xs
xsm
sm
md
lg

(ชมคลิป) กลับมาตามคำเรียกร้อง “ต้นตำนานเย็นตาโฟวัดแขก” สาขาใหม่ตลาดบองมาร์เช่ หลังจากหายไป 10 กว่าปี

เผยแพร่:

ห่างหายการเปิดหน้าร้านไปกว่า 10 ปีสำหรับร้านเย็นตาโฟต้นตำรับและตำนานอย่างร้าน “ต้นตำนานเย็นตาโฟวัดแขก” ที่ได้ดำเนินธุรกิจขายเย็นตาโฟในรูปแบบของการรับการจัดเลี้ยงมากกว่าเปิดหน้าร้านแต่ทนรับคำเรียกร้องจากลูกค้าไม่ไหวจึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านเพื่อตอบสนองความต้องการลูกค้าที่ให้การสนับสนุนอย่างต่อเนื่องตลอดมา กลับมาครั้งนี้ได้ผู้ดำเนินกิจการเป็นทายาทรุ่น 3 ส่วนรสชาติและความอร่อยยังคงคุณภาพเหมือนต้นตำรับเอาไว้อย่างแน่นอน

นายชัยพล ชลประเสริฐสุข เจ้าของกิจการ ทายาทรุ่นที่ 3 ร้านต้นตำนานเย็นตาโฟวัดแขก
นายชัยพล ชลประเสริฐสุข เจ้าของกิจการ ทายาทรุ่นที่ 3 ร้านต้นตำนานเย็นตาโฟวัดแขก เล่าว่า จุดเริ่มต้นร้านนั้นมีที่มาคือ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2495 นายเจริญ ชลประเสริฐสุข ได้ริเริ่มทำร้านเย็นตาโฟดั้งเดิม ขายโดยรถเข็นอยู่ที่วัดแขกประมาณ 20-30 ปี จนกระทั่งได้มีโครงการศูนย์อาหารเชลล์ชวนชิม โดยหม่อมถนัดศรี และได้เข้าร่วมโครงการดังกล่าว หลังจากที่ได้ขายไปสักพักเริ่มมีอุปสรรคเข้ามาทำให้ต้องถอนตัวจากศูนย์อาหารที่มาบุญครองในช่วงประมาณปี พ.ศ. 2550 และเริ่มทำในรูปแบบรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่มากขึ้น ทำให้ธุรกิจไปได้ดีในช่วงนั้นและได้ปิดตัวหน้าร้านลงไป แต่ในช่วงที่ปิดหน้าร้านนั้นก็ได้รับจัดเลี้ยงให้แก่กลุ่มลูกค้ามากมาย ทำมาประมาณ 10 กว่าปีถึงตัดสินใจเปิดหน้าร้านอีกครั้ง


ทั้งนี้ หลังจากทำในรูปแบบรับจัดเลี้ยงและได้ปิดหน้าร้านไปประมาณ 5-6 ปีที่ผ่านมาก็กลับมาเปิดหน้าร้านอีกรอบในปี พ.ศ. 2557 โดยเปิดเป็นหน้าร้านที่ Crystal Market เลียบทางด่วน เอกมัย-รามอินทรา และได้รับการสนับสนุนจากลูกค้ามาอย่างต่อเนื่อง และเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมาก็ได้เปิดหน้าร้านอีก 1 สาขา ที่บองมาร์เช่ มาร์เก็ตพาร์ค หรือตลาดบองมาร์เช่ นั่นเอง ซึ่งเป็นสาขาที่มีกลุ่มลูกค้าให้ความสนใจเป็นอย่างมาก


นอกจากนี้ ความพิเศษและความแตกต่างของตัวเย็นตาโฟนั้น เจ้าของร้านให้ข้อมูลว่าเย็นตาโฟของทางร้านจะต่างจากเจ้าอื่นตรงที่ น้ำซุป โดยน้ำซุปของทางร้านจะทำในรูปแบบของน้ำซุปสำเร็จรูป ความกลมกล่อมและรสชาติที่เสมอต้นเสมอปลายจะเท่ากันทุกชาม เนื่องจากเย็นตาโฟส่วนมากจะใช้เป็นน้ำแดง 1 ช้อน และน้ำซุปแยกมาต่างหาก ทำให้ความนิ่งและปริมาณส่วนผสมของคนทำนั้นไม่เท่ากัน ดังนั้นน้ำซุปของทางร้านจึงมีความโดดเด่นและแตกต่างจากร้านอื่นอย่างแน่นอน


สาเหตุที่ต้องกลับมาเปิดหน้าร้านอีกครั้งเนื่องจากได้รับการเรียกร้องจากกลุ่มลูกค้าจำนวนมาก เพราะในช่วงที่รับจัดเลี้ยงมีลูกค้าเข้ามาติดต่อขอซื้อแต่ไม่สามารถซื้อได้เพราะการจัดเลี้ยงต้องทำครั้งละหลายชุด ลูกค้าที่ต้องการบริโภคจำนวนน้อยก็ไม่สามารถซื้อได้ เพราะฉะนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้กลับมาเปิดหน้าร้านอีกครั้งเพื่อตอบสนองความต้องการกลุ่มลูกค้าเหล่านี้ ซึ่งเมื่อเปิดหน้าร้านได้แล้วนั้นผลตอบรับก็เป็นไปอย่างที่คาดการณ์ ลูกค้าเดิมที่เคยสนับสนุนก็กลับมาและมีลูกค้าใหม่เพิ่มเข้ามาเช่นเดียวกัน


