xs
xsm
sm
md
lg

เกือบวุ่น! ‘ทรัมป์’ เล็งถล่มโรงงานนิวเคลียร์อิหร่าน แต่โดนผู้ช่วยเบรก-หวั่นขัดแย้งลุกลาม

เผยแพร่:
เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ เผยวานนี้ (16 พ.ย.) ว่าประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ ได้ปรึกษาผู้ช่วยคนสนิทเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเกี่ยวกับทางเลือกในการโจมตีโรงงานนิวเคลียร์หลักของอิหร่าน ก่อนที่จะล้มเลิกความคิดดังกล่าวไป

แหล่งข่าวอ้างว่า ทรัมป์ ได้เอ่ยเรื่องนี้ขึ้นมาเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 พ.ย. ขณะประชุมร่วมกับบรรดาที่ปรึกษาด้านความมั่นคง ซึ่งได้แก่ รองประธานาธิบดี ไมค์ เพนซ์, คริสโตเฟอร์ มิลเลอร์ รักษาการรัฐมนตรีกลาโหมคนใหม่ และ พล.อ.มาร์ก มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการทหารร่วมสหรัฐฯ

เจ้าหน้าที่ผู้นี้ยืนยันข้อมูลของหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สซึ่งรายงานว่า คณะที่ปรึกษาพยายามโน้มน้าว ทรัมป์ ไม่ให้โจมตีอิหร่านเนื่องจากเสี่ยงที่จะเกิดความขัดแย้งลุกลามเป็นวงกว้าง

“ท่านประธานาธิบดีขอทราบทางเลือกต่างๆ พวกเขาจึงชี้แจงสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้น และสุดท้ายท่านก็ตัดสินใจไม่เดินหน้าต่อ” แหล่งข่าวระบุ

ล่าสุด ทำเนียบขาวยังปฏิเสธที่จะให้ความเห็นเกี่ยวกับรายงานนี้

ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา คณะบริหารของ ทรัมป์ ได้ใช้นโยบายกดดันอิหร่านอย่างหนักหน่วง เริ่มจากการประกาศถอนตัวออกจากข้อตกลงควบคุมนิวเคลียร์ซึ่งเป็นผลงานการทูตชิ้นโบแดงของอดีตประธานาธิบดี บารัค โอบามา และรื้อฟื้นบทลงโทษทางเศรษฐกิจต่อบุคคลและองค์กรต่างๆ ของสาธารณรัฐอิสลามแห่งนี้

ทรัมป์ ซึ่งพยายามคัดค้านผลการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อวันที่ 3 พ.ย. จะต้องส่งมอบอำนาจบริหารต่อให้กับ โจ ไบเดน จากพรรคเดโมแครตในวันที่ 20 ม.ค. ปีหน้า

การพิจารณาทางเลือกโจมตีอิหร่านมีขึ้นเพียง 1 วัน หลังทบวงการปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) เสนอรายงานว่าอิหร่านได้ทำการเคลื่อนย้ายเครื่องหมุนเหวี่ยงวัสดุนิวเคลียร์ (centrifuges) ล้ำสมัยชุดแรกลงไปยังอาคารใต้ดินที่โรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมแห่งใหญ่ของประเทศ ซึ่งถือเป็นการละเมิดข้อตกลงที่ทำร่วมกับ 6 ชาติมหาอำนาจ

เวลานี้อิหร่านมียูเรเนียมสมรรถนะสูงอยู่ในสต็อกประมาณ 2.4 ตัน ซึ่งเกินกว่าเพดานสูงสุด 202.8 กิโลกรัมที่ระบุเอาไว้ในข้อตกลงนิวเคลียร์ นอกจากนี้ IAEA ยังพบว่าอิหร่านผลิตยูเรเนียมสมรรถนะสูงได้ 337.5 กิโลกรัมในไตรมาสปัจจุบัน ลดต่ำลงเล็กน้อยจากเมื่อ 2 ไตรมาสที่แล้วซึ่งผลิตได้มากกว่า 500 กิโลกรัม

เมื่อเดือน ม.ค. ที่ผ่านมา ทรัมป์ได้สั่งให้กองทัพอเมริกันส่งโดรนติดอาวุธไปสังหาร พล.อ. กาเซ็ม โซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยคุดส์ (Quds) ของอิหร่านที่สนามบินในกรุงแบกแดด แต่ก็ไม่ได้ดำเนินการใดๆ ที่จะกระพือความขัดแย้งมากไปกว่านั้น และยังพยายามรักษาสัญญายุติ “สงครามไม่มีวันจบ” ด้วยการนำทหารอเมริกันกลับบ้าน

ทั้งนี้ การโจมตีโรงงานนิวเคลียร์หลักของอิหร่านที่เมืองนาตันซ์ (Natanz) อาจจุดชนวนความตึงเครียดครั้งใหญ่ในตะวันออกกลาง และยังเป็นการทิ้งปัญหาร้ายแรงในด้านนโยบายต่างประเทศให้กับรัฐบาลไบเดน

ภาพถ่ายดาวเทียม Maxar เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ปี 2020 แสดงให้เห็นโรงงานนิวเคลียร์นาตันซ์ (Natanz) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดอิสฟาฮานของอิหร่าน
ภาพถ่ายดาวเทียม Maxar เมื่อวันที่ 21 ต.ค. ปี 2020 แสดงให้เห็นโรงงานนิวเคลียร์นาตันซ์ (Natanz) ซึ่งตั้งอยู่ในจังหวัดอิสฟาฮานของอิหร่าน


กำลังโหลดความคิดเห็น