xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มป่วน! ผู้สนับสนุนทรัมป์หลายพันคนเดินขบวนในวอชิงตัน กล่าวหาโกงเลือกตั้ง

เผยแพร่:

บรรดาผู้สนับสนุนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ หลายพันคนเดินขบวนผ่านย่านกลางกรุงวอชิงตันในวันเสาร์(14พ.ย.) สนับสนุนคำกล่าวหาของเขาที่ปราศจากหลักฐานใดๆว่ามีการโกงเลือกตั้ง ในขณะที่ทรัมป์ผลักดันเดินหน้ายื่นคัดค้านทางกฎหมายเป็นชุด หวังลบล้างชัยชนะของว่าที่ประธานาธิบดีโจ ไบเดน

หนึ่งสัปดาห์หลังคู่แข่งจากพรรคเดโมแครตได้รับชัยชนะในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี การยื่นฟ้องร้องในศาลของทรัมป์มีความคืบหน้าเพียงเล็กน้อย ในขณะที่ ไบเดน ได้รับการแสดงความยินดีจากบรรดาผู้นำโลก และเดินหน้าในการจัดตั้งคณะรัฐบาล

ในวันศุกร์(13พ.ย.) เป็นครั้งแรกที่ทรัมป์ เริ่มส่งเสียงแสดงความสงสัยในอนาคตของตนเอง โดยบอกว่า "เวลาจะให้คำตอบ" ว่าใครจะเป็นผู้ได้ครอบครอบทำทำเนียบขาว นับตั้งแต่พิธีสาบานตนวันที่ 20 มกราคม เป็นต้นไป

อย่างไรก็ตามพวกผู้สนับสนุนของทรัมป์ ออกมาแสดงพลังกันในวันเสาร์(14พ.ย.) โวยวายกล่าวหาว่ามีการโกงเลือกตั้ง ตะโกนคำว่า "หยุดขโมยผลเลือกตั้ง" และ "เราเป็นผู้ชนะ" พวกเขาเดินขบวนจากจัตุรัสฟรีดอม พลาซา ใกล้ทำเนียบขาว ไปยังสำนักงานของศาลสูง ในอาคารรัฐสภา

สมาชิกกลุ่มขวาจัดพราวด์บอยส์ ใส่ชุดดำ บางคนสวมหมวกกันน็อคและเสื้อเกราะพลาสติกเข้าร่วมชุมนุมด้วย ขณะที่กลุ่มฝ่ายซ้ายบางส่วนมีแผนเดินขบวนตอบโต้ แต่ไม่มีรายงานเกี่ยวกับเหตุเผชิญหน้าใหญ่ๆใดๆ

ขบวนรถของทรัมป์ขับผ่านฝูงชนไปอย่างช้าๆ ขณะที่เขามุ่งหน้าสู่สนามกอล์ฟของตนเอง ในเมืองสเตอร์ลิง รัฐเวอร์จิเนีย โดยในภาพวิดีโอที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์ ทรัมป์ สวมหมวกเบสบอลสีแดง โบงมือให้บรรดาผู้สนับสนุนจากภายในรถยนต์ลีมูซีนของประธานาธิบดี

ในขณะที่ฝั่งผู้สนับสนุนทรัมป์เริ่มยกระดับการเดินขบวน อีกด้านหนึ่งทางผู้ชนะอย่าง ไบเดน ได้บอกกับบรรดาผู้สื่อข่าวในเดลาแวร์ ว่าเขาจัดตั้งคณะรัฐมนตรีใกล้แล้วเสร็จแล้ว


ชัยชนะของไบเดน มีความมั่นคงยิ่งขึ้นไปอีกเมื่อวันศุกร์(13พ.ย.) หลังผลจากสถาบันวิจัยเอดิสัน พบว่าเขาคว้าชัยในจอร์เจีย ส่งผลให้เขามีคณะผู้เลือกตั้งรวมกว่า 306 เสียง มากกว่า 270 เสียงที่จำเป็นสำหรับการก้าวขึ้นสู่ประธานาธิบดีเป็นอย่างมาก และทิ้งห่างทรัมป์ ที่มี 232 เสียงไปไกล

