xs
xsm
sm
md
lg

สลด! ไฟไหม้ห้องไอซียูใน รพ.โรมาเนีย ย่างสดคนไข้โควิด-19 นับสิบชีวิต

เผยแพร่:

คนไข้โควิด-19 เสียชีวิตอย่างน้อย 10 คนและอีกหลายคนอาการสาหัส หลังเกิดไฟไหม้ในหออภิบาลผู้ป่วยหนัก(ไอซียู) ทางตะวันออกเฉียงเหนือของโรมาเนีย เมื่อวันเสาร์(14พ.ย.) จากการเปิดเผยของโฆษกโรงพยาบาล

เหตุไฟไหม้ครั้งนี้เกิดขึ้นในช่วงเย็นวันเสาร์(14พ..) ในหออภิบาลผู้ป่วยหนัก ของโรงพยาบาลในเมืองเปียทราเนียมส์ โดยเจ้าหน้าที่หน่วยฉกเฉินใช้เวลาราวๆ 1 ชั่วโมง ถึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้

"มี 10 คนเสียชีวิตและ 7 คน อาการสาหัส ในนั้นรวมถึงแพทย์รายหนึ่ง" โฆษกของโรงพยาบาลกล่าว พร้อมระบุว่าในบรรดาเหยื่อนั้น มีอยู่ 8 รายที่เสียชีวิตในกองเพลิง ส่วนอีก 2 คนเสียชีวิตหลังจากถูกอพยพออกมา

หน่วยฉุกเฉินบอกว่าแพทย์รายดังกล่าว ซึ่งอยู่ระหว่างปฏิบัติหน้าที่และพยายามช่วยเหลือเหยื่อ ได้รับบาดเจ็บแผลไหม้ระดับที่ 2 และ 3 ราว 80% ของร่างกาย

ต้นตอของเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ยังไม่ชัดเจน และอัยการสูงสุดได้เปิดการสืบสวนหาสาเหตุของเหตุการณ์อันน่าสลดนี้แล้ว ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขสันนิษฐานว่ามันน่าจะมีต้นตอจากไฟฟ้าลัดวงจร

โรมาเนีย รอดพ้นจากสถานการณ์เลวร้าย ครั้งที่ระลอกแรกของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เล่นงานยุโรป อย่างไรก็ตามในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา พบเห็นผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆในประเทศแห่งนี้ เช่นเดียวกับจำนวนคนไข้โควิด-19 ที่ต้องเข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ

เมื่อวันเสาร์(14พ.ย.) โรมาเนีย รายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 129 คน ส่งผลให้ยอดรวมผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มเป็น 8,813 คน นับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น

ประเทศที่มีประชากร 19 ล้านคนแห่งนี้ เป็นหนึ่งในชาติยากจนที่สุดในสหภาพยุโรป และขาดแคลนอุปกรณ์ในการรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่ไหลบ่าเข้ารักษาตัวตามโรงพยาบาลต่างๆ

ทั้งนี้ระบุสาธารณสุขที่ทรุดโทรมของโรมาเนีย ส่วนหนึ่งยังเกิดจากปัญหาขาดแคลนบุคลากรทางแพทย์อย่างรุนแรง โดยเฉพาะตามเมืองเล็กๆที่อยู่ห่างไกล

ไฟไหม้ครั้งนี้ ถือเป็นอัคคีภัยครั้งเข่นฆ่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในโรมาเนีย นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2015 โดยหนนั้นการจุดดอกไม้ไฟ ก่อให้เกิดเพลิงไหม้ที่ไนท์คลับแห่งหนึ่งในกรุงบูคาเรตส์ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 64 รายกำลังโหลดความคิดเห็น