xs
xsm
sm
md
lg

ZEN สปีดแฟรนไชส์สตรีทฟูด “เขียง” สิ้นปีครบ 100 แห่ง-ปีหน้าผุดอีก 100 สาขา

เผยแพร่:ผู้จัดการรายวัน 360 - ‘เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป’ หรือ ZEN เร่งเครื่องขยายแฟรนไชส์ร้าน “เขียง” แนวสตรีทฟูดทั่วประเทศ วางกลยุทธ์มุ่งเน้นเป็น Omni Model ทั้งแบบ Dine in และแบบบริการดีลิเวอรีผ่านช่องทางออนไลน์ วางเป้าหมายสิ้นปีนี้มีร้านเขียงกว่า 100 สาขา จากปัจจุบันเปิดบริการแล้วกว่า 80 สาขา ชี้สร้างรายได้เฉลี่ยต่อสาขาเดือนละ 400,000 บาท และมีโอกาสคืนทุนภายใน 1-3 ปี ปีหน้าวางกลยุทธ์รุกขยายแฟรนไชส์ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลอีกไม่ต่ำกว่า 100 สาขา หลังเซ็นสัญญากับผู้ที่สนใจลงทุนแล้ว 

นายบุญยง ตันสกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เซ็น คอร์ปอเรชั่น กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ ZEN ผู้ประกอบธุรกิจบริการอาหาร (Food Services) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้วางกลยุทธ์รุกขยายแฟรนไชส์ร้าน ‘เขียง’ ซึ่งเป็นแบรนด์เรือธงในกลุ่มร้านอาหารไทยตามสั่งแนวสตรีทฟูดที่มีรสชาติถูกปากคนไทยในราคาที่เข้าถึงได้ ภายใต้สโลแกน จัดจ้าน ถึงเครื่อง ถึงใจ เพื่อเปิดให้บริการในทุกจังหวัดทั่วประเทศไทย 

หลังจากเปิดตัวแบรนด์ดังกล่าวมากว่า 1 ปี และประสบความสำเร็จในการขยายสาขาภายใต้โมเดลแฟรนไชส์ โดยได้รับความสนใจจากนักลงทุนที่สนใจซื้อแฟรนไชส์เพื่อเปิดร้านเป็นจำนวนมาก จากช่วงแรกที่บริษัทฯ ลงทุนขยายสาขาเอง พร้อมทั้งให้ความสำคัญต่อการให้บริการดีลิเวอรีที่สามารถตอบสนองลูกค้าได้ในทุกสถานการณ์ โดยเข้าร่วมให้บริการผ่าน Call Center 1376 Delivery หรือแอปพลิเคชันสั่งอาหารชั้นนำ เช่น LINE MAN, Grab, foodpanda, Gojek ฯลฯ รองรับพฤติกรรมผู้บริโภคในยุคดิจิทัลที่ต้องการความสะดวกสบายและรวดเร็วในการสั่งอาหารมารับประทาน 


บริษัทฯ วางเป้าหมายว่าภายในสิ้นปี 2563 นี้จะมีร้านเขียงเปิดให้บริการครบ 100 สาขา จากปัจจุบันที่เปิดให้บริการแล้วกว่า 80 สาขา ส่วนใหญ่เป็นการขยายสาขาแบบแฟรนไชส์ ซึ่งจะทำให้เขียงก้าวขึ้นเป็นแบรนด์สตรีทฟูดร้านอาหารไทยตามสั่งแบบ Omni Model ที่มีจำนวนสาขามากที่สุดในประเทศไทย

ทั้งนี้ ร้านเขียงแบ่งเป็น 2 โมเดล คือ แบบสแตนดาร์ด และแบบโลว์คอสต์ ประกอบด้วย 8 รูปแบบ คือ สาขาในคอมมูนิตีมอลล์, ฟูดคอร์ต, สถานีบริการน้ำมัน, เทสโก้โลตัส, สถานีรถไฟฟ้า MRT, ตึกแถว, แบบสแตนด์อะโลน และภายในห้างสรรพสินค้า กระจายในพื้นที่กรุงเทพฯ และต่างจังหวัดที่เป็นเมืองเศรษฐกิจ เช่น เชียงใหม่, หาดใหญ่ เป็นต้น ทำให้ร้านเขียงมีรูปแบบสาขาที่หลากหลายสามารถเข้าถึงได้ทุกพื้นที่ ทั้งในย่านธุรกิจ ย่านชุมชน คอนโดฯ ที่ทำงาน รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือห้างสรรพสินค้า

สำหรับผู้ที่สนใจลงทุนแฟรนไชส์ บริษัทฯ คิดค่าธรรมเนียมแฟรนไชส์แรกเข้า 600,000 บาท ค่าธรรมเนียมลอยัลตีและมาร์เกตติ้งเดือนละ 15,000 บาท และเงินลงทุนอีก 1-2 ล้านบาท สำหรับเปิดร้านขนาดพื้นที่ 40 50 ตารางเมตร รองรับได้ประมาณ 20-30 ที่นั่ง โดยสาขาส่วนใหญ่สามารถสร้างยอดขายเฉลี่ยเดือนละ 400,000 บาท (ขึ้นกับทำเลและจังหวัดที่เปิดบริการ) และบางสาขาที่ตั้งอยู่ในทำเลที่ดีสามารถสร้างยอดขายได้ถึงเดือนละ 600,000-800,000 บาท ดังนั้นหากตั้งอยู่ในทำเลที่ดีจึงมีโอกาสคืนทุนภายในระยะเวลา 1-3 ปี


“เราต้องการให้เขียงเป็นแบรนด์ร้านอาหารตามสั่งที่มีสาขาเปิดให้บริการทุกจังหวัดทั่วประเทศ เสมือนร้านสะดวกซื้อของอาหารตามสั่ง โดยเราพร้อมเป็นที่ปรึกษาให้กับแฟรนไชส์ในการเพิ่มศักยภาพขยายสาขาและให้บริการแก่ลูกค้าเพื่อยกระดับสู่การเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ในอนาคต พร้อมทั้งร่วมเติบโตไปกับชุมชนโดยการสนับสนุนสินค้าในท้องถิ่น เช่น ข้าว, ใบกะเพรา, เครื่องปรุงรส ฯลฯ ในการนำมาใช้ปรุงอาหาร” นายบุญยงกล่าว

ขณะที่แผนงานขยายร้านเขียงในปี 2564 จะมุ่งเน้นการขยายแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่องทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด โดยในส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ ปัจจุบันได้ข้อสรุปแผนงานขยายแฟรนไชส์ในพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลอีกไม่ต่ำกว่า 100 สาขา ในจำนวนนี้คาดว่าจะบรรลุข้อตกลงการทำสัญญากับแฟรนไชส์ 2 รายที่ต้องการขยายร้านเขียงประมาณ 60 สาขาในปีหน้า จึงมั่นใจว่าจะสามารถขยายสาขาเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง และเป็นแบรนด์ที่นึกถึงเมื่อต้องการรับประทานอาหารตามสั่งรสชาติจัดจ้าน
กำลังโหลดความคิดเห็น