xs
xsm
sm
md
lg

พาลไปทั่ว! ‘ทรัมป์’ ไล่ออกผอ.ความมั่นคงไซเบอร์ เคืองถูกแย้งเรื่องโกงเลือกตั้ง

เผยแพร่:


ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ คริส เคร็บส์ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์และความมั่นคงของระบบโครงสร้างพื้นฐาน (Cybersecurity and Infrastructure Security Agency - CISA) ในสังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ และ คริส เคร็บส์ ผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์และความมั่นคงของระบบโครงสร้างพื้นฐาน (Cybersecurity and Infrastructure Security Agency - CISA) ในสังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ 
ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ มีคำสั่งไล่ออก ‘คริส เคร็บส์’ (Chris Krebs) เจ้าหน้าที่อาวุโสด้านความมั่นคงไซเบอร์ ซึ่งออกมาโต้แย้งคำกล่าวอ้างที่ไม่มีมูลของเขาเกี่ยวกับการทุจริตเลือกตั้งขนานใหญ่เมื่อวันที่ 3 พ.ย.

ผู้นำสหรัฐฯ ทวีตข้อความวานนี้ (17 พ.ย.) ว่า เคร็บส์ ถูกไล่ออก “โดยมีผลทันที” หลังจากที่หน่วยงานของเขาประกาศยืนยันว่า “ศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พ.ย. เป็นการเลือกตั้งที่ปลอดภัยที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกัน”

ทรัมป์ อ้างอย่างไม่มีหลักฐานว่าตนถูกโกงคะแนนเสียง และปฏิเสธที่จะยอมรับผลเลือกตั้งที่ตนเองพ่ายแพ้ให้กับ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครต

ทีมหาเสียงของ ทรัมป์ ได้ยื่นฟ้องคัดค้านผลการนับคะแนนในรัฐสมรภูมิ (battleground states) หลายแห่ง ทว่าเจ้าหน้าที่การเลือกตั้งทั้งสายเดโมแครตและรีพับลิกันต่างยืนยันตรงกันว่า ไม่พบหลักฐานบ่งชี้ถึงความไม่ชอบมาพากลแต่อย่างใด

เคร็บส์ ซึ่งทำหน้าที่ปกป้องระบบเลือกตั้งสหรัฐฯ จากพวกแฮกเกอร์ และสร้างความเดือดดาลต่อทำเนียบขาวด้วยการออกมาปฏิเสธข่าวปลอมทั้งหลาย ได้บอกกับเพื่อนร่วมงานของเขาตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้วว่า ตนคงจะถูกไล่ออกแน่ๆ

ทรัมป์ กล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า เคร็บส์ บอกให้ชาวอเมริกันเชื่อมั่นในความปลอดภัยของระบบเลือกตั้ง “ทั้งๆ ที่มีการฉ้อโกงและการกระทำที่ไม่เหมาะสมขนานใหญ่หลายเรื่อง เช่น การสวมชื่อคนตายมาโหวต, ผู้สังเกตการณ์ไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าไปในหน่วยเลือกตั้ง” รวมถึงความผิดพลาดของเครื่องลงคะแนน (voting machines) ซึ่งทำให้คะแนนเสียงของ ทรัมป์ กลับกลายเป็นของ ไบเดน

ทวิตเตอร์ ได้ติดแถบข้อความเตือนบนทวีตดังกล่าวของ ทรัมป์ ว่า “ข้ออ้างเรื่องการทุจริตเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ถูกโต้แย้ง”

เคร็บส์ เป็นผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงไซเบอร์และความมั่นคงของระบบโครงสร้างพื้นฐาน (Cybersecurity and Infrastructure Security Agency - CISA) ในสังกัดกระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิสหรัฐฯ ซึ่งเป็นหน่วยงานใหม่ที่เพิ่งก่อตั้งขึ้นเมื่อ 2 ปีก่อน

แหล่งข่าวใกล้ชิด 3 คนระบุว่า เคร็บส์ สร้างความไม่พอใจต่อคณะบริหาร ทรัมป์ ด้วยการเปิดเว็บไซต์ “Rumor Control” ซึ่งเสนอข้อมูลโต้แย้งข่าวบิดเบือนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง

หลังจากที่รอยเตอร์ได้นำเสนอเรื่องราวของ เคร็บส์ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ก็มีผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงทั่วสหรัฐฯ ออกมาให้กำลังใจและชื่นชมการทำงานของเจ้าหน้าที่ผู้นี้ตลอด 2 ปีที่ผ่านมา

เคร็บส์ ทวีตข้อความประกาศจุดยืนของเขาว่า “รู้สึกเป็นเกียรติที่ได้ทำงาน เราทำในสิ่งที่ถูกต้อง ปกป้องวันนี้ ปลอดภัยในวันพรุ่ง”

ก่อนหน้านี้ เจ้าหน้าที่ทำเนียบขาวเคยออกมาวิจารณ์ CISA ที่โต้แย้งข่าวบิดเบือนเกี่ยวกับการเลือกตั้ง รวมถึงเรื่องที่ว่ามีคนของพรรคเดโมแครตอยู่เบื้องหลังแผนการโกงคะแนนเสียงอย่างกว้างขวาง

ทำเนียบยาวยังไม่พอใจที่ เคร็บส์ ออกมาปฏิเสธทฤษฎีสมคบคิดที่อ้างว่ามีซูเปอร์คอมพิวเตอร์และโปรแกรมที่เรียกว่า Hammer and Scorecard สามารถพลิกผลการนับคะแนนระดับชาติได้

เคร็บส์ ตลอดจนผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยเลือกตั้งและอดีตเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ หลายคน ยืนยันตรงกันว่า ระบบซอฟต์แวร์เช่นนี้ไม่มีอยู่จริง

ทีมหาเสียงของ ไบเดน ยังไม่ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับการปลด เคร็บส์ ทว่าคำสั่งของ ทรัมป์ ถูกเจ้าหน้าที่ความมั่นคงและนักวิจารณ์ทำเนียบขาวประณามอย่างรุนแรง

ที่มา: รอยเตอร์
กำลังโหลดความคิดเห็น