xs
xsm
sm
md
lg

Ibusiness review : KKP Start Saving ออมง่ายผ่านทรูวอลเล็ท

เผยแพร่:ปัจจุบันธนาคารต่างๆ ออกผลิตภัณฑ์บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยสูงมากมาย แต่ก็ยังมีข้อจำกัดตรงที่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน เพื่อเปิดบัญชีใหม่ ต้องยืนยันตัวตนผ่านช่องทางต่างๆ ยิ่งไปกว่านั้น บางธนาคารยังมีเงื่อนไขที่ยุ่งยาก เช่น ยอดเงินฝากต้องไม่เกินจำนวนที่กำหนด ต้องคงยอดเงินฝากมากกว่าถอน การคิดดอกเบี้ยแบบขั้นบันได และรูปแบบการฝากที่สลับซับซ้อน

แต่ล่าสุดแบงก์พาณิชย์ขนาดเล็กอย่าง ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน) จับมือกับ บริษัท ทรูมันนี่ จำกัด ผู้ให้บริการอี-วอลเล็ทอย่าง "ทรูมันนี่ วอลเล็ท" (TrueMoney Wallet) ที่มีผู้ใช้กว่า 13 ล้านราย ออกผลิตภัณฑ์ "เคเคพี สตาร์ท เซฟวิ่ง" (KKP Start Saving) เปิดบัญชีง่าย ไม่จำกัดจำนวนเงินขั้นต่ำในการเปิดบัญชี ไม่ต้องใช้เอกสาร รับดอกเบี้ยสูงถึง 1.55% ต่อปี

บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เคเคพี สตาร์ท เซฟวิ่ง เป็นบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ แบบไม่มีสมุดคู่ฝาก ระบบจะอยู่ในแอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet เมนู Start Saving สามารถเช็กยอด โอนเงิน หรือถอนออกมาเป็นยอดเงินในวอลเล็ทได้ รวมทั้งดูรายการเดินบัญชีแบบเรียลไทม์ และดอกเบี้ยสะสมแบบวันต่อวัน ช่วยสร้างแรงจูงใจและกระตุ้นให้ฝากเงินมากขึ้น


สำหรับอัตราดอกเบี้ยสูงสุดอยู่ที่ 1.55% สำหรับยอดฝากตั้งแต่ 1 บาท ถึง 1 ล้านบาท ส่วนเกินมากกว่า 1 ล้านบาท จะอยู่ที่ 0.50% มากกว่าธนาคารพาณิชย์ทั่วไปถึง 0.05% ต่อปี จ่ายดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้ง ที่สะดวกก็คือ ไม่ต้องดาวน์โหลดแอปพลิเคชันธนาคาร เพราะอยู่ในแอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet ที่ใช้จ่ายบิล โอนเงิน และใช้จ่ายตามร้านค้าในชีวิตประจำวันอยู่แล้ว

การฝากเงิน ทำได้ทั้งรับเงินโอนผ่านเลขที่บัญชี 10 หลัก หรือเติมเงินเข้าทรูวอลเล็ท ผ่านร้านเซเว่นอีเลฟเว่นและช่องทางต่างๆ (ฟรี 45 รายการต่อเดือน) แล้วฝากเงินได้แบบไม่จำกัด ถอนเงินไปบัญชีทรูมันนี่ วอลเล็ท ได้ไม่จำกัดจำนวนครั้ง สูงสุด 200,000 บาทต่อวัน โอนเงินต่างธนาคารและพร้อมเพย์ สูงสุดรายการละ 50,000 บาท วงเงินรวมสูงสุด 200,000 บาทต่อวัน

นอกจากนี้ยังเปิดบัญชีง่ายๆ ไม่ต้องไปธนาคาร ใช้เพียงบัตรประชาชนยืนยันตัวตนที่ตู้ทรูมันนี่ ที่ทรูช้อปทั่วประเทศ ปลอดภัยเพราะมีระบบยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน และสแกนใบหน้าด้วยมาตรฐานสากล พร้อมทีมคอลเซ็นเตอร์คอยดูแลตอบทุกข้อสงสัย และได้รับความคุ้มครองภายใต้พระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) สถาบันคุ้มครองเงินฝากตามจำนวนที่กำหนดไว้ในกฎหมาย


ขั้นตอนการเปิดบัญชีไม่ยุ่งยาก เริ่มจากเข้าไปที่แอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet เลือกไปที่เมนู "Start Saving" ยืนยันการเชื่อมต่อ อ่านและยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขผลิตภัณฑ์ ตรวจสอบคุณสมบัติ จากนั้นกรอกข้อมูลเพื่อสมัคร ได้แก่ ข้อมูลส่วนตัว ข้อมูลที่ติดต่อได้ จากนั้นระบบจะให้ยืนยันตัวตน ให้นำบัตรประชาชนตัวจริงพร้อมโทรศัพท์มือถือไปที่ทรูช้อปทุกสาขา
เมื่อไปที่ทรูช้อป ให้ไปที่ตู้ทรูมันนี่ เข้าไปที่เมนู "ยืนยันตัวตน ทรูมันนี่ วอลเล็ท" เสียบบัตรประชาชน จากนั้นเปิดเมนู "Start Saving" เลือก "ถัดไป" เลือก "ยอมรับและยืนยันตัวตน" ระบบจะสร้างคิวอาร์โค้ด ให้นำคิวอาร์โค้ดที่ได้ไปสแกนกับกล้องของตู้ทรูมันนี่ หลังจากนั้นตู้ทรูมันนี่จะพิมพ์คิวอาร์โค้ดออกมา เรียกว่า "เอกสารคำขอใช้บริการ"

