xs
xsm
sm
md
lg

ส่อลาม! รัฐมนตรีสาธารณสุขยูเครนเป็นรายล่าสุดป่วยโควิด-19 ติดเชื้อรายวันทั่วประเทศทุบสถิติ

เผยแพร่:
มัคซีม สเตปานอฟ รัฐมนตรีสาธารณสุขยูเครน เปิดเผยในวันเสาร์(14พ.ย.) ว่าเขามีผลตรวจโควิด-19 ออกมาเป็นบวก ไม่นานหลังแถลงว่าประเทศแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อรายวันสูงสุดนับตั้งแต่มีการระบาด ส่งผลให้เขาเป็นเจ้าหน้าที่ระดับสูงรายล่าสุดที่ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตามหลังประธานาธิบดีและรัฐมนตรีกลาโหม

"นี่สงคราม ไวรัสคร่าชีวิตชาวยูเครนในทุกๆวัน" สเตปานอฟ แถลงผ่านสถานีโทรทัศน์ พร้อมระบุว่าพบผู้ติดเชื้อใหม่ 12,524 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา สูงสุดนับตั้งแต่โควิด-19 ระบาดเข้ามาในประเทศ เพิ่มขึ้นจากระดับ 11,787 คนของหนึ่งวันก่อนหน้านี้

ตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมของยูเครน พุ่งแตะระดับ 525,176 คน ในนั้นเสียชีวิต 9,508 ราย

ในเวลาต่อมา สเตปานอฟ เขียนข้อความบนแอปพลิเคชันเทเลแกรน ระบุว่า "แม้ระมัดระวังตัวอย่างยิ่ง และปฏิบัติตามกฎระเบียบด้านความปลอดภัยทุกอย่าง ผมมีผลตรวจโควิด-19 เป็นบวกในวันนี้" พร้อมบอกว่าเขาจะเดินหน้าทำงานจากทางไกล

ก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดี โวโลดีมีร์ เซเลนสกี เพิ่งต้องเข้ารับรักษาตัวในโรงพยาบาล หลังติดเชื้อโควิด-19 ส่วน เซอร์ฮีย์ มาร์เชนโก รัฐมนตรีคลัง และ อันดรีย์ เยอร์มัค หัวหน้าสำนักประธานาธิบดี เปิดเผยว่าพวกเขามีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ออกมาเป็นบวก ขณะเดียวกัน ยูเครนฟอร์ม สื่อมวลชนแห่งรัฐ รายงานว่า อันดรีย์ ทาราน รัฐมนตรีกลาโหม ก็ติดเชื้อเช่นกัน แต่ทางกระทรวงฯไม่ยืนยันในเรื่องนี้

ยอดติดเชื้อโควิด-19 รายวันในยูเครน กลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายเดือนกันยายน และยังคงอยู่ในระดับสูงอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งเดือนตุลาคม จนถึงต้นเดือนพฤศจิกายน กระตุ้นให้รัฐบาลขยายข้อจำกัดต่างๆ ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์ ในความพยายามสกัดการแพร่ระบาดของไวรรัส

อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ในบางเมืองเปิดเผยว่าพวกเขาจะไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของทางรัฐบาล เพราะไม่ต้องการให้สถานการณ์ทางเศรษฐกิจตามแคว้นต่างๆเลวร้ายไปกว่านี้

เดนีย์ส ชมีกัล นายกรัฐมนตรีบอกในวันศุกร์(13พ.ย.) ว่าการตัดสินใจของรัฐบาลมีความจำเป็น และสเตปานอฟระบุว่ามาตรการใหม่จะช่วยปกป้องระบบสาธารณสุขของประเทศ "ถ้าเราลดการแพร่ระบาดของไวรัสในช่วง 2 วัน(สุดสัปดาห์) เราจะลดภาระระบบการแพทย์ของเราได้อย่างมาก"

มาตรการล็อกดาวน์ช่วงสุดสัปดาห์ จะบังคับใช้ตั้งแต่ 14-30 พฤศจิกายน โดยกำหนดให้ปิดหรือมีข้อจำกัดต่างๆสำหรับกิจกรรมภาคธุรกิจเกือบทั้งหมด ยกเว้นร้านขายของชำ, ร้านยา, โรงพยาบาลและการขนส่งกำลังโหลดความคิดเห็น