xs
xsm
sm
md
lg

เดิมพันครั้งสุดท้าย! ทรัมป์จ่าย 90 ล้านขอนับคะแนนใหม่ในวิสคอนซิน หวังพลิกผลเลือกตั้ง

เผยแพร่:

ทีมหาเสียงของทรัมป์ในวันพุธ(18พ.ย.) ยื่นคำร้องขอนับคะแนนใหม่บางส่วนในวิสคอนซิน รัฐสมรภูมิที่ โดนัลด์ ทรัมป์ มีคะแนนตามหลังว่าที่ประธานาธิบดี โจ ไบเดน อยู่มากกว่า 20,000 คะแนน ในความหวังพลิกสถานการณ์กลับมาเป็นฝ่ายคว้าชัย

รายงานข่าวระบุว่าทีมหาเสียงของประธานาธิบดีทรัมป์ ได้โอนเงินจำนวน 3 ล้านดอลลาร์(ราว 90 ล้านบาท) แก่คณะกรรมการการเลือกตั้งวิสคอนซิน สำหรับค่าใช้จ่ายต่างๆในการนับคะแนนใหม่ ในความพยายามพลิกผลคะแนนในรัฐแห่งนี้

ทีมหาเสียงของทรัมป์ระบุว่าพวกเขาขอให้มีการนับคะแนนใน 2 เคาน์ตี ประกอบด้วย มิลวอกีและเดน พื้นที่ซึ่งคนส่วนใหญ่เป็นพวกเดโมแครต และ ไบเดน มีคะแนนทิ้งห่าง ทรัมป ค่อนข้างมาก โดยในบรรดาผู้มีสิทธิ์ออกเสียงใน เดน เคาน์ตี อละ มิลวอกี พบว่ามีมากกว่า 75% และ 69% ตามลำดับ ที่เลือก ไบเดน

"2 เคาน์ตีนี้ถูกเลือก เพราะว่าทั้งสองแห่งพบความผิดปกติมากที่สุด" ทีมหาเสียงของทรัมป์ระบุว่าในถ้อยแถลง พร้อมอ้างว่าความผิดปกติต่างๆที่พบนั้น ประกอบด้วยการเปลี่ยนบัตรคะแนนเลือกตั้งทางไปรษณีย์โดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ออกบัตรเลือกตั้งทางไปรษณีย์ไม่ชอบด้วยกฎมาย และเจ้าหน้าที่รัฐบาลให้คำแนะนำมิชอบด้วยกฎหมาย อนุญาตให้วิสคอนซินหลีกเลี่ยงกฎหมายว่าด้วยบัตรประจำตัวผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง"

อย่างไรก็ตามหัวหน้ากรรมการการเลือกตั้งของรัฐและเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น ยืนยันว่าไม่ได้รับรายงานปัญหาใหญ่ๆหรือการกระทำผิดใดๆ ขณะที่ทีมหาเสียงของไบเดน ไม่แสดงความรู้สึกกังวลต่อความเคลื่อนไหวของทีมหาเสียงทรัมป์

ทีมหาเสียงของทรัมป์ มีเวลาจนถึงหมดเวลาราชการในวันพุธ(18พ.ย.) สำหรับการยื่นขอนับคะแนนใหม่ และการนับคะแนนใหม่ใดๆจำเป็นต้องแล้วเสร็จก่อนหน้าเส้นตายการรับรองผลอย่างเป็นทางการของรัฐในวันที่ 1 ธันวาคม

ก่อนหน้านี้เมื่อวันอังคาร(17พ.ย.) คณะกรรมการการเลือกตั้งแห่งรัฐวิสคอนซิน ระบุว่าการนับคะแนนใหม่ศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ 2020 ทั่วทุกเขตของรัฐวิสคอนซิน จะต้องเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 7.9 ล้านดอลลาร์(ราว 239 ล้านบาท) ในนั้นรวมถึงค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ด้านมาตรการปัองกันความปลอดภัยไว้ก่อน อันเนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

ภายใต้กฎหมายของรัฐวิสคอนซิน ผู้จบอันดับ 2 มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ขอนับคะแนนใหม่ หากว่าเขามีคะแนนห่างจากผู้ชนะไม่ถึง 1% แต่ทีมหาเสียงจะต้องเป็นคนออกค่าใช้จ่ายเอง

ต่อมาเจ้าหน้าที่เลือกตั้งของรัฐเปิดเผยในตอนสายของวันพุธ(18พ.ย.) พวกเขาได้รับเงินโอนจากทีมหาเสียของทรัมป์ จำนวน 3 ล้านดอลลาร์ และจะมีการส่งมอบหนังสืออุทธรณ์ไม่นานหลังจากนี้ " เราเข้าใจว่า สายตาจากท่วโลกจะจ้องมองมาที่ 2 เคาน์ตีในรัฐวิสคอนซิน ในช่วงไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้านี้" มีเดน โวล์ฟ หัวหน้าเจ้าหน้าที่เลือกตั้งระบุในถ้อยแถลง

จอร์จ คริสเทนสัน เสมียนเขตมิลวอกี เคาน์ตี แสดงความเห็นกับผู้สื่อข่าว เชื่อว่า มิลวอกีและเดน ถูกเลือกโดยทีมหาเสียงของทรัมป์ เพราะทั้งสองเคาน์ตีเป็นป้อมปราการของเดโมแครต และมิลวอตี เป็นเมืองที่มีฝ่ายเสียงข้างน้อยอาศัยอยู่จำนวนมาก ไม่ใช่เพราะว่ามีความผิดปกติมากกว่าที่อื่น พร้อมตำหนิความพยายามของทรัมป์ ว่าเป็นการกดขี่ผู้มีสิทธิ์ออกเสียง

ความเคลื่อนไหวของทีมหาเสียงของทรัมป์ มีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีรายนี้อ้างตลอดโดยไม่ให้หลักฐานใดๆ ว่ามีการโกงและพบความผิดปกติต่างๆนานาของการเลือกตั้งในรัฐวิสคอนซิน ทั้งนี้จนถึงตอนเช้าวันพุธ(18พ.ย.) ไบเดน มีคะแนนนำหน้า ทรัมป์ อยู่ 49.5% ต่อ 48.88% หรือ 1,630,716 คะแนน ต่อ 1,610,151 คะแนนกำลังโหลดความคิดเห็น