xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจลับสหรัฐฯไม่ต่ำกว่า 130 ติดโควิด-19 หลังตามอารักขาทรัมป์ช่วยหาเสียง

เผยแพร่:

 
ตำรวจลับสหรัฐฯไม่ต่ำกว่า 130 นายต้องถูกสั่งกักกันโรคหลังพบติดไวรัสโควิด-19 หรือไม่ก็สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ติดเชื้อระหว่างเดินทางไปอารักขาความปลอดภัยให้กับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในการหาเสียงช่วงท้ายๆก่อนวันเลือกตั้ง

เอพีรายงานวันศุกร์(13 พ.ย)ว่า พบว่าหน่วยงานตำรวจลับสหรัฐฯ USSS ต้องให้การอารักขาประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดนัลด์ ทรัมป์ ที่มีตารางการหาเสียงแน่นเอียดในช่วงสัปดาห์ท้ายๆของการหาเสียง อ้างอิงจาก CNN พบว่า ทรัมป์ออกไปหาเสียงถึง 50 จุดทั่วรัฐแบทเทิลกราวด์สเตทต่างๆ นับตั้งแต่เขาหายป่วยจากไวรัสโควิด-19 ในกลางตุลาคม

และพบว่าพื้นที่รัฐแบทเทิลกราวด์สเตทที่ทรัมป์เดินทางไปยังเป็นจุดร้อนการระบาดอีกด้วย พร้อมกับฝูงชนที่เข้าร่วมแน่นขนัดต่างไม่ยอมสวมหน้ากากอนามัย มีเพียงจำนวนเล็กน้อยเท่านั้นที่ยอมให้ความร่วมมือ

หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ที่เป็นผู้เปิดเผยในเรื่องนี้ระบุว่า มีตำรวจลับสหรัฐฯไม่ต่ำกว่า 130 นายต้องถูกกักกันโรคจากมีผลการตรวจเป็นบวกหรือไม่ก็ได้สัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยโควิด-19 ซึ่งเป็นผู้ร่วมงาน

และพบว่าในวันก่อนการเลือกตั้งสหรัฐฯที่ถูกจัดในวันอังคารที่ 3 พ.ย พบว่าทีมหาเสียงประธานาธิบดีทรัมป์ได้แบ่งทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจลับสหรัฐฯออกเป็น 5 ทีมซึ่งแต่ละทีมมีเจ้าหน้าที่ 20 นายเดินทางไปรัฐจำนวนมาก ซึ่งส่วนหนึ่งของหน้าที่คือการที่ต้องเข้าตรวจสถานที่จัดงานล่วงหน้าก่อนที่ทรัมป์จะเดินทางไปถึงเพื่อความปลอดภัย

ตามการประเมินของวอชิงตันโพสต์พบว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจลับสหรัฐฯที่ถูกสั่งให้กักตัวจากโควิด-19 คิดเป็น 10% หรือราว 130 คนของเจ้าหน้าที่แผนกกำลังเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบ(Uniformed Division)ที่เพิ่มขึ้นถึงราว 1,300 คน

และในตอนนี้พบว่าสำนักงานตำรวจลับสหรัฐฯกำลังสอบสวนว่ามีตำรวจลับสหรัฐฯที่ติดเชื้อจากทำเนียบขาวด้วยหรือไม่ ซึ่งที่ทำเนียบขาวเจ้าหน้าที่ตำรวจลับสหรัฐฯมักจะไม่สวมหน้ากากอนามัย

รอยเตอร์รายงานว่า แหล่งข่าวไม่ต่ำกว่า 2 คนยืนยันกับรอยเตอร์ว่า มีตำรวจลับสหรัฐฯตรวจพบติดเชื้อโควิด-19แต่ไม่เปิดเผยจำนวน ส่วนอีกคนชี้จำนวนตำรวจลับที่สัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19มีมากกว่า และถูกส่งไปกักกันโรค ซึ่งทางหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทม์สรายงานว่า มีจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจลับสหรัฐฯที่ถูกส่งไปกักกันโรคเนื่องจากบังเอิญสัมผัสกับผู้ป่วยโควิด-19มีจำนวน 60 คน และมีจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจสหรัฐฯราว 30 คนมีผลการตรวจโควิด-19เป็นบวก

ซึ่งในการแถลงของทางโฆษกสำนักงานตำรวจลับสหรัฐฯตามรายงานของเอพี ไม่พบว่าทางโฆษกระบุถึงจำนวนเจ้าหน้าที่ที่ติดโควิด-19มีมากน้อยเท่าใดในการกักกันโรคโดยอ้างไปถึงเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวและปฎิบัติการทางความมั่นคง อ้างอิงจากวอชิงตันโพสต์

CNN รายงานว่าแหล่งข่าวเจ้าหน้าที่เปิดเผยว่า “ทาง USSS ใช้มาตรการป้องกันทุกทางที่จำเป็น และสั่งให้ใครก็ตามที่ถูกพิจารณาว่าได้สัมผัสใกล้ชิดต้องกักกัน” และเสริมต่ออย่างย้ำว่า “มีผลกระทบเป็นศูนย์ในปฎิบัติการ ระดับเจ้าหน้าที่มีมากเพียงพอในการจัดการ”

มีการประมาณถึงตัวเลขของจำนวนเจ้าหน้าที่ตำรวจลับสหรัฐฯทั้งหมด 7,600 นาย แต่มีจำนวนแค่ 1,600 นายที่ประจำอยู่ในแผนกเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบราว 1,600 นาย

กำลังโหลดความคิดเห็น