xs
xsm
sm
md
lg

เร่งไฮสปีด “ไทย-จีน” จ่อเซ็นรับเหมาระดมสร้างงานโยธา-28 ต.ค.ลงนามสัญญา 2.3 ซื้อระบบ 5 หมื่นล้าน

เผยแพร่:สผ.ปลดล็อก EIA ไฮสปีด “ไทย-จีน” รฟท.เตรียมพร้อมลงนามผู้รับเหมาลุยงานโยธา 10 สัญญา ขณะที่ ตัวแทนรัฐบาลไทย-จีนเตรียมลงนามสัญญา 2.3 “งานระบบ” วันที่ 28 ต.ค.นี้
นายนิรุฒ มณีพันธ์ ผู้ว่าการการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่คณะกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ (กก.วล.) มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้มีมติเห็นชอบรายงานการประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) โครงการรถไฟความเร็วสูง สายกรุงเทพฯ-นครราชสีมา (ช่วงชุมทางบ้านภาชี-นครราชสีมา) แล้วเมื่อวันที่ 22 ต.ค.ที่ผ่านมา ทำให้ รฟท.สามารถลงนามสัญญางานโยธากับผู้รับจ้างที่สรุปผลการประกวดราคาแล้วได้

ทั้งนี้ งานโยธาโครงการรถไฟไทย-จีน ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา มีจำนวน 14 สัญญา กรอบวงเงิน 117,914.08 ล้านบาท ซึ่งลงมือก่อสร้างไปแล้ว 2 สัญญา ที่เหลืออีก 12 สัญญานั้นดำเนินการประมูลและคณะกรรมการ (บอร์ด) รฟท.อนุมัติผลประมูลแล้ว 10 สัญญา ซึ่งจะต้องตรวจสอบความพร้อมของร่างสัญญาเพื่อกำหนดการลงนามต่อไป

ส่วนสัญญาที่ 3-1 ช่วงแก่งคอย-กลางดง และช่วงปางอโศก-บันไดม้า ระยะทาง 30.21 กม. อยู่ในขั้นตอนที่กรมบัญชีกลางกำลังพิจารณากรณีมีการยื่นอุทธรณ์ ขณะที่มีอีก 1 สัญญาที่ยังไม่ประมูล คือ สัญญาที่ 4-1 ช่วงบางซื่อ-ดอนเมือง ระยะทาง 15.21 กม. รอความชัดเจนเนื่องจากโครงสร้างทับซ้อนกับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

ผู้ว่าฯ รฟท.กล่าวถึงแบบก่อสร้างสถานีพระนครศรีอยุธยาว่า ล่าสุดได้ข้อสรุปในการใช้แบบเดิม ซึ่งได้ตกลงร่วมกับกรมศิลปากรแล้ว ซึ่งเป็นแบบที่ได้ผ่าน EIA เรียบร้อยทำให้ไม่ติดปัญหาใดๆ ในการก่อสร้างเช่นกัน ทั้งนี้ สถานีพระนครศรีอยุธยาอยู่ในสัญญา 4-5 บ้านโพ-พระแก้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานในการลงนามงานระบบราง ระบบไฟฟ้าและเครื่องกล รวมทั้งจัดหาขบวนรถไฟและจัดฝึกอบรมบุคลากร (สัญญา 2.3) โครงการความร่วมมือระหว่างรัฐบาลแห่งราชอาณาจักรไทยกับรัฐบาลแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน ในการพัฒนาระบบรถไฟความเร็วสูงเพื่อเชื่อมโยงภูมิภาค ช่วงกรุงเทพมหานคร-หนองคาย (ระยะที่ 1 ช่วงกรุงเทพมหานคร-นครราชสีมา) กรอบวงเงินสัญญาที่ 50,633.50 ล้านบาท ในวันที่ 28 ต.ค.นี้ ซึ่งจะทำให้การดำเนินโครงการถไฟความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพฯ-นครราชสีมา ภายใต้ความร่วมมือระหว่างไทย-จีนเดินหน้าได้อย่างเต็มที่ หลังจากที่ผ่านมาต้องมีปัญหาอุปสรรคอย่างมาก จนต้องเลื่อนกำหนดเปิดให้บริการจากปี 2566 ไปเป็นปี 2568
กำลังโหลดความคิดเห็น