xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกา-ไทยใกล้ทัดเทียม! สื่อดังจับตา'ทรัมป์'อาจเลียนแบบ'ทักษิณ'ป่วนการเมืองสหรัฐฯ

เผยแพร่:
นิตยสารฟอร์บส์ สื่อดังระดับโลกของสหรัฐฯ เผยแพร่บนความที่เขียนโดยคอลัมนิสต์คนดัง จับตา โดนัลด์ ทรัมป์ อาจเลียนแบบ ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีของไทย สร้างความปั่นป่วนวุ่นวายแก่รัฐบาลคู่อริ ตลอดระยะเวลาการทำหน้าที่ ในความหวังก้าวกลับมาเข้าสู่เส้นทางแห่งอำนาจอีกครั้ง

ในบทความเรื่อง Is Trump Taking A Page From Thailand’s Playbook? ทาง William Pesek คอลัมนิสต์คนดัง ระบุว่าด้วยที่โดนัลด์ ทรัมป์ ยังคงปฏิเสธยอมรับผลการเลือกตั้ง โลกจึงพยายามค้นหาเปรียบเทียบสถานการณ์กับประเทศต่างๆที่มีความคล้ายคลึงกัน เพื่อให้ได้ภาพที่ชัดเจนขึ้นว่าชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ที่สุดของโลกกำลังมุ่งหน้าไปทิศทางใด

ชื่อของวลาดิมีร์ ปูติน ผุดขึ้นมา เช่นเดียวกับ อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก ประธานาธิบดีเบราลุส รวมถึงผู้นำคนอื่นๆที่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ แต่บทความระบุว่าบทพิสูจน์ที่ดีสุดของภูมิภาคเอเชีย อาจเป็น ทักษิณ ชินวัตร ของประเทศไทย ชายที่ยังคงเป็นเงาปกคลุมเศรษฐกิจและประเทศไทยมานานกว่า 14 ปี นับตั้งแต่พ้นจากเก้าอี้นายกรัฐมนตรี

บทความระบุว่าในปี 2006 ทักษิณถูกขับไล่ในรัฐประหาร ซึ่งผลของมันก่อความยุ่งเหยิงในกรุงเทพฯ เป็นระยะเวลาหนึ่ง สถานการณ์ที่เวลานี้ในวอชิงตันต้องหาทางหลีกเลี่ยง อย่างไรก็ตาม ทรัมป์ ก็เหมือนกับทักษิณ ที่แสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าเขาไม่มีความตั้งใจถอยห่างจากฉากหน้าการเมืองระดับประเทศ บางทีอาจถึงขั้นลงชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีอีกสมัยในปี 2024 และด้วยพฤติกรรมชอบกวนน้ำให้ขุ่นของเขา ประกอบกับมีผู้ติดตามบนสื่อสังคมออนไลน์มากกว่า 100 ล้านคน อาจทำให้ชีวิตในทำเนียบขาวของ โจ ไบเดน ต้องพานพบกับความยากลำบาก

Pesek ระบุว่าในแบบเรียนของทักษิณ หลังจากหลบหนีจากกรุงเทพฯ ในปี 2016 ไปยังลอนดอนและประเทศอื่นๆ ทักษิณ ได้ปรากฏตัวผ่านระบบโทรศัพท์ทางไกล(โฟนอิน) มายังเวทีชุมนุมทางการเมืองหลายต่อหลายครั้ง เขาปลุกปั่นความโกรธเกรี้ยวของผู้สนับสนุน ด้วยคำกล่าวอ้างว่าข้อกลาวหาฉ้อโกงและคอรัปชันที่มีต่อตัวเขานั้นมีแรงจูงใจทางการเมือง นอกจากนี้แล้ว ทักษิณ ยังคร่ำครวญด้วยว่าทุกรัฐบาลที่สืบทอดอำนาจจากเขา ล้วนล้มเหลว และต้องถูกกล่าวโทษต่อกรณีที่ประเทศยังคงมีรายได้เฉลี่ยต่อบุคคลในระดับต่ำ

ความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่องของทักษิณได้ผลเป็นอย่างดี บทความระบุว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ผู้นำไทยหลายๆคนที่ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันมา ไม่อาจหลุดพ้นจากเงาของทักษิณ และวงจรแห่งความยุ่งเหยิงเกิดขึ้นอีกครั้งในรัฐประหารปี 2014 เมื่อกองทัพที่นำโดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เข้ามายึดอำนาจ

ยุคสมัยระหว่างทักษิณกับพลเอกประยุทธ์ เกิดการเปลี่ยนแปลงคณะรัฐบาลในไทยไม่ต่ำกว่า 8 ชุด

