xs
xsm
sm
md
lg

ตามคำสัญญาทรัมป์! เพนตากอนยันจะปรับลดกำลังทหารสหรัฐฯในอัฟกัน-อิรัก เหลือน้อยสุดรอบเกือบ 20 ปี

เผยแพร่:


 สหรัฐฯ จะปรับกำลังทหารในอัฟกานิสถานและอิรัก สู่ระดับต่ำสุดในรอบเกือบ 20 ปี หลังประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เคยให้สัญญาว่าจะยุติความขัดแย้งต่างๆ ในต่างแดน ตามคำแถลงของเพนตากอนในวันอังคาร (17 พ.ย.)

คริส มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหม แถลงว่า กำลังพลราวๆ 2,000 นาย จะถอนตัวออกจากอัฟกานิสถานในวันที่ 15 มกราคม และอีกกว่า 500 นายจะถอนกำลังจากอิรัก ส่งผลให้แต่ละประเทศ เหลือทหารสหรัฐฯประจำการอยู่ชาติละ 2,500 นาย

“ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นการสะท้อนนโยบายของทรัมป์ ที่ต้องการดึงสงครามในอัฟกานิสถานและอิรัก สู่จุดสิ้นสุดด้วยความสำเร็จและความรับผิดชอบ และนำพากำลังพลผู้กล้าหาญของเรากลับบ้าน” มิลเลอร์กล่าว

รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมบอกต่อว่า สหรัฐฯบรรลุเป้าหมาย ซึ่งกำหนดไว้ในปี 2001 หลังอัลกออิดะห์โจมตีสหรัฐฯ “สำหรับปราบปรามพวกอิสลามิสต์หัวรุนแรง และเพื่อช่วยคู่หูท้องถิ่นกับพันธมิตร มีความได้เปรียบในการต่อสู้”

“ด้วยพรแห่งความรอบคอบ ในขวบปีที่กำลังมาถึง เราจะจบสงครามนี้ แล้วนำพาสุภาพบุรุษและสุภาพสตรีของเรากลับบ้าน” เขากล่าว “เราจะปกป้องเด็กๆ ของเราจะการแบกภาระอันหนักอึ้ง และความสูญเสียจากสงครามที่ไม่มีวันสิ้นสุด เราจะเชิดชูเหล่าผู้เสียสละทั้งหลาย ที่ยอมพลีชีพรับใช้สันติภาพและเสถียรภาพในอัฟกานิสถาน อิรัก และทั่วโลก”

ถ้อยแถลงนี้มีขึ้น 10 วัน หลังจาก ทรัมป์ ไล่ มาร์ค เอสเปอร์ รัฐมนตรีกลาโหมออกจากตำแหน่ง หลัง เอสเปอร์ ยืนกรานถึงความจำเป็นที่ต้องคงทหาร 4,500 นายไว้ในอัฟกานิสถาน เพื่อสนับสนุนรัฐบาลคาบูล ในระหว่างเจรจาสันติภาพกับพวกนักรบตอลิบาน

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯได้ปรับลดกำลังพลในอัฟกานิสถานลงมาแล้วเกือบ 2 ใน 3 จากทั้งหมดราวๆ 13,000 นายในปีนี้ หลังจากเกิดข้อตกลงสันติภาพระหว่างอเมริกากับตอลิบานเมื่อวันที่ 29 กุมภาพันธ์

ทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องกันในตอนนั้นว่า ตอลิบานจะยอมเจรจาข้อตกลงสันติภาพกับรัฐบาลอัฟกานิสถาน แลกกับการที่สหรัฐฯถอนทหารทั้งหมดในเดือนพฤษภาคม 2021

อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ก่อนหน้าที่ มิลเลอร์ จะเข้ามาทำหน้าที่แทน เอสเปอร์ บรรดานายพลของเพนตากอนระบุว่า พวกตอลิบานไม่ได้ทำตามคำสัญญาลดการโจมตีรุนแรงต่อกองกำลังของรัฐบาล และบอกว่า การปรับลดกำลังทหารกลายเป็นการช่วยลดแรงกดดันที่มีต่อพวกตอลิบานในการเจรจา

คำแถลงนี้มีขึ้นท่ามกลางเสียงคัดค้านจากบรรดาพันธมิตรและเหล่านักการเมืองระดับสูงของสหรัฐฯที่แสดงความกังวลว่าการปรับลดกำลังทหารจะทำให้รัฐบาลอัฟกานิสถานและอิรัก อ่อนแอในการเผชิญหน้ากับพวกกลุ่มก่อการร้าย

เยนส์ สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) เตือนในวันอังคาร (17 พ.ย) ว่า “อัฟกานิสถานเสี่ยงกลับมาเป็นฐานที่พวกก่อการร้ายระหว่างประเทศ ใช้วางแผนและบงการการโจมตีบ้านเกิดเมืองนอนของพวกเรา และกลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) อาจฟื้นการปกครองแบบกาหลิบในอัฟกานิสถาน หลังพวกเขาพ่ายแพ้ในซีเรียและอิรัก”

อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ซึ่งพ่ายแพ้ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีในวันที่ 3 พฤศจิกายน ต่อ โจ ไบเดน มีความตั้งใจทำตามคำสัญญาที่เคยหาเสียงเอาไว้ในปี 2016 ว่าจะนำพาทหารสหรัฐฯกลับบ้าน และยุติค่าใช้จ่ายอันมหาศาลในการทำสงครามในต่างแดนกำลังโหลดความคิดเห็น