xs
xsm
sm
md
lg

Ibusiness review : สั่ง Robinhood ฟูดดีลิเวอรีน้องใหม่จาก SCB

เผยแพร่:สังคมไทยมีไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตที่เปลี่ยนไป โดยเฉพาะการซื้ออาหารกินเองที่บ้านหรือที่ทำงาน จากเดิมต้องซื้อแบบห่อกลับบ้านถึงที่ร้าน มาวันนี้แพลตฟอร์มบริการส่งอาหาร หรือ ฟูดดีลิเวอรี จากต่างชาติ ได้รับความนิยมมากขึ้น แต่ปัญหาก็คือ ร้านอาหารต้องเสียเงินค่า GP ให้เจ้าของแพลตฟอร์ม 30-37% ทางร้านแทบจะไม่มีกำไร ส่งผลไปถึงคุณภาพอาหารที่ได้รับ

ล่าสุด ธนาคารไทยพาณิชย์ จำกัด (มหาชน) เปิดตัวแพลตฟอร์มบริการส่งอาหารสัญชาติไทยที่ชื่อว่า "โรบินฮู้ด"(Robinhood) เมื่อวันที่ 26 ต.ค. 2563 ต่างจากรายอื่นตรงที่ ไม่มีค่าสมัคร ไม่คิดค่า GP (อัตรากำไรขั้นต้น หรือ Gross Profit) ร้านอาหารได้รับเงินจากลูกค้าเต็มเม็ดเต็มหน่วย ส่วนลูกค้าจ่ายค่าอาหารและค่าส่งตามจริง จะได้รับอาหารในปริมาณและคุณภาพที่เหมาะสม


รูปแบบการใช้งานนั้น พบว่าใช้งานง่าย ขอแค่มีเงินในบัญชีหรือวงเงินบัตรเครดิตก็พอ เริ่มจากดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Robinhood ผ่าน App Store หรือ Google Play กรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือเพื่อรับ OTP อ่านข้อกำหนดและเงื่อนไข กด "ยอมรับ" จากนั้นลงทะเบียน กรอกข้อมูลผู้ใช้งาน ก็สามารถใช้งานสั่งอาหารได้ทันที โดยจะแสดงร้านค้าที่เปิดให้บริการในขณะนั้น

วิธีสั่งอาหาร ให้เลือกร้านอาหาร เลือกเมนูที่ต้องการ กดบวกเพื่อเพิ่มเมนูอาหาร กดลบเพื่อเอาเมนูอาหารออก จากนั้นเข้าสู่หน้า "ยืนยันคำสั่งซื้อและชำระเงิน" หน้าจอจะแสดงสถานที่จัดส่ง แนะนำให้เพิ่มรายละเอียดถึงคนขับเพื่อให้จัดส่งแม่นยำมากขึ้น โดยจะสรุปคำสั่งซื้อ รวมค่าอาหาร ค่าจัดส่ง ส่วนลดค่าจัดส่งจากร้านค้า รวมค่าอาหาร และสามารถเลือกวิธีชำระเงินได้


เมื่อกด "ชำระเงิน" แล้ว ระบบจะแสดงหน้าจอกำลังดำเนินการ เพื่อหักเงินในบัญชีหรือบัตรเครดิต บัตรเดบิตที่ผูกไว้ ก่อนจะแจ้งไปยังคนขับที่ใกล้ที่สุด จากนั้นจะแสดงให้เห็นชื่อและนามสกุลคนขับ แล้วรอรับอาหารที่บ้านได้เลย ซึ่งการจัดส่งจะใช้พนักงานจาก "สกูตาร์" (Skootar) บริการส่งของด่วน อาหาร เอกสาร เก็บเช็ค วางบิล ซึ่งเป็นพาร์ทเนอร์โรบินฮู้ดอีกที

สำหรับวิธีการชำระเงิน ไม่รับเงินสด รับชำระเงินเฉพาะแอปพลิเคชัน SCB Easy และบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตที่รองรับการซื้อสินค้าออนไลน์ สามารถเพิ่มบัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตที่ต้องการได้ โดยเข้าไปที่เมนู "วิธีการชำระเงิน" กด "เพิ่มวิธีชำระเงิน" กรอกรายละเอียดบัตร กด "เพิ่มบัตร" ระบบจะทดลองหักเงิน 1 บาท และจะคืนเงินให้ทันทีเมื่อหักเงินสำเร็จ


