xs
xsm
sm
md
lg

อีกหลายชาติยุโรปยกระดับเข้มงวดสกัดโควิด-19 ระลอกสอง ยอดตายทั่วโลกทะลุ 1.3 ล้านศพ

เผยแพร่:
หลายชาติในยุโรป ประกอบด้วย ออสเตรีย กรีซ อิตาลี และโปรตุเกส ทั้งประกาศและเริ่มบังคับใช้ข้อจำกัดใหม่ๆเพื่อสกัดการแพร่ระบาดระลอกสองของโควิด-19 ในวันเสาร์(14พ.ย.) ในขณะที่ยอดผู้เสียชีวิตจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ทั่วโลก พุ่งเหนือ 1.3 ล้านคนแล้ว

จนถึงตอนนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 แล้วมากกว่า 53 ล้านคนทั่วโลก ในขณะที่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อาละวาดอย่างหนักทั่้วอเมริกาและยุโรป บีบให้รัฐบาลชาติต่างๆต้องใช้มาตรการที่เข้มข้นขึ้น แม้มันเสี่ยงก่อความเสียหายเลวร้ายแก่เศรษฐกิจก็ตาม

ออสเตรียกลายเป็นอีกชาติที่ประกาศปิดโรงเรียนและร้านค้าที่ไม่มีความจำเป็นตั้งแต่วันอังคาร(17พ.ย.) เป็นต้นไป หลังจากกำหนดล็อกดาวน์บางส่วนเมื่อ 2 สัปดาห์ก่อน

"ยังมีหลายคนที่บอกว่าการแพร่ระบาดไม่เกิดขึ้นที่โรงเรียน ตามร้านค้าหรือสถานบริการต่างๆ" เซบาสเตียน คูร์ซ นายกรัฐมนตรีออสเตรียกล่าว "แต่ความจริงคือเจ้าหน้าที่ไม่สามารถแกะรอยต้นตอของผู้ติดเชื้อใหม่ 77% ซึ่งหมายความว่าเราไม่รู้ว่าพวกเขาติดเชื้อมาจากไหน"

ด้านกรีซ ซึ่งระบบสาธารณสุขของประเทศกำลังเผชิญกับภาวะตึงเครียด แถลงว่าจะทำการปิดทุกโรงเรียนเช่นกัน หลังกำหนดเคอร์ฟิวยามค่ำคืนทั่วประเทศตั้งแต่วันศุกร์(13พ.ย.) เป็นต้นไป "การปิดโรงเรียนเป็นสิ่งสุดท้ายที่เราต้องการทำ มาตรการนี้แสดงให้เห็นว่าเราอยู่ในสถานการณ์เลวร้ายแค่ไหน" รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าว

ส่วนในอิตาลี แคว้นทัสกานีและกัมปาเนีย ซึ่งมีฟลอเรนซ์และเนเปิลส์ เป็นเมืองเอกตามลำดับ ถูกปรับระดับสู่ "โซนซีแดง" บังคับใช้มาตรการเข้มข้น ซึ่งเวลานี้ครอบคลุมประชากร 26 ล้านคนจากทั้งหมด 60 ล้านคนทั่วประเทศ

"มันไม่มีทางอื่น หากว่าเราต้องการลดจำนวนผู้เสียชีวิต" โรแบร์โต้ สเปรันซา รัฐมนตรีสาธารณสุขกล่าว หลังจากจำนวนผู้เสียชีวิตของอิตาลี เพิ่มขึ้นอีก 544 คน เป็น 44,683 คน เลวร้ายที่สุดชาติหนึ่งในยุโรป

ยูเครน ก็เป็นอีกชาติที่ออกข้อจำกัดใหม่สกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เช่นกัน

นอกเหนือจากในยุโรปแล้ว นิวยอร์ก ศูนย์กลางการแพร่ระบาดในสหรัฐฯ ก็เป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่ออกคำสั่งปิดโรงเรียนเช่นกัน โดยได้หยุดการเรียนการสอนตั้งแต่ช่วงค่ำของวันศุกร์(13พ.ย.) และสถาบันการศึกษาต่างๆจะหันไปสู่การเรียนการสอนแบบออนไลน์ตั้งแต่วันจันทร์(16พ.ย.) เป็นต้นไป

เวลานี้ สหรัฐฯ ชาติที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 หนักหน่วงที่สุดในโลก โดยจากข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส ฮ็อปกินส์ ระบุว่ายอดผู้ติดเชื้อล่าสุดอยู่ที่กว่า 10.8 ล้านคน ในนั้นเสียชีวิต 245,000 คน

แม้ถูกโควิด-19 ระลอก 2 เล่นงานหนักขึ้น แต่ในหลายเมืองของเยอรมนี พบเห็นการประท้วงต่อต้านการบังคับใช้มาตรการสวมหน้ากากป้องกันการแพร่ระบาด ในนั้นรวมถึงที่เมืองแฟรงค์เฟิร์ต ที่ทางตำรวจต้องใช้การฉีดน้ำเข้าสลายการชุมนุมของผู้ประท้วงเกือบๆ 1,000 คน

ส่วนที่เมืองนีซ ของฝรั่งเศส มีประชาชนราว 1,500 คน รวมตัวประท้วงบนท้องถนน เรียกร้องขอให้กำหนดข้อจำกัดต่างๆอย่างสมเหตุสมผลในการต่อสู้กับโรคระบาดใหญ่ นอกจากนี้แล้วยังพบเห็นการประท้วงที่มีผู้เข้าร่วมหลายร้อยคนในโปรตุเกส ต่อต้านประกาศเคอร์ฟิว ซึ่งบังคับใช้เป็นเวลา 7 วันในทุกๆ 10 วัน ในประเทศที่มีประชากร 10 ล้านคนแห่งนี้กำลังโหลดความคิดเห็น