว่า โจ ไบเดน เป็นผู้ชนะการเลือกตั้งประธานาธิบดีในรัฐนี้ ทั้งนี้ภายหลังการนับคะแนนกันใหม่ด้วยมือเสร็จสิ้นลง และผลยังยืนยันว่า ไบเดน ชนะ โดนัลด์ ทรัมป์


กำลังโหลดความคิดเห็น