xs
xsm
sm
md
lg

SCB เปิดแอป 'โรบินฮู้ด' ฟูดเดลิเวอรี ชูไม่เสียค่าจีพี เล็งกวาดร้านเล็กร่วม 3 หมื่นราย

เผยแพร่:
บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด ในเครือเอสซีบี เท็นเอ็กซ์ (SCB 10X) (บริษัทในเครือธนาคารไทยพาณิชย์) เปิดตัว "โรบินฮู้ด" แพลตฟอร์มฟูดเดลิเวอรีสัญชาติไทย ชูจุดเด่นไม่คิดค่าธรรมเนียมการใช้แพลตฟอร์ม (จีพี) ร้านค้าได้รับเงินเร็วภายใน 1 ชั่วโมง ทำให้มีกระแสเงินหมุนเวียนในการต่อยอดธุรกิจและช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ ระบุมุ่งมั่นตั้งใจที่จะช่วยเหลือและสนับสนุนผู้ประกอบการร้านอาหารโดยเฉพาะร้านเล็กๆ จำนวนมากกว่า 16,000 ร้านค้า เปิดทดลองให้บริการสั่งอาหารในพื้นที่กรุงเทพฯ ปริมณฑล ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ก่อนเปิดให้บริการอย่างเต็มรูปแบบช่วงต้นปี 2564

นอกจากนี้ โรบินฮู้ดแพลตฟอร์มยังมีส่วนช่วยสร้างงานสร้างรายได้ให้แก่คนส่งอาหารหรือไรเดอร์อีกกว่า 10,000 คนในช่วงภาวะความเปราะบางในตลาดแรงงาน และช่วยให้ไรเดอร์ได้รับเงินรายได้อย่างเป็นธรรม ไม่ต้องสำรองเงินเพื่อจ่ายค่าอาหารให้แก่ลูกค้า โดยโรบินฮู้ดกำหนดให้ระบบชำระเงินเป็นดิจิทัลเพย์เมนต์ 100% ให้ลูกค้าสามารถจ่ายเงินค่าอาหารให้แก่ร้านค้าผ่านการตัดบัญชีใน SCB EASY หรือตัดผ่านบัตรเครดิต บัตรเดบิต บัตรเติมเงิน ทั้งวีซ่า มาสเตอร์ และเจซีบี

พร้อมกันนั้น เพื่อเป็นการช่วยเพิ่มโอกาสทางการขายในช่วง off-peak หรือช่วงระหว่างมื้ออาหารหลัก ซึ่งยอดขายจะลดลง โรบินฮู้ดจึงได้นำเอา dynamic delivery pricing เข้ามาช่วย โดยให้ร้านค้าสามารถเลือกเข้าร่วมเพื่อมอบส่วนลด 8% ให้แก่ลูกค้าเพื่อเพิ่มโอกาสทางการขาย คืนกำไรกลับสู่ลูกค้า และสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าในระยะยาว

นายธนา เธียรอัจฉริยะ ประธานกรรมการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า ขณะนี้ถือเป็นช่วงการทดลอง โดยปัจจุบันมีร้านอาหารเข้าร่วม 16,000 ร้าน มีไรเดอร์ 10,000 คน และตั้งเป้าในสิ้นปีมีจำนวนร้านเป็น 30,000 ร้าน มีคนส่งอาหาร 15,000 คน และมีจำนวนธุรกรรม 20,000 รายการต่อวัน ซึ่งแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดนั้นเราพัฒนาเพื่อช่วยเหลือทั้งร้านค้าขนาดเล็ก พนักงานขนส่ง และลูกค้า ซึ่งในส่วนของแพลตฟอร์มนี้เราถือเป็นงาน CSR โดยมีงบแต่ละปีที่ 150 ล้านบาท ส่วนใหญ่จะใช้ในเรื่องของไอที บุคลากร สนับสนุนด้านค่าขนส่ง และการตลาด แต่ในเรื่องธุรกิจที่จะตามมาไม่ว่าจะเป็นด้านสินเชื่อหรืออื่นๆ ถือเป็นเรื่องระยะยาว

"การเปิดตัวแพลตฟอร์มโรบินฮู้ดถือว่าช้ากว่ากำหนดไป 2 เดือนเพื่อที่จะศึกษาและสร้างให้ตรงจุดมากขึ้น ก็พบว่า แอปของเรานั้นไม่ค่อยตรงจุดกับร้านขนาดใหญ่ที่มีอยู่ในหลายไปแอปอยู่แล้ว ขณะที่ร้านขนาดเล็กที่ไม่สามารถเข้าแพลตฟอร์มเพราะค่าจีพีได้ประโยชน์จากแอปเรามากกว่า ทำให้เรามุ่งไปเป้าหมายนั้น เพื่อให้แอปนี้ 'เกิดมาเพื่อคนตัวเล็ก' และเป็นแอปที่ไม่เอาเปรียบทั้งร้านค้า คนขับ และลูกค้า"

นายสีหนาท ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการ บริษัท เพอร์เพิล เวนเจอร์ส จำกัด กล่าวว่า หลังจากนี้แล้ว ในต้นปี 2564 แอปพลิเคชันโรบินฮู้ดจะมีฟีเจอร์ใหม่ที่เตรียมพร้อมให้บริการอย่างเต็มรูปแบบ เช่น multiple order ที่ให้ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากหลายร้านค้าโดยไม่ต้องให้ออเดอร์แรกเสร็จสมบูรณ์ multiple pick up ลูกค้าสามารถสั่งอาหารจากหลายร้านค้าในบริเวณใกล้เคียงกันในออเดอร์เดียว รวมถึงการนำคะแนนสะสมในบัตรเครดิตมาใช้ในการชำระเงิน และการพัฒนา Robinhood wallet เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการจ่ายเงินในรูปแบบต่างๆ มากขึ้น เป็นต้น
กำลังโหลดความคิดเห็น