xs
xsm
sm
md
lg

ทิ้งทวนก่อนจาก! ทรัมป์ออกคำสั่งพิเศษห้ามลงทุนในบริษัทที่ควบคุมโดยกองทัพจีน

เผยแพร่:
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ลงนามในคำสั่งพิเศษในวันพฤหัสบดี(12พ.ย.) ซึ่งจะห้ามพลเมืองอเมริกาลงทุนในบริษัทจีนทั้งหลาย ที่ทางวอชิงตันเชื่อว่ามีเจ้าของหรือควบคุมโดยกองทัพจีน เคลื่อนไหวเพิ่มแรงกดดันต่อปักกิ่ง ตามหลังศึกเลือกตั้งสหรัฐฯ

คำสั่งดังกล่าวอาจส่งผลกระทบกับบรรดาบริษัทยักษ์ใหญ่ของจีนบางแห่ง ในนั้นรวมถึงบรรดาบริษัทโทรคมนาคมทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น เทเลคอม คอร์ป, ไชนา โมบายล์ และรวมไปถึง ฮิควิชัน ผู้ผลิตอุปกรณ์เฝ้าระวังภัย

ความเคลื่อนไหนี้กำหนดมาเพื่อสกัด บริษัทเพื่อการลงทุนต่างๆของสหรัฐฯ กองทุนบำนาญและอื่นๆ ไม่ให้ซื้อขายหุ้นบริษัทจีน 31 แห่ง ซึ่งถูกทางกระทรวงกลาโหมขึ้นบัญชีเมื่อช่วงต้นปี ว่าได้รับการสนับสนุนจากกองทัพปักกิ่ง

ในคำสั่งที่มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 11 มกราคมเป็นต้นไป จะห้ามนักลงทุนสหรัฐฯทำธุรกรรมใดๆในหลักทรัพย์ของบริษัทเหล่านี้ นอกจากนี้แล้วมันยังห้ามพลเมืองอเมริกาซื้อขายหลักทรัพย์ของบริษัทจีนแห่งหนึ่งเป็นเวลา 60 วัน หลังบริษัทดังกล่าวถูกขึ้นบัญชีในฐานะบริษัทแห่งกองทัพจีน

"จีนกำลังใช้ประโยชน์จากเงินลงทุนของสหรัฐฯมากขึ้น เพื่อเข้าถึงแหล่งทุนและเพื่อที่จะสามารถพัฒนาและปรับปรุงกองทัพ ข่าวกรองและกลไกความมั่นคงอื่นๆของพวกเขาให้มีความทันสมัย" คำสั่งที่เผยแพร่โดยทำเนียบขาวระบุ

ความเคลื่อนไหวนี้เป็นการตัดสินใจทางนโยบายครั้งสำคัญหนแรกของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ นับตั้งแต่เขาพ่ายแพ้ต่อศึกเลือกตั้งประธานาธิบดีวันที่ 3 พฤศจิกายน ต่อ โจ ไบเดน ตัวแทนจากพรรคเดโมแครต ซึ่งบ่งชี้ว่าเขากำลังฉวยโอกาสในช่วงเดือนท้ายๆของการบริหารประเทศ ไล่ปราบปรามจีน แม้ดูเหมือนว่าเขามุ่งเน้นไปที่การคัดค้านผลเลือกตั้งเป็นสำคัญก็ตาม

ไบเดน คว้าชัยชนะในรัฐสมรภูมิต่างๆ ได้มากพอที่จะคว้าคะแนนคณะผู้เลือกตั้งเกินกว่า 270 เสียงที่จำเป็นสำหรับการก้าวขึ้นสู่เก้าอี้ประธานาธิบดี อย่างไรก็ตามจนถึงตอนนี้ ทรัมป์ ตัวแทนจากรีพับลิกัน ยังไม่ยอมรับผลการเลือกตั้ง อ้างโดยไม่มีหลักฐานใดๆว่ามีการโกง

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวในวันพฤหัสบดี(12พ.ย.) ยังดูเหมือนว่าจะฉุดให้ความสัมพันธ์อันเต็มไปด้วยปัญหาระหว่าง 2 ชาติเศรษฐกิจยักษ์ใหญ่ของโลก เลวร้ายลงไปอีก โดยทั้งสองฝ่ายทะเลาะเบาะแว้งกัน ทั้งในเรื่องแนวทางรับมือกับโรคระบาดใหญ่โควิด-19 ของจีน และกรณีที่ปักกิ่งบังคับใช้กฎหมายด้านความมั่นคงฉบับใหม่ในฮ่องกง

ไบเดน ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดยุทธศาสตร์เกี่ยวกับจีน แต่จากสิ่งบ่งชี้ทั้งหมด เชื่อว่าเขาจะเดินหน้าใช้แนวทางที่แข็งกร้าวกับจีนต่อไป

คำสั่งพิเศษของทรัมป์ สอดคล้องกับร่างกฎหมายฉบับหนึ่งซึ่งเสนอโดย มาร์โก รูบิโอ วุฒิสมาชิกรีพับลิกันเมื่อเดือนที่แล้ว ซึ่งต้องการให้สกัดบรรดาบริษัทจีนที่ถูกวอชิงตันขึ้นบัญชีดำ จากการเข้าถึงตลาดทุนของสหรัฐฯ

ร่างกฎหมายดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งในความพยายามของสภาคองเกรสและรัฐบาลสหรัฐฯ ซึ่งต้องการขัดขวางบริษัทจีนทั้งหลาย ที่เพลิดเพลินกับเงินลงทุนของอมเริกา แต่ไม่ปฏิบัติตามกฎระเบียบของสหรัฐฯ

เมื่อเดือนสิงหคม คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์สหรัฐฯ กับเจ้าหน้าที่กระทรวงการคลัง เรียกร้องให้เพิกถอนบริษัทจีนที่ซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์อเมริกา หากบริษัทเหล่านั้นไม่สามารถปฏิบัติตามข้อกำหนดด้านการตรวจสอบบัญชีของสหรัฐฯ ภายในเดือนมกราคม 2022กำลังโหลดความคิดเห็น