xs
xsm
sm
md
lg

แหล่งข่าวลับชี้ “สหรัฐฯ” ถอนฟ้องคดียาเสพติด "อดีตรมว.กลาโหมเม็กซิโก" แลกเปลี่ยนกับจับหัวหน้าแก๊งค้าโอปิออยด์แฟนทานิล

เผยแพร่:

 แหล่งข่าวเปิดเผยเม็กซิโกตกลงลับกับรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ จะจับกุมหัวหน้าระดับสูงแก๊งค้ายาเสพติดรายใหญ่แลกเปลี่ยนกับถอนฟ้องคดีค้ายาเสพติดอดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโก ซาลวาดอร์ เซียนฟวยโก เซเพดา เพื่อความสัมพันธ์ทางการทูต

รอยเตอร์รายงานเมื่อวานนี้(21 พ.ย)ว่า รัฐบาลสหรัฐฯสั่งถอนฟ้องอดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโก ซาลวาดอร์ เซียนฟวยโก เซเพดาในสัปดาห์นี้โดยอ้างว่า เป็นความอ่อนไหวและสำคัญทางนโยบายการต่างประเทศในการพิจารณาถึงผลประโยชน์ต่อการดำเนินคดี

และในการแลกเปลี่ยน แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่ระดับสูงของเม็กซิโกเปิดเผยว่า ทางเม็กซิโกได้แจ้งในทางลับต่อรัฐมนตรียุติธรรมสหรัฐฯ วิลเลียม บาร์ ว่า จะร่วมมือกับเจ้าหน้าที่สหรัฐฯเพื่อจับกุมหัวหน้าระดับสูงของแก๊งยาเสพติดรายใหญ่ที่ค้าสารสังเคราะห์กลุ่มโอปิออยด์แฟนทานิล(synthetic opioid fentanyl )ที่เป็นสารสร้างปัญหาในอเมริกา

แต่อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์ชี้ว่าไม่สามารถรู้ถึงตัวหัวหน้าแก๊งยาเสพติดระดับสูงที่เป็นเป้าหมายของทั้ง 2 ประเทศได้ในเวลานี้

แหล่งข่าวกล่าวว่า “เม็กซิโกให้คำมั่นที่จะร่วมมือกับสหรัฐฯในการจับกุมเป้าหมายหลัก”

ด้านโฆษกรัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก มาร์เซโล เอบราด(Marcelo Ebrard)ชี้ว่า “สิ่งที่เราตกลงคือการยังคงร่วมเป็นแนวหน้าต่อต้านอาชญากรรมและเป็นความร่วมมือที่ต้องให้ความเคารพต่ออธิปไตยของแต่ละประเทศ”

ขณะที่โฆษกกระทรวงยุติธรรมสหรัฐฯปฎิเสธว่า ไม่มีข้อตกลงใดเกิดขึ้น และยืนยันกับรอยเตอร์ถึงเหตุผลการที่ทางกระทรวงถอนฟ้องคดียาเสพติดของอดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโกว่าเนื่องมาจากเหตุผลเพื่อแสดงในเชิงสัญลักษณ์ของความเชื่อมั่นต่อระบบความยุติธรรมเม็กซิโกและเป็นการพิจารณาทางการทูตเป็นสำคัญ

ทั้งนี้สหรัฐฯได้ส่งตัวเซียนฟวยโกกลับไปยังเม็กซิโกในวันพุธ(18) หลังจากผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสหรัฐฯสั่งถอนฟ้องคดีตามคำขอของรัฐมนตรีสหรัฐฯ วิลเลียม บาร์ อยู่ในภายใต้ข้อตกลงที่ว่าเขาจะต้องถูกสอบสวนในเม็กซิโก

การตกลงใจถอนฟ้องสร้างความไม่พอใจให้กับอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ DEA ที่ออกมาชี้ว่าทางหน่วยงานมีหลักฐานแน่นหนาในการดำเนินคดีเซียนฟวยโก

แหล่งข่าวเปิดเผยว่า บาร์เป็นผู้เปิดข้อเสนอต่อเม็กซิโกสำหรับการแลกเปลี่ยนถอนฟ้องทางโทรศัพท์ร่วมกับรัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก เอบราด เมื่อต้นเดือนนี้

แหล่งข่าวยืนยันว่าการสั่งถอนคดีเป็นแนวคิดที่ถูกเสนอจากทางสหรัฐฯไม่ใช่ของฝั่งเม็กซิโก โดยทางเอบราดยืนยันการติดต่อทางโทรศัพท์กับบาร์ 2 ครั้งเมื่อในเดือนตุลาคม และวันที่ 6 พ.ย

กำลังโหลดความคิดเห็น