xs
xsm
sm
md
lg

อัฟกันระทึก! กลุ่มติดอาวุธยิงจรวด 23 ลูกถล่มใกล้ ‘กรีนโซน’ ในคาบูล ดับไม่ต่ำกว่า 8 ศพ

เผยแพร่:

 กลุ่มติดอาวุธยิงจรวดอย่างน้อย 23 ลูกเข้าใส่พื้นที่ชุมชนในกรุงคาบูล เมืองหลวงของอัฟกานิสถาน เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา (21 พ.ย.) เบื้องต้นมีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 8 ราย

จรวดนับสิบลูกถูกระดมยิงเข้าไปตกในย่านที่พักอาศัยทางตอนกลางและเหนือของกรุงคาบูล รวมถึงใกล้ๆ เขต ‘กรีนโซน’ ซึ่งเป็นที่ตั้งของสถานทูตและบริษัทข้ามชาติหลายแห่งเมื่อเวลาก่อน 9.00 น. เพียงเล็กน้อย

“เช้าวันนี้กลุ่มก่อการร้ายยิงจรวด 23 ลูกเข้าใส่กรุงคาบูล และโชคไม่ดีที่จรวดเหล่านั้นตกใส่พื้นที่ชุมชน ทำให้ตอนนี้มีเพื่อนร่วมชาติของเราสละชีพไปแล้ว 8 ราย และอีก 31 รายบาดเจ็บ” ตอรีก อาเรียน โฆษกกระทรวงมหาดไทยอัฟกานิสถาน ระบุ พร้อมกล่าวโทษว่าเป็นฝีมือของกลุ่มตอลิบาน

ฟิรเดาส์ ฟารามาร์ซ โฆษกตำรวจคาบูล ยืนยันตัวเลขและรายละเอียดของผู้เสียชีวิต

จากภาพถ่ายและคลิปซึ่งถูกแชร์ในโลกออนไลน์เผยให้เห็นกำแพงและกระจกหน้าต่างอาคารหลายหลัง รวมถึงโรงพยาบาลขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ได้รับความเสียหาย

ล่าสุด ยังไม่มีกลุ่มใดออกมาอ้างความรับผิดชอบ ขณะที่โฆษกตอลิบานก็ยืนยันว่าพวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง

ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมาเกิดเหตุโจมตีสถานศึกษา 2 แห่งในกรุงคาบูล ทำให้มีผู้บริสุทธิ์ถูกสังหารไปเกือบ 50 คน และก็ตามเคยที่กลุ่มตอลิบานปฏิเสธความรับผิดชอบ แต่รัฐบาลอัฟกันเชื่อว่าน่าจะเป็นฝีมือของพวกเขา หรือไม่ก็กลุ่มติดอาวุธ “ตัวแทน” ซึ่งทำงานรับใช้ตอลิบาน

ผู้นำตอลิบานรับปากว่าจะไม่โจมตีพื้นที่ชุมชนของอัฟกานิสถาน โดยเป็นหนึ่งในเงื่อนไขข้อตกลงถอนทหารอเมริกันที่ทำร่วมกับสหรัฐฯ เมื่อเดือน ก.พ.

ทั้งนี้ หากตอลิบานยอมรับตรงๆ ว่าอยู่เบื้องหลังเหตุโจมตีพลเรือนในลักษณะนี้ ก็อาจทำให้สหรัฐฯ ต้องพิจารณาชะลอการถอนทหารออกไปก่อน แม้ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ จะประกาศจุดยืนชัดเจนว่าต้องการนำทหารอเมริกันกลับบ้านไม่ว่าสถานการณ์ในพื้นที่จะเป็นเช่นไรก็ตาม

ผู้แทนรัฐบาลอัฟกันและตอลิบานได้เปิดเจรจาสันติภาพที่กรุงโดฮาเมื่อเดือน ก.ย. แต่ก็แทบไม่มีความคืบหน้าในการยุติสงคราม ขณะที่เหตุโจมตีก็ยังคงเกิดขึ้นอยู่เป็นระยะๆ ทั่วอัฟกานิสถาน

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันศุกร์ (20) ว่า ไมค์ พอมเพโอ รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ จะเดินทางไปพบผู้แทนเจรจาของทั้ง 2 ฝ่ายที่กรุงโดฮา ขณะที่ผู้เกี่ยวข้องก็ให้ข้อมูลกับเอเอฟพีว่าอาจจะมีข้อตกลงฝ่าทางตันออกมาภายในอีกไม่กี่วันนี้

ที่มา: เอเอฟพี
 
กำลังโหลดความคิดเห็น