xs
xsm
sm
md
lg

รฟม.ลั่นยื่นอุทธรณ์สู้ปมรื้อกติกา “สีส้ม” ยันเดินหน้ายื่นซองตามกำหนด

เผยแพร่:รฟม.เตรียมยื่นอุทธรณ์เพิกถอนคำสั่งคุ้มครองปรับเกณฑ์ประมูลรถไฟฟ้าสีส้ม มั่นใจมีประเด็นชี้แจงได้ เผยยังเดินหน้ารับซอง 9 พ.ย. ยกเว้น กก.มาตรา 36 จะมีมติเปลี่ยนแปลง

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.) เปิดเผยว่า จากที่ ศาลปกครองกลาง เมื่อวันที่ 19  ต.ค. ได้มีคำสั่งคุ้มครองชั่วคราว โดยให้ รฟม.ทุเลาการบังคับตามหลักเกณฑ์การร่วมลงทุน ที่แก้ไขเพิ่มเติมและเปลี่ยนแปลงเอกสารการคัดเลือกเอกชนเพิ่มเติมครั้งที่ 1 ที่ให้ใช้การประเมินซองที่ 2 ข้อเสนอทางเทคนิค และซองที่ 3 ข้อเสนอด้านการลงทุนและผลตอบแทน รวมกันแล้วแบ่งสัดส่วนเป็นคะแนนซองที่ 2 จำนวน 30 คะแนน และคะแนนซองที่ 3 จำนวน 70 คะแนน ในการดำเนินการคัดเลือกเอกชนเพื่อร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม ช่วงบางขุนนนท์-มีนบุรี (สุวินทวงศ์) จนกว่าศาลจะมีคำพิพากษาหรือคำสั่งเป็นอย่างอื่น  

ในทางคดี ผู้ถูกฟ้อง (รฟม. และคณะกรรมการ มาตรา 36 พ.ร.บ.ร่วมทุนฯ 2562) มีสิทธิ์ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด ายใน 30 วัน ซึ่งจากการหารือกับฝ่ายกฎหมายมีประเด็นที่สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ ได้มอบอำนาจให้นายกิตติกร ตันเปาวร์ รองผู้ว่าการฝ่ายวิศวกรรมและก่อสร้าง รฟม. ในฐานะประธานคณะกรรมการคัดเลือกฯ มาตรา 36 และ รฟม.หารือร่วมกับอัยการสูงสุด เพื่อจัดทำเอกสาร และยื่นอุทธรณ์ต่อศาลปกครองสูงสุด เพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งศาลปกครองกลาง เพื่อใช้หลักเกณฑ์ที่มีการแก้ไขใหม่ในการพิจารณาการประมูล

ทั้งนี้ ศาลไม่ได้มีคำสั่งให้ระงับการคัดเลือก ดังนั้น ขั้นตอนในการประมูลยังเป็นไปตามกำหนดเดิม คือ ยื่นซองวันที่ 9 พ.ย. 63 ซึ่งหลังจากนั้น 14 วันจึงจะเปิดซองที่ 1 ด้านคุณสมบัติ โดยคณะกรรมการคัดเลือกฯ จะใช้เวลาพิจารณาประมาณ 2 สัปดาห์จึงจะประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านคุณสมบัติ และพิจารณากำหนดวันที่จะมีการเปิดซองที่ 2 ข้อเสนอด้านเทคนิค และซองที่ 3 ข้อเสนอด้านการเงิน ซึ่งคาดว่าคณะกรรมการคัดเลือกฯ มาตรา 36 จะมีการประชุมในช่วงวันที่ 1-8 พ.ย. 63 เพื่อพิจารณาแนวทาง

ส่วนการยื่นอุทธรณ์นั้น รฟม.และคณะกรรมการมาตรา 36 ได้ดำเนินการตามสิทธิ์ทางคดีเพื่อให้เพิกถอนคำสั่งศาลปกครองกลาง ขณะเดียวกัน การประมูลยังต้องทำไปตามขั้นตอน เนื่องจากคดีหลักคาดว่าจะใช้เวลาในการพิจารณาอีกนาน ซึ่งเป็นการดำเนินการในแนวทางเดียวกับโครงการอื่นที่มีประเด็นฟ้องร้อง จะไม่รอผลของคดีหลัก

“หากมีการรับซองและจะมีการพิจารณาด้านคุณสมบัติ (ซอง 1) และประกาศผลผู้ผ่านด้านคุณสมบัติ และเข้าสู่ขั้นตอนการเปิดข้อเสนอซอง 2 (เทคนิค) และซอง 3 (ราคา) แต่ศาลยังไม่มีคำสั่งที่ได้มีการยื่นอุทธรณ์ไว้ออกมา ตามหลัก คณะกรรมการมาตรา 36 จะต้องปฏิบัติตามคำสั่งศาลปกครองกลางที่ให้ใช้เกณฑ์เดิม”

อย่างไรก็ตาม เอกสารการคัดเลือกเอกชน (RFP) ได้กำหนดเงื่อนไขที่สงวนสิทธิ์ในการยกเลิกประมูลได้ ในทุกขั้นตอน แม้ว่าจะให้เอกชนยื่นซองข้อเสนอแล้ว

นายภคพงศ์ ศิริกันทรมาศ ผู้ว่าการการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย (รฟม.)
กำลังโหลดความคิดเห็น