จากการสังเกตราคาอาหารพบว่า บางร้านราคาเท่ากับหน้าร้าน บางร้านใช้ราคาเดียวกับแอปพลิเคชันที่เก็บค่า GP ซึ่งต้องทำความเข้าใจว่า ราคาอาหารทางร้านจะเป็นผู้กำหนด โรบินฮู้ดไม่เก็บค่า GP นอกจากลูกค้าจ่ายด้วยบัตรเครดิต บัตรเดบิต จะมีค่าธรรมเนียมเพียง 1.82% เหมือนร้านค้าที่มีเครื่องรูดบัตรเท่านั้น เพราะฉะนั้นขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าจะตัดสินใจเลือกร้านนี้หรือไม่

ส่วนค่าส่งขึ้นอยู่กับระยะทาง แต่ปัจจุบันโรบินฮู้ดคำนวณส่วนลดค่าส่งเป็นพิเศษ ให้กับลูกค้าที่สั่งอาหารนอกเวลามื้อเที่ยงและมื้อเย็น เพื่อช่วยเหลือร้านอาหารให้มียอดขายเพิ่มขึ้นนอกช่วงเวลาดังกล่าว นอกจากนี้ ยังมี "ร้านใจดีลด 8% ทั้งปีทุกเมนู" ซึ่งเป็นร้านนิติบุคคลที่มีสาขาจำนวนมาก จะออกค่าสนับสนุนการจัดส่ง (LS) จำนวน 8% เพื่อลดภาระให้ลูกค้าจ่ายค่าส่งน้อยลง


ธนาคารไทยพาณิชย์ ออกแบบแพลตฟอร์ม "โรบินฮู้ด" เพื่อคืนกำไรให้สังคมสามส่วน คือ คนซื้อ คนขาย และคนส่งสินค้า ได้ประโยชน์อย่างเต็มที่และเป็นธรรม โดยที่ธนาคารไม่คิดค่า GP กับร้านอาหารแม้แต่บาทเดียว แม้ในมุมมองของลูกค้าจะยังไม่รู้สึกถึงความแตกต่าง แต่สำหรับฝั่งร้านอาหาร ภายใน 1 ชั่วโมงหลังจากปิดออเดอร์ เงินจะเข้าบัญชีทั้งร้านค้าและผู้ส่งสินค้า

ที่สำคัญ การที่ธนาคารไม่เก็บค่า GP ทำให้ร้านอาหารมีกำไรมากขึ้น เป็นบทพิสูจน์ให้เห็นร้านอาหารที่มีใจเป็นธรรม ไม่เอาเปรียบลูกค้า และฝั่งลูกค้าจะได้อาหารที่มีปริมาณและคุณภาพเหมาะสม นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้ร้านอาหารที่เคยเข็ดขยาดกับค่า GP ได้เปิดใจเข้ามาอยู่ในแพลตฟอร์ม ทำให้ลูกค้าอาจได้เห็นร้านอาหารที่ยังหาไม่เจอในแพลตฟอร์มใดๆ มาก่อนอีกด้วย


ปัจจุบัน "โรบินฮู้ด" เปิดให้บริการแล้วทุกพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี สมุทรปราการ บางพื้นที่ในจังหวัดปทุมธานี สมุทรสาคร (อ.เมืองสมุทรสาคร อ.กระทุ่มแบน) และนครปฐม (อ.นครชัยศรี อ.พุทธมณฑล อ.บางเลน) โดยจะพิจารณาขยายพื้นที่ในระยะต่อไป ส่วนร้านอาหารที่สนใจสามารถสมัครได้ที่ ธนาคารไทยพาณิชย์ทุกสาขาในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล

ถือเป็นแพลตฟอร์มฟูดดีลิเวอรีสัญชาติไทย ออกแบบมาเพื่อคนไทยโดยเฉพาะ คาดหวังที่จะให้ลูกค้าจ่ายค่าอาหารในราคาที่ถูกลง ร้านอาหารอยู่ได้ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ โดยไม่ถูกเอารัดเอาเปรียบ และพนักงานส่งอาหารมีรายได้เต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ต้องควักเนื้อ แต่ก็ขึ้นอยู่กับร้านอาหาร พนักงานส่งอาหาร และลูกค้า จะร่วมสร้างประสบการณ์เพื่อพัฒนาให้ดียิ่งขึ้นอย่างไร?

(เกาะกระแสธุรกิจ เศรษฐกิจสดใหม่ เรื่องราวการตลาดที่ใกล้ชิดผู้บริโภค กับ Ibusiness Review ที่นี่ที่เดียว! ทางเฟซบุ๊ก Ibusiness และเว็บไซต์ ibusiness.co)
กำลังโหลดความคิดเห็น