xs
xsm
sm
md
lg

“หอมเหาะ” กาแฟบนดอยพร้อมเสิร์ฟ กับนวัตกรรมเพื่อผลผลิตที่มีคุณภาพ

เผยแพร่:

หากเอ่ยถึงกาแฟทางภาคเหนือ อาจจะนึกถึงเชียงใหม่ หรือไม่ก็เชียงราย เป็นจังหวัดต้นๆ แต่ใครจะไปคิดว่า แม่ฮ่องสอน ถึงแม้จะเป็นจังหวัดที่ติดอันดับยากจนติดต่อกันมานานหลายปี ก็มีกาแฟคุณภาพดีที่ขึ้นชื่อไม่แพ้กันอย่างในพื้นที่ ตำบลแม่เหาะ อำเภอแม่สะเรียง กับกาแฟที่เพิ่มนวัตกรรมในการผลิต แบรนด์ “หอมเหาะ”

นายมานพ เพียรชอบไพร ประธานกลุ่มวิสาหกิจผู้ผลิตและแปรรูปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ
นายมานพ เพียรชอบไพร ประธานกลุ่มวิสาหกิจผู้ผลิตและแปรรูปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ เล่าว่า ตนเป็นชาวปกาเกอะญอที่อยู่ในพื้นที่นี้มาตั้งแต่กำเนิด หลังจากนั้นได้มีโอกาสเข้ามาทำงานในบริษัทใหญ่ทำให้พอมีความรู้ทางด้านการตลาดอยู่บ้าง หลังจากมีเหตุให้ต้องย้ายกลับมาที่ภูมิลำเนา เพื่อกลับมาทำการเกษตรตามความต้องการของครอบครัว

หลังจากกลับมา ก็เริ่มต้นโดยการขายกาแฟก่อน เป็นกาแฟโบราณ กาแฟทั่วๆ ไป เนื่องจากพื้นที่นี้ตั้งแต่เกิดมาก็เห็นแล้วว่าเป็นพื้นที่ ที่มีการปลูกกาแฟอยู่ด้วยจึงเริ่มจากส่วนนี้ก่อน แต่แล้วก็มาเห็นว่าการซื้อขายกาแฟมีราคาที่ค่อนข้างถูกอยู่ที่ราคากิโลกรัมละ 12-15 บาท แต่กาแฟสามารถขายได้ ราคาต่อแก้วสูงพอสมควร จึงเห็นความแตกต่างของราคาจึงมีความคิดที่ต้องการจะพัฒนาและสร้างมูลค่าให้กับเมล็ดกาแฟ จึงเกิดการรวมกลุ่มวิสาหกิจในชุมชนขึ้นมาเพื่อผลิตและแปรรูปกาแฟ


ทั้งนี้จึงได้เข้าร่วมโครงการกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ หรือ NIA ในการพัฒนาและต่อยอดผลิตภัณฑ์ NIA จึงได้สนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมลดความชื้นและการอบแห้งผลิตภัณฑ์ เนื่องจากปัญหาก่อนหน้าที่กลุ่มพบเจอคือ ไม่สามารถควบคุมคุณภาพ ปัญหาผลผลิตชื้นตามสภาพอากาศในพื้นที่ มีฝนมากและแสงแดดไม่สม่ำเสมอ ตามกระบวนการผลิตในรูปแบบเดิมๆ หลังจากที่ NIA เข้ามาช่วยเหลือ ทำให้การแปรรูปและการยืดอายุผลิตภัณฑ์ ลดปัญกาการพึ่งพาแสงแดดที่ไม่สม่ำเสมอ ทำให้ในปัจจุบันกาแฟแม่เหาะมีดีมากกว่าการขายในรูปแบบกาแฟตากแห้ง หรือผลกาแฟสด รวมถึงช่วยให้มีผลิตภัณฑ์หลากหลายประเภทออกมาจำหน่าย

นอกจากใช้นวัตกรรมในการควบคุมเมล็ดกาแฟแล้ว ยังใช้ในการแปรรูปดอกกาแฟให้กลายเป็นชาดอกกาแฟที่ยังคงกลิ่น สี รสชาติให้คล้ายกับดอกสดมากที่สุด จุดเด่นของชาดอกกาแฟของที่นี่คือมีกลิ่นหอมและเอกลักษณ์ด้านรสชาติเฉพาะตัว ผลิตภัณฑ์ทั้งหมดจากแบรนด์ “หอมเหาะ” มีทั้งชาดอกกาแฟ กาแฟดริปกึ่งสำเร็จรูป กาแฟอาราบิก้าคั่วบด เป็นต้น
“ที่นี่เป็นกาแฟที่ปลูกตามระบบธรรมชาติ ภายใต้สภาพป่าที่สมบูรณ์ของจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยมีการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่า โดยนำเอาเศษวัสดุที่เหลือใช้ เช่น เปลือกกาแฟ มาทำเป็นปุ๋ยหมักไว้ใช้ในแปลง และนำเอาดอกกาแฟมาแปรรูปเป็นชาดอกกาแฟ เป็นกระบวนการผลิตที่ทิ้งของเสียน้อยที่สุด (Zero Waste) จึงเป็นกาแฟที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ชาวบ้านนิยมปลูกแบบผสมผสานเพื่อใช้พื้นที่ในการปลูกอย่างคุ้มค่าที่สุด”
ช่วงการแพร่ระบาดของ โควิด-19 ที่ผ่านมามีโครงการ “ผูกปิ่นโตกาแฟรักษ์ป่า” เสิร์ฟผู้บริโภคทุกเดือนตลอดระยะเวลาสัญญา ซึ่งจะเป็นการทยอยจัดส่ง เนื่องจากต้องควบคุมในเรื่องของความสดใหม่ของกาแฟที่จะถึงมือผู้บริโภค กลิ่น สี รสชาติ จะต้องดีจึงเลือกจัดส่งในรูปแบบนี้ซึ่งก็เป็นการแก้ปัญหาในช่วงที่ได้รับผลกระทบที่ผ่านมา


ในอนาคตต้องการเปิดพื้นที่ในการ “ขอบคุณผู้ให้” เนื่องจากเป็นผู้รับมาตลอดจึงต้องการตอบแทน ด้วยการเปิดพื้นที่ชิมกาแฟฟรีสำหรับผู้ที่มาเที่ยวในจังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมไปถึงผู้ที่เข้ามาเยี่ยมชมในกลุ่มวิสาหกิจผู้ผลิตและแปรรูปกาแฟคุณภาพบ้านแม่เหาะ ได้ทดลองกาแฟที่เป็นเอกลักษณ์ หลากรสชาติของวิสาหกิจชุมชนแห่งนี้

สนใจติดต่อ โทร 065-010-1697
เว็บไซต์ www.homhoh.com

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น