xs
xsm
sm
md
lg

ส่งตัวประธานาธิบดียูเครนเข้าโรงพยาบาล หลังติดเชื้อโควิด-19

เผยแพร่:

ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี แห่งยูเครน ปราศรัยถึงประชาชนทั่วประเทศผ่านวิดีโอ 2 ชุดในวันพฤหัสบดี(12พ.ย.) ถือเป็นการปรากฏตัวครั้งแรกนับตั้งแต่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล หลังมีผลตรวจไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่เป็นบวกเมื่อช่วงต้นสัปดาห์

เซเลนสกี นั่งอยู่บนเก้าอี้บริเวณด้านหน้าธงชาติยูเครน แถลงถึงประชาชนทั่วประเทศว่า เขาสบายดีและรัฐบาลกำลังทำงานตามปกติ นอกจากนี้่แล้วเขายังพูดถึงปัญหาทางตันระหว่างรัฐบาลของเขากับศาลรัฐธรรมนูญ เกี่ยวกับการปฏิรูปต่อต้านคอรัปชันด้วย

เจ้าหน้าที่ประจำทำเนียบประธานาธิบดี ชี้แจงว่าประธานาธิบดีวัย 42 ปี ย้ายไปรักษาตัวในโรงพยาบาล เพื่อกักกันโรคตนเองเท่านั้น และป้องกันไม่ให้คนอื่นๆอยู่ในความเสี่ยง

นอกจากประธานาธิบดีรายนี้แล้ว เจ้าหน้าที่ระดับสูงในรัฐบาลยูเครนอีก 3 คน ประกอบด้วยรัฐมนตรีคลัง, รัฐมนตรีกลาโหม และผู้ช่วยระดับสูงของ เซเลนสกี ก็ติดเชื้อโควิด-19 เช่นกัน "ก็อย่างที่พวกคุณรู้ ผมไม่อาจรอดพ้นจากโควิด-19 แต่ผมรู้สึกดี"

จากนั้นเขาก็หันไปโจมตีศาลรัฐธรรมนูญ ที่เมื่อเดือนตุลาคม ตีตกกฎหมายต่อต้านคอรัปชัน ซึ่งมีความสำคัญยิ่งสำหรับยูเครน เพื่อให้ได้รับเงินกู้จากกองทุนการเงินระหว่างประเทศ(ไอเอ็มเอฟ)

เซเลนสกี อดีตนักแสดงตลก เปรียบเทียบศาลกับบรรดาตัวเอกในหนังเรื่อง Ocean's Eleven ภาพยนตร์แนวจารกรรมชื่อดังของฮอลลีวูดปี 2001 "นี่ไม่ใช่ Ocean's Eleven นี่คือการจัดทำใหม่ภายใต้การสนับสนุนของศาลรัฐธรรมนูญของยูเครน"

เขากล่าวต่อว่า "แต่ล้อเล่นหรือเปล่า พวกเขาจะล้มเลิกการปฏิรูปครั้งใหญ่ และเพิกถอนเราจากการสนับสนุนทางการเงินที่สำคัญยิ่ง เราในฐานะสังคมและประเทศ ไม่ต้องการแผนที่บิดเบี้ยวเช่นนี้ ขอพูดไว้ก่อนเลยละกัน ว่ามันจะไม่ประสบความสำเร็จ"

เมื่อเดือนที่แล้ว เซเลนสกี ให้ขอรัฐสภาดำเนินการยุบศาลรัฐธรรมนูญ ความเคลื่อนไหวที่ถูกประธานศาลประณามว่าเป็น "รัฐประหารรัฐธรรมนูญ"

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ในยูเครน เริ่มกลับมาพุ่งขึ้นอีกครั้งในช่วงปลายเดือนกันยายน และยังคงอยู่ในระดับสูงต่อเนื่องในเดือนตุลาคมและพฤศจิกายน กระตุ้นให้ทางรัฐบาลต้องขยายข้อจำกัดบางอย่างออกไปจนถึงสิ้นปี

ในวันพุธ(11พ.ย.) รัฐบาลของ เซเลนสกี ลงมติกำหนดล็อกดาวน์ทั่วประเทศในทุกสุดสัปดาห์ ในการยกระดับสกัดการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่กำลังโหลดความคิดเห็น