จำนวนคณะผู้เลือกตั้ง 306 เสียง เทียบเท่ากับเมื่อครั้งที่ทรัมป์ ได้รับชัยชนะเหนือ ฮิลลารี คลินตัน ในศึกเลือกตั้งปี 2016 ซึ่งคราวนั้น ทรัมป์ เรียกมันว่าเป็นชัยชนะที่ถล่มทลาย

ล่าสุด ทรัมป์ ดูเหมือนใกล้ยอมรับว่าเขาจะออกจากทำเนียบขาวในเดือนมกราคม ระหว่างการพูดถึงแนวทางจัดการวิกฤตไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ณ งานกิจกรรมหนึ่ง ซึ่งจัดขึ้นภายในทำเนียบขาวเมื่อวันศุกร์(13พ.ย.) "รัฐบาลชุดนี้จะไม่ล็อกดาวน์ แต่ไม่รู้ว่าอะไรจะเกิดขึ้นในอนาคต ใครจะรู้ว่ารัฐบาลเป็นฝ่ายไหน ผมคิดว่าเวลาจะให้คำตอบ" ทรัมป์กล่าว

ที่ผ่านมา ทรัมป์ ปฏิเสธยอมรับคำพ่ายแพ้ต่อ ไบเดน และอ้างโดยไม่มีหลักฐานใดๆว่าเขาถูกปล้นชัยชนะด้วยการโกงการเลือกตั้งอย่างกว้างขวาง อย่างไรก็ตามทางเจ้าหน้าที่เลือกตั้งประจำรัฐรายงานว่าไม่พบความผิดปกติร้ายแรงใดๆ และการยื่นคัดค้านทางกฎหมายของทรัมป์หลายคดีถูกตีตกในศาลไปแล้ว

เพื่อที่จะได้นั่งเก้าอี้ประธานาธิบดีเป็นสมัย 2 ทรัมป์จำเป็นต้องลบล้างคะแนนเสียงที่ไบเดน นำอยู่อย่างน้อยๆ 3 รัฐ แต่จนถึงตอนนี้เขาล้มเหลวในการหาหลักฐานใดๆมาประกอบคำกล่าวหาโกงเลือกตั้ง ในขณะที่รัฐต่างๆถูกเส้นตายกำหนดไว้ให้รับรองผลเลือกตั้งและคณะผู้เลือกตั้งในวันที่ 8 ธันวาคม โดยที่คณะผู้เลือกตั้งจะเป็นผู้ลงคะแนนเลือกประธานาธิบดีใหม่อย่างเป็นทางการในวันที่ 17 ธันวาคม

การปฏิเสธยอมรับความพ่ายแพ้ของทรัมป์ส่งผลให้การถ่ายโอนอำนาจอย่างเป็นทางการต้องหยุดชะงัก สำนักบริหารงานบริการทั่วไปของสหรัฐ (General Services Administration – GSA) ซึ่งมีหน้าที่จัดสรรงบประมาณสำหรับว่าที่ประธานาธิบดี ยังไม่รับรองชัยชนะของไบเดน ทำให้ไบนเดนไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่และทรัพยากรต่างๆของรัฐบาลกลางสหรัฐฯ ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้การเปลี่ยนผ่านคณะบริหารของทำเนียบขาวเป็นไปอย่างราบรื่น

ไบเดน ซึ่งจะพบปะกับคณะที่ปรึกษา หารือเกี่ยวการเปลี่ยนผ่านที่บ้านพักของเขาในเดลาแวร์ในวันเสาร์(14พ.ย.) พยายามกดดันให้เดินหน้ากระบวนการนี้กำลังโหลดความคิดเห็น