คอลัมนิสต์รายนี้ระบุต่อว่าในขณะที่เศรษฐกิจของไทย ซึ่งเคยเป็นเศรษฐกิจสดใสที่สุดแห่งหนึ่งของเอเชีย อยู่ในภาวะโซซัดโซเซ เผชิญปัญหาทั้งในด้านการส่งออก, ส่งสริมนวัตกรรม, ยกระดับการแข่งขันและการผลิต รวมถึงลงทุนด้านการศึกษาและสาธารณสุข แต่พวกผู้นำทั้งหลายที่ผ่านมา ต้องใช้เวลาส่วนใหญ่หมดไปกับความพยายามรักษาอำนาจ ท่ามกลางความปั่นป่วนทางการเมือง ในขณะที่ ทักษิณ และพันธมิตร ก็ใช้โอกาสนี้วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วงจากภายนอก

เวลานี้ ไทย มีความอ่อนไหวมากขึ้นต่อความน่ากลัวของ “กับดักรายได้ปานกลาง” คือจุดที่ประเทศพัฒนาเศรษฐกิจจากรายได้น้อย มาสู่ระดับที่มีรายได้มากขึ้น แต่ว่ายังไม่สามารถยกระดับเศรษฐกิจเข้าสู่ประเทศที่มีรายได้สูงได้ โดยรายได้ต่อประชากรของไทยในปี 2020 หยุุดนิ่งอยู่ในระดับต่ำกว่า 10,000 ดอลลาร์(300,000 บาท) ต่อปี ต่ำกว่าปี 2001 เมื่อครั้งที่ทักษิณก้าวสู่อำนาจครั้งแรก ทั้งนี้ ไทย พึ่งพิงการส่งออกและการท่องเที่ยว คิดเป็นสัดส่วน 70% ของจีพีดี ซึ่งตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจทั้งสองกำลังหยุดชะงักท่ามกลางวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19

Pesek ระบุว่าทำเนียบขาวของไบเดนก็เช่นกัน เขากำลังสืบทอดปัญหาต่างๆนาที่จำเป็นต้องได้รับการแก้ไขเป็นการด่วน โดยสิ่งแรกที่ต้องทำคือควบคุมการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งสหรัฐฯเป็นชาติที่สถานการณ์การแพรระบาดเลวร้ายที่สุดในโลก ยอดผูู้ติดเชื้อทะลุ 11 ล้านคน ในขณะที่ทรัมป์ นิ่งเฉยไม่ดำเนินการใดๆทั้งสิ้น

อย่างที่ 2 คือคณะทำงานของไบเดน ต้องเแปรเปลี่ยนสิ่งที่รัฐบาลชุดก่อนทำตามอำเภอใจทำไว้กับเศรษฐกิจอเมริกา ทั้งก่อความอ่อนแอแก่สถาบันต่างๆทางเศรษฐกิจ ใช้ธนาคารกลางสหรัฐฯ(เฟด) ราวกับตู้เอทีเอ็ม พร้อมกับลดกฎระเบียบต่างๆที่จำเป็น และสุดท้ายต่อซ่อมแซมเศรษฐกิจที่ทรัมป์ทิ้งไว้ในสภาพโซเซ ท่ามกลางการแพร่ระบาดระลอกสองของโควิด-19 ทั่วโลก

คอลัมนิสต์รายนี้ บอกว่า ไบเดน อาจต้องเผชิญกับศึกรอบด้าน โดยนอกจากต้องคอยตอบโต้เสียงโจมตีจากรอบนอกของทรัมป์แล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องต่อสู้กับสมาชิกรีพับลิกันที่ต้องการสร้างบาดแผลแก่รัฐบาล ด้วยการหาทางก่อทางตันทางกฎหมายบางอย่าง นอกจากนี้แล้วยังมีข่าวลือว่าครอบครัวของทรัมป์ อาจเปิดสำนักข่าวของตนเอง แบบเดียวกับ ทักษิณ อ้างถึงกรณีที่รัฐบาลไทยล็อกเป้าเล่นงานซ้ำๆ วอยซ์ ทีวี สำนักข่าวที่มีครอบครัวของทักษิณเป็นเจ้าของบางส่วน ด้วยมาตรการลงโทษต่างๆนานา โดยเมื่อเดือนที่แล้ว สำนักข่าวแห่งนี้จำดำช่วงสั้นๆ ต่อกรณีที่รายงานข่าวการประท้วงต่อต้านรัฐบาลในกรุงเทพฯกำลังโหลดความคิดเห็น