xs
xsm
sm
md
lg

“มะเร็งลำไส้” ป้องกันได้ เริ่มจากปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เผยแพร่:ปัจจัยการรับประทานอาหาร ก็ถือว่าเป็นส่วนสำคัญของการดำรงชีวิต เพราะหากทานอาหารไม่ดีก็อาจจะสร้างผลเสียต่ออวัยวะภายในได้ ซึ่ง “โรคมะเร็งลำไส้” นั้น ก็ถือว่ามีส่วนสำคัญเช่นเดียวกันที่กระทบต่อสิ่งเหล่านี้ เพราะถ้าเกิดปัจจัยที่ว่านี้ อาจจะสร้างผลเสียต่อร่างกายในระยะยาวได้เช่นเดียวกัน

“มะเร็งลำไส้” คืออะไร


โรคนี้เกิดมาจากความผิดปกติของเซลส์ที่แบ่งตัวต่อเนื่อง โดยไม่สามารถควบคุมได้ จนกลายเป็นก้อนขนาดใหญ่ที่เรียกว่า ‘เนื้องอกมะเร็ง’ ซึ่งเมื่อเข้าสู่กระแสเลือดหรือทางเดินน้ำเหลืองและไปปรากฎยังส่วนอื่น ๆ ของร่างกายแล้ว จึงเรียกว่า มะเร็งแพร่กระจาย (Metastasis)

โดยอาการที่บ่งบอกอาจมีหลายสาเหตุด้วยกัน แต่ปัจจัยที่พบได้ มีหลายสาเหตุนั้น อาจจะมีทั้งพฤติกรรมในการขับถ่ายอุจจาระ หรือมีอาการท้องผูกเยอะขึ้น, มีเลือดสด ๆ หรือ เลือดแดงคล้ำปนออกมา, อุจจาระมีลักษณะผิดปกติจากเดิม, มีอาการท้องอืด, น้ำหนักลดลงอย่างไม่ทราบสาเหตุ และ เหนื่อย อ่อนเพลียไม่สามารถทำงานที่เคยทำตามปกติได้

ผู้มีความเสี่ยงต่อ “มะเร็งลำไส้”


สำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงต่อโรคนี้นั้น นั่นคือมีพฤติกรรมดังต่อไปนี้

 • ทานเนื้อสัตว์ติดมันและเนื้อแดงในปริมาณมาก

 • ทานเนื้อสัตว์ที่มีการผ่านขบานการปรุงแต่ง (ไส้กรอก เบคอน แฮม)

 • มีการทานผักผลไม้ในปริมาณที่น้อยหรือไม่ทานเลย

 • ขาดการออกกำลังกาย

 • โรคอ้วน

 • สูบบุหรี่จัด

 •  มีการดื่มแอลกอฮอล์เป็นประจำ

 •  จากพันธุกรรม หมายความว่า ถ้ามีบุคคลในครอบครัวที่เคยเป็นโรคนี้ ก็มีความเสี่ยงที่จะตกทอดมาด้วยเช่นเดียวกัน


อาหารที่ช่วยลด “มะเร็งลำไส้”


ดังที่บอกไปในตอนต้นว่า การรับประทานอาหารก็มีส่วนช่วยให้ห่างไกลจากโรคดังกล่าวนี้ได้ ฉะนั้น เรามาดูอาหารที่ช่วยในโรคนี้กัน

-นมวัว และ ผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากนมวัว

มีผลการศึกษาวิจัยหลายชิ้นพบว่า อาหารที่มีแคลเซียมสูงอย่างนมวัว และผลิตภัณฑ์จากนมวัวนั้น จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดเนื้องอก และมะเร็งลำไส้ได้

 • ผักและผลไม้หลากสี


ผักและผลไม้ มีสารประกอบในทางเคมีที่เรียกว่า สารพฤกษเคมี หรือ ไฟโตนิวเทรียนท์ ซึ่งเป็นสารที่ทำให้พืช ผัก หรือผลไม้ชนิดต่างๆ มีกลิ่น สี หรือ รสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ ขณะเดียวกัน สารดังกล่าวนั้น ก็ยังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลส์มะเร็งได้ด้วย โดยผู้เชี่ยวชาญเผยว่า ต้องมีการบริโภคให้หลากหลาย เพื่อให้ได้รับสารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายๆ ชนิด

 • ธัญพืชเต็มเมล็ด


ธัญพืชเต็มเมล็ด หรือโฮลเกรน ได้แก่ โอ๊ตมีล ขนมปังโฮลวีต ข้าวกล้อง ถือว่าเป็นอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารนานาชนิด โดยเฉพาะจำพวกไฟเบอร์และแมกนีเซียม ซึ่งถ้ากินแล้วจะช่วยให้อุจจาระอ่อนนุ่มขึ้น และทำให้มีการขับถ่ายได้ง่ายคล่องขึ้นด้วย อีกทั้งยังอาจช่วยกำจัดสารประกอบในลำไส้ที่เป็นสาเหตุของมะเร็งได้ด้วยเช่นเดียวกัน

 • ปลาไขมันสูง


ปลาที่อุดมไปด้วยไขมันดีอย่างกรดโอเมก้า 3 ได้แก่ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า นอกจากจะเป็นอาหารต้านมะเร็งลำไส้แล้ว ยังส่งผลดีดีต่อสุขภาพหัวใจด้วย แต่ก็มีข้อแนะนำว่า ควรเลือกปลาให้ถูกประเภท เพราะปลาบางชนิดนั้น มักจะมีการปนเปื้อนสารพิษ เช่น สารปรอท ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ หากได้รับมากเกินไป

 • พืชตระกูลถั่ว


พืชในตระกูลนี้ อาทิเช่น ถั่วเหลือง ถั่วดำ ถั่วลันเตา ถั่วชิกพี ถั่วเลนทิล จัดว่าเป็นแหล่งของโปรตีน ไฟเบอร์ วิตามินบี และวิตามินอี และยังมีสารประกอบที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ ที่ช่วยป้องกันและชะลอการเจริญเติบโตของเนื้องอกได้ ขณะเดียวกัน ก็จังมีสารอนุมูลอิสระ ที่ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ได้ด้วย

วิธีป้องกันโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่


ส่วนวิธีป้องกันของโรคดังกล่าว ทำได้โดยหลีกเลี่ยงการรับประทานที่ก่อให้เกิดปัจจัยเสี่ยงทั้งหลาย หรือ อาหารที่ก่อให้เกิดสารมะเร็ง แล้วหันมารับประทานอาหารที่ประโยชน์ ทั้งนี้เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวคุณเอง ควรหมั่นออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และพักผ่อนให้เพียงพอร่วมด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น