xs
xsm
sm
md
lg

“สุพัฒนพงษ์” ย้ำรัฐต้องเร่งเฟื้นฟู ศก.และคุมโควิด-19 เชื่อผู้ชุมนุมแค่เห็นต่าง มีเวทีพร้อมแก้ไข

เผยแพร่:“สุพัฒนพงษ์” เผยกรณีการชุมนุมเป็นเรื่องของความเห็นต่าง แต่การจัดอันดับความสำคัญของประเทศต้องเน้นการฟื้นฟู ศก.และความปลอดภัยของคนไทยโดยเฉพาะการป้องกันโควิด-19 ที่ยังไม่จบ ทุกคนต่างทำหน้าที่ ย้ำรัฐได้เปิดเวทีเพื่อแก้ไขความเห็นต่างแล้ว

นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.พลังงาน เปิดเผยถึงกรณีการชุมนุมที่เกิดขึ้นขณะนี้ว่า การชุมนุมเป็นเรื่องของเด็กรุ่นใหม่และความเข้าใจที่ต่างกัน ซึ่งน้องๆ อาจจัดอันดับความสำคัญในเรื่องของรัฐธรรมนูญและประชาธิปไตย แต่อยากให้เข้าใจว่าการจัดอันดับความสำคัญของประเทศในขณะนี้เป็นเรื่องของการฟื้นฟูเศรษฐกิจและความปลอดภัยของชีวิตประชาชนโดยเฉพาะการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่จบสิ้น และรัฐบาลเองไม่ได้ดำเนินการเพียงฝ่ายเดียวหากแต่ประชาชนก็ได้ร่วมสร้างกันขึ้นมา

“คนที่เป็นผู้ใหญ่ก็ต้องทำหน้าที่ต่อไป ต้องร่วมกันรักษาเสถียรภาพการเมือง และเศรษฐกิจให้ก้าวพ้นวิกฤตไปได้ด้วยความร่วมมือจากทุกๆ ส่วน ไม่ใช่เพื่อแค่ผู้ใหญ่ ก็เพื่อน้องๆ ที่เห็นต่างด้วย อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ความเห็นต่างก็ได้มีเวทีที่จะนำไปสู่การแก้ไขและรับฟังปัญหา โดยวันนี้ได้มีการประชุม 4 ฝ่ายที่วุฒิสภา เพื่อที่จะเตรียมพร้อมเปิดประชุมสภาสมัยวิสามัญ 26-27 ต.ค.นี้” นายสุพัฒพงษ์กล่าว

ทั้งนี้ ที่ผ่านมาไทยเผชิญโควิด-19 ทำให้ต้องเว้นระยะห่างทางสังคม แต่ขณะนี้ไทยไม่จำเป็นแล้วและถือเป็นประเทศที่มีไม่กี่แห่งในโลกที่สามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้ด้วยดี และเศรษฐกิจก็ค่อยๆ ฟื้นตัวโดยจะเห็นชัดว่าดัชนีชี้วัดเศรษฐกิจเกือบทุกตัวเดือน ก.ย.ปรับตัวดีขึ้น และล่าสุดกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) เองก็ได้ปรับประมาณการเติบโตผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ (GDP) ปี 2563 จากเดิมที่คาดว่าจะ -7.7% เหลือ -7.1%

“ไทยเคยถูกประเมินว่าจีดีพีจะติดลบมากสุดในกลุ่มประเทศอาเซียน แต่วันนี้ก็ไม่ใช่แล้ว หลายประเทศก็ติดลบไม่ต่างจากเรา ขณะที่คลังและธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เองก็ได้มีการแก้ไขการยืดหนี้ที่ก็พบว่า 94% ที่ร่วมดำเนินการก็สามารถเดินหน้าปรับโครงสร้างหนี้ไปได้ด้วยดี เหลือเพียง 6% ที่ยังติดต่อไม่ได้ แต่ทุกฝ่ายก็พยายามที่จะแก้ไขร่วมกัน เหล่านี้เป็นสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นกับไทย” นายสุพัฒนพงษ์กล่าว
กำลังโหลดความคิดเห็น