จากนั้นเปิดเมนู "Start Saving" เลือก "ถัดไป" สแกนคิวอาร์โค้ด ระบบจะส่ง SMS OTP ให้กรอกรหัส OTP 6 หลัก จากนั้นระบบจะให้เซลฟี่ใบหน้าตัวเอง รอบที่ 1 ยืนยันข้อมูล แล้วเซลฟี่ใบหน้าตัวเอง รอบที่ 2 ระบบจะแสดงผล "ลงทะเบียนเบื้องต้นสำเร็จ" ภายใน 3 นาทีจะส่งอีเมลแจ้งผลการเปิดบัญชีเงินฝากสำเร็จ เลขที่บัญชีจะอยู่ในเมนู Start Saving และภายหลังธนาคารจะส่งบัตรคู่ฝาก โดยบัญชีจะขึ้นกับสาขาอโศก


สำหรับเมนู Start Saving ประกอบด้วย ประเภทบัญชี KKP Start Saving เลขที่บัญชี 10 หลัก สามารถคัดลอกเพื่อใช้โอนเงินเข้าบัญชี หรือบันทึกเลขที่บัญชีผ่านแอปพลิเคชันธนาคารอื่นก็ได้ โดยเลือก "ธนาคารเกียรตินาคินภัทร จำกัด (มหาชน)" ตามมาด้วย ยอดเงินในบัญชี ดอกเบี้ยสะสม อัตราดอกเบี้ย เมนูฝากเงิน ถอนเงิน โอนเงิน บริการอื่นๆ และรายการเดินบัญชี

ข้อจำกัดของบัญชีเงินฝากออมทรัพย์ เคเคพี สตาร์ท เซฟวิ่ง ก็คือ ลูกค้า 1 ราย เปิดได้ 1 บัญชี ไม่สามารถสมัครบัตรเดบิตได้ ไม่สามารถใช้บริการ KKP-e Banking ได้ ทำธุรกรรมได้เฉพาะแอปพลิเคชัน TrueMoney Wallet เท่านั้น ไม่สามารถใช้บริการ Sweep In–Out ได้ ไม่สามารถหักบัญชีเงินฝากเพื่อการลงทุนแบบอัตโนมัติได้ และไม่สามารถใช้เป็นหลักค้ำประกันสินเชื่อได้

นอกจากนี้ บัญชีดังกล่าวยังคิดค่ารักษาบัญชี ในกรณีที่บัญชีไม่มีรายการเคลื่อนไหวตั้งแต่ 12 เดือนขึ้นไป และยอดเงินคงเหลือในบัญชีน้อยกว่า 1,000 บาท และนับจากวันที่เปิดบัญชี ถ้าไม่มียอดเงินคงเหลือติดต่อกันเกิน 60 วัน ธนาคารสงวนสิทธิ์ในการปิดบัญชี โดยไม่จำเป็นต้องแจ้งให้ผู้ฝากทราบล่วงหน้า จึงควรหมั่นทำธุรกรรมฝากเงินเข้าบัญชีสม่ำเสมอ


ช่วงแนะนำ ทรูมันนี่ยังจัดแคมเปญพิเศษ "กดสตาร์ท ลุ้นรับแสนทุกเดือน" เมื่อเปิดบัญชีและฝากเงินเข้าบัญชีอย่างน้อย 4 ครั้งต่อเดือน โดยไม่มีกำหนดเงินฝากขั้นต่ำ รับ 1 สิทธิ์ลุ้นเงินรางวัลเข้าทรูมันนี่ วอลเล็ท 1 แสนบาท ตั้งแต่ 14 ตุลาคม ถึง 31 ธันวาคม 2563 และยังสามารถพิชิตภารกิจเล่นเกมดูดเงินลุ้นรับรางวัลมากมาย สูงสุด 100 บาทได้อีกด้วย

กลุ่มธุรกิจการเงินเกียรตินาคินภัทร เปลี่ยนชื่อธนาคารเกียรตินาคิน มาเป็นธนาคารเกียรตินาคินภัทร เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2563 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีจำนวนสาขา 66 แห่งทั่วประเทศ การจับมือกับทรูมันนี่ในครั้งนี้ ถือเป็นอีกก้าวหนึ่งของการธนาคาร ที่ไม่จำกัดเพียงแค่แพลตฟอร์มของธนาคาร เฉกเช่นแอปพลิเคชันโมบายแบงกิ้ง แต่ยังไปสู่ช่องทางที่หลากหลายมากขึ้น

ลดขั้นตอนการเปิดบัญชีแบบเดิมที่ยุ่งยากและเสียเวลา ลดต้นทุนดำเนินงานเพราะไม่ต้องทำผ่านสาขา จากปัจจุบันมีจำนวนลูกค้าไปใช้บริการที่สาขาของธนาคารลดลงกว่าสองในสาม และยังเจาะกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้น ถือเป็นการผสานอี-วอลเล็ท และอี-แบงกิ้งของธนาคารแบบไร้รอยต่อ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่ต้องการออม เพื่อผลตอบแทนที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ธรรมดา

(เกาะกระแสธุรกิจ เศรษฐกิจสดใหม่ เรื่องราวการตลาดที่ใกล้ชิดผู้บริโภค กับ Ibusiness Review ที่นี่ที่เดียว! ทางเฟซบุ๊ก Ibusiness และเว็บไซต์ ibusiness.co)
กำลังโหลดความคิดเห็น