ทั้งนี้ ในช่วงการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ที่ผ่านมาทางร้านก็ได้รับผลกระทบพอสมควร ถึงแม้จะเป็นร้านอาหารในห้างสรรพสินค้าแต่คนเดินห้างไม่มีหรือมีจำนวนน้อยจึงทำได้แค่ส่งดีลิเวอรีและให้ลูกค้าซื้อกลับบ้าน ยอดการขายก็เริ่มถดถอย รวมถึงการรับจัดเลี้ยงก็กระทบมากเช่นเดียวกันเพราะมีมาตรการห้ามจัดชุมนุมหรือจัดเลี้ยง ทำให้ยอดการขายหายไป


ปัจจุบันทางร้านมีเมนูหลักๆ อยู่ทั้งหมด 3 เมนู คือ เมนูเย็นตาโฟ และเครื่องลวกจิ้ม ส่วนคุณภาพของวัตถุดิบต่างๆ อยู่ในระดับเกรด A เกือบทุกอย่าง เพราะต้องมีการตรวจสอบคุณภาพวัตถุดิบไม่ว่าจะเป็น ลูกชิ้น ผักบุ้ง หรือเส้นต่างๆ นอกจากนี้ ในสาขาตลาดบองมาร์เช่เฉลี่ยแล้วจะสามารถขายได้ประมาณวันละ 200 ชาม และในคริสตัล มาร์เก็ต จะสามารถขายได้ประมาณวันละ 130-150 ชาม ส่วนการรับจัดเลี้ยงใน 1 วันจะไม่เกิน 4 งาน นอกจากนี้ ยอดการสั่งซื้อจากดีลิเวอรีจะได้ประมาณวันละ 40-50 ชุด แต่ที่บองมาร์เช่ยังอยู่ในขั้นตอนเตรียมการสำหรับดีลิเวอรี


จุดเด่นของน้ำซอสเย็นตาโฟที่ไม่เหมือนคนอื่น เรียกได้ว่าเป็นต้นตำรับของตระกูลที่สืบทอดต่อๆ กันมายังรุ่นปัจจุบัน โดยน้ำซอสเย็นตาโฟของทางร้านจะไม่มีกลิ่นเต้าหู้ยี้ วัตถุดิบหลักคือ มะเขือเทศต้มสุกและมีวัตถุดิบธรรมชาติที่นำมาปรุงแต่งแล้วได้สูตรที่เป็นตำนานมาจนถึงทุกวันนี้ เพราะเหตุนี้เองจึงไม่มีการขายแฟรนไชส์เนื่องจากผู้เริ่มก่อตั้งนั้นตั้งใจจะทำให้เป็นธุรกิจทำกินของลูกหลาน ให้คนในครอบครัวได้สืบทอดธุรกิจนี้ด้วยตัวเอง แต่ถึงกระนั้นก็มีคนเข้ามาติดต่อขอซื้อแฟรนไชส์อย่างต่อเนื่องแต่ทางร้านก็ได้ปฏิเสธไป


สำหรับกลุ่มลูกค้านั้น ส่วนมากจะเป็นกลุ่มลูกค้าสูงวัยมากกว่าเด็กนักเรียนหรือวัยรุ่นและวัยทำงานประมาณ 70% เนื่องจากทางร้านเป็นร้านที่เก่าแก่ กลุ่มลูกค้าสูงวัยจึงรู้จักและติดตามอยู่เป็นประจำ ส่วนลูกค้ากลุ่มอื่นๆ ก็มีเข้ามาประปราย ทั้งนี้ ที่ตลาดบองมาร์เช่ราคาเย็นตาโฟเริ่มต้นที่ 50-70 บาท ส่วนมากลูกค้าจะสั่งเมนูเส้นใหญ่เย็นตาโฟเป็นหลัก ส่วนเส้นอื่นๆ มีบ้างแต่ไม่มากเท่าเส้นใหญ่ และเมนูที่เป็นซิกเนเจอร์อีก 1 อย่าง คือ เมนูแมงกะพรุนลวกจิ้ม ซึ่งทางร้านเป็น 1 ใน 5 ร้านที่มีแมงกะพรุนขาย เพราะในท้องตลาดทั่วไปไม่ค่อยจะมีให้เห็นกันมากนัก แมงกะพรุนของทางร้านจะสดใหม่วันต่อวันและรับมาจากโรงงานที่ได้มาตรฐานการส่งออก รวมถึงไม่ใช้สารเคมีที่ทำให้กรอบและสีขาว จะทำความสะอาดโดยวิธีธรรมชาติ โดยใน 1 วันที่ตลาดบองมาร์เช่สามารถขายได้วันละ 30 จาน


นอกจากนี้ ในอนาคตได้มีการวางแผนที่จะต่อยอดธุรกิจให้ไปในทิศทางของการขยายสาขาเพิ่มเติมในพื้นที่ของตลาดเช่นเดียวกัน เนื่องจากกลุ่มลูกค้าจะสามารถเข้าถึงได้ง่าย โดยวางแผนไว้ในปีหน้าอาจจะขยายเพิ่มอีกประมาณ 1-2 สาขา ในพื้นที่กรุงเทพมหานครและเขตปริมณฑล ส่วนต่างจังหวัดยังไม่มีแผนที่จะขยายเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ร้านต้นตำนานเย็นตาโฟวัดแขกกลับมาเปิดหน้าร้านตามคำเรียกร้องของลูกค้าที่สนับสนุนมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้จะห่างหายไปนานแต่กลับมาครั้งนี้คุณภาพและรสชาติอร่อยเหมือนต้นตำรับอย่างแน่นอน ร้านเย็นตาโฟดังกล่าวเปิดให้บริการทุกวัน ที่ตลาดบองมาร์เช่ ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น.

ติดต่อเพิ่มเติม

โทร. 09-8648-3200
Facebook : ต้นตำนานเย็นตาโฟวัดแขก
* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

กำลังโหลดความคิดเห็น