xs
xsm
sm
md
lg

นั่งไม่ติด! จนท.เลือกตั้งสหรัฐฯ ยันไม่พบการโกง โต้คำกล่าวหาทรัมป์'แก้ไข-ลบ'คะแนนโหวตหลายล้านเสียง

เผยแพร่:

เจ้าหน้าที่เลือกตั้งทั้งระดับรัฐและรัฐบาลกลาง ในวันพฤหัสบดี(12พ.ย.) ยืนยันว่า "ไม่พบหลักฐาน" คะแนนโหวตหายหรือการเปลี่ยนแปลงแก้ไขคะแนนใดๆ รวมถึงเหตุทุจริตในระบบ ในศึกเลือกตั้งประธานาธิบดี ท่ามกลางคำกล่าวหาโกงการเลือกตั้งจากประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

บรรดาเจ้าหน้าที่ซึ่งรับผิดชอบด้านความน่าเชื่อถือของศึกเลือกตั้งทั่วประเทศ ปฏิเสธคำกล่าวหาของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์และสมาชิกรีพับลิกันทั้งหลาย ที่อ้างว่าการโกงและเหตุคะแนนเสียงสูญหาย นำมาสู่ความพ่ายแพ้ของทรัมป์ ที่มีต่อ โจ ไบเดน ตัวแทนพรรคเดโมแครต ในศึกเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน

"การเลือกตั้งเมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน เป็นการเลือกตั้งครั้งที่น่าเชื่อถือที่สุดในประวัติศาสตร์อเมริกา ไม่พบหลักฐานว่าระบบลงคะแนนใดๆถูกลบหรือคะแนนเสียงหาย เปลี่ยนแปลงคะแนนโหวต หรืออะลุ้มอล่วยใดๆ" พวกเขากล่าว

"เรารู้ว่ามีคำกล่าวอ้างลอยๆมากมายและมีการให้ข้อมูลผิดๆเกี่ยวกับกระบวนการเลือกตั้งของเราเป็นบางครั้งบางคราว เราสามารถรับประกันกับพวกคุณได้ว่า เรามีความเชื่อมั่นอย่างที่สุดในความน่าเชื่อถือและความซื่อสัตย์ของศึกเลือกตั้งของเรา และคุณก็ควรเชื่อมั่นเช่นกัน" เจ้าหน้าที่เลือกตั้งทั้งระดับรัฐและรัฐบาลกลางระบุในถ้อยแถลง

ถ้อยแถลงนี้เผยแพร่โดยสภาความร่วมมือด้านโครงสร้างพื้นฐานการเลือกตั้ง(Election Infrastructure Government Coordinating Council) กลุ่มร่มรัฐ-เอกชน ที่อยู่ภายใต้การดูแลของสำนักงานความปลอดภัยด้านไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐานของสหรัฐ (CISA)

คำแถลงดังกล่าวลงนามโดยเหล่าผู้อำนวยการสมาคมเลือกตั้งประจำรัฐและสมาคมเลขานุการประจำรัฐ ซึ่งมีหน้าที่บริหารจัดการการเลือกตั้งในระดับรัฐ และมีคณะกรรมการช่วยเหลือการเลือกตั้งแห่งชาติสหรัฐฯเป็นประธาน

ขณะเดียวกันถ้อยแถลงดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกมาไม่กี่ชั่วโมง หลังจาก ทรัมป์ รีทวีตคำกล่าวหาที่ไร้หลักฐาน ว่าผู้สร้างอุปกรณ์การเลือกตั้ง ได้ลบคะแนนเสียงของเขาทั่วประเทศไป 2.7 ล้านคะแนน และเปลี่ยนแปลงแก้ไขคะแนนเสียงหลายแสนคะแนนของเขาไปให้ไบเดน ในรัฐเพนซิลเวเนียและรัฐอื่นๆ

ความเคลื่อนไหวรีทวีตนี้ ถือเป็นความพยายามกล่าวอ้างโดยไม่มีหลักฐานใดๆหนล่าสุดของทรัมป์และรีพับลิกัน เกี่ยวกับการโกงการเลือกตั้งประธานาธิบสหรัฐฯ เพื่อยืดเวลาสำหรับปฏิเสธชัยชนะของไบเดน

Dominion Voting Systems บริษัทเจ้าของระบบการลงคะแนนแบบอิเล็กทรอนิกส์ และเจ้าหน้าที่รัฐเพนซิลเวเนีย ปฏิเสธอย่างหนักแน่นต่อคำกล่าวหาของทรัมป์

ถ้อยแถลงจากเจ้าหน้าที่รับผิดชอบด้านความน่าเชื่อถือของศึกเลือกตั้ง ยังมีขึ้นท่ามกลางรายงานข่าวที่ระบุว่า ทรัมป์ อาจปลด คริสโตเฟอร์ เคร็บส์ พ้นจากตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานความมั่นคงทางไซเบอร์และโครงสร้างพื้นฐาน หลังเขาไม่สนับสนุนคำกล่าวหาโกงเลือกตั้งที่ผุดขึ้นมาในระหว่างการนับคะแนนทั่วประเทศ

แม้มีกระแสข่าวลือและทฤษฎีสมคบคิดหลายแหล่ไหลบ่าอยู่เต็มโลกอินเตอร์เน็ต ซึ่งกล่าวหาว่ามีการทุจริตคะแนนโหวตที่ขโมยชัยชนะไปจากทรัมป์ ขณะที่รีพับลิกันและทีมหาเสียงของทรัมป์ ได้ยื่นดำเนินการทางกฎหมายหลายคดีทั่วประเทศ อ้างถึงความผิดปกติต่างๆนานา แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีข้อพิสูจน์ใดๆ ยันยืนด้วยหลักฐานพยานในศาลแม้แต่น้อย

ทั้งนี้ในถ้อยแถลงระบุว่าเวลานี้เจ้าหน้าที่เลือกตั้งทั่วประเทศ "กำลังทบทวนและตรวจสอบผลคะแนน" ทั้งในระดับรัฐและท้องถิ่นซ้ำอีกรอบ ก่อนรับรองผลเลือกตั้งกำลังโหลดความคิดเห็น