xs
xsm
sm
md
lg

“Beauty On Demand” แพลตฟอร์มรวมบริการความงาม ไอเดีย..ผู้ประกาศข่าว

เผยแพร่:


ธันย์ชนก จงยศยิ่งBeauty On Demand แอปพลิเคชั่น ที่ให้บริการสำหรับคนที่ต้องการบริการด้านความงามแบบครบวงจร แบบ ONE STOP SERVICE ทางเลือกให้คนรับบริการด้านความงาม 6 ประเภท ได้แก่ ตกแต่งผม ตัดผม แต่งหน้า นวดเพื่อสุขภาพ ทำเล็บ และบริการแวกซ์ และสร้างช่องทางใหม่ๆให้กับผู้ให้บริการช่างอิสระ ได้มีอีกหนึ่งทางเลือก

สำหรับตลาดความงามแพลตฟอร์มทางออนไลน์ เริ่มมีให้เห็นมากขึ้นหลังจากสถานการณ์โควิด-19 เพราะจากสถานการณ์โควิดช่วงแรกทำให้หลายคนต้องอยู่บ้าน และร้านที่ให้บริการด้านความงาม ถูกสั่งให้ปิด ก็เลยเกิดบริการความงามด้านแพลตฟอร์มออนไลน์ แต่พอสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลายลงบริการต่างๆ กลับมาให้บริการปกติ แต่พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป หันมาใช้บริการด้านความงามผ่านช่องทางออนไลน์มากขึ้น สิ่งแรกคือ เขาไม่ต้องเดินทาง และ สามารถนัดเวลาการให้บริการกับช่างได้ ไม่ต้องรอคิว


สตาร์ทอัปความงามในรูปแบบของ ผู้ประกาศข่าว

ด้วยเหตนี้เอง ผู้ประกาศข่าวสาวช่อง TNN16 “ธันย์ชนก จงยศยิ่ง” กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิวตี้ แอท โฮม เซอร์วิส ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น Beauty On Demand ได้เห็นช่องว่างทางการตลาด เปิดให้บริการแอปพลิเคชั่นด้านความงามแบบครบวงจร Beauty On Demand โดยดึงจุดขายที่แตกต่างจากแอปพลิเคชั่นอื่นๆ ด้วยการจัดการที่เป็นกลาง สร้าง win-win situation
ธันย์ชนก จงยศยิ่ง กรรมการผู้จัดการ บริษัท บิวตี้ แอท โฮม เซอร์วิส ผู้ให้บริการแอปพลิเคชั่น Beauty On Demand กล่าวว่า แอปพลิเคชั่น Beauty On Demand เกิดจากที่เราเป็นผู้ใช้บริการด้านความงามอยู่บ่อยครั้ง ด้วยหน้าที่การงานที่สวมหมวกอีกใบ ในฐานะผู้ประกาศข่าวของสถานีข่าว TNN ช่อง 16 จึงมีงานที่ต้องใช้บริการแต่งหน้าและทำผม นอกสถานที่อยู่เป็นประจำ แต่กลับพบว่า เมื่อต้องการหาช่างสักคนในราคาที่สมเหตุสมผล แต่ไม่สามารถหาได้ง่ายนัก รวมถึงที่ผ่านมา คนรอบข้างมักขอคำแนะนำให้ช่วยหาผู้ให้บริการอยู่บ่อยครั้ง จึงทำให้เห็น pain point ด้วยตัวเอง ว่ายังไม่มีแพลตฟอร์มที่รวมผู้ให้บริการด้านความงามและสุขภาพหลากหลายสไตล์และราคาที่ส่งตรงถึงบ้าน หรือนอกสถานที่ให้กับผู้บริโภค

จากประสบการณ์ส่วนตัว ทำให้เรามีความเข้าใจเกี่ยวกับปัญหาการเข้าถึงผู้บริการด้านความงามในไทยได้เป็นอย่างดี ผู้ให้บริการกลุ่มใหญ่มักกระจุกตัวในตลาดกลุ่มเดียวหรือในแวดวงของตนเอง ซึ่งมีการหางานผ่านคอนเนคชั่นส่วนตัวหรือคนรู้จัก ทั้งๆ อันที่จริง ตลาดบริการด้านความงามส่งตรงถึงบ้านนั้นมีฐานที่ใหญ่กว่านั้นมาก เพียงแต่ยังไม่มีแพตลฟอร์มสื่อกลางที่รวมบริการไว้ด้วยกัน ดังนั้น โปรเจคในการสร้างจุดกึ่งกลางจึงเกิดขึ้น โจทย์แรกที่เราเริ่มดำเนินการคือการโฟกัสไปยังบริการ 6 ประเภทหลัก คือ การตกแต่งผม การตัดผม การแต่งหน้า การทำเล็บ บริการแวกซ์ การนวดเพื่อสุขภาพ และยังบริการย่อยอื่นๆที่เกี่ยวข้อง ภายใต้ แอปพลิเคชั่นเดียวในชื่อ “Beauty On Demand”
สร้างงานให้ช่างอิสระ อำนวยความสะดวกผู้ใช้บริการ

Beauty On Demand เป็นแอปพลิเคชั่นใหม่ ที่สามารถสร้างงานและรายได้เพิ่มกับผู้ให้บริการ โดยที่ไม่ต้องเสียเงินในการสมัครหรือซื้อพื้นที่โฆษณา เพียงแต่ใช้ความเป็นมืออาชีพในการทำงานเท่านั้น ผู้ที่จะเข้ามาเป็นผู้ให้บริการ จะผ่านการคัดกรองจากทางแอปฯ โดยต้องมีเอกสารยืนยันตัวตน พร้อมประกาศนียบัตรรับรองวิชาชีพ และผลงานที่ผ่านมา เพื่อซื้อความเชื่อมั่นของผู้บริโภค ในอีกด้านหนึ่ง ผู้บริโภคก็จะได้ความสะดวกสบาย ที่ทุกคนสามารถเลือกทุกบริการได้ในที่เดียว เพราะที่ผ่านมา เมื่อลูกค้าจะต้องเลือกใช้บริการอย่างใด อย่างหนึ่งก็ต้องเสิร์ซกูลเกิล และไม่รู้ว่า ช่างที่จะมาให้บริการจะปลอดภัยไหม หรือ ช่างเองเมื่อจะออกไปให้บริการลูกค้า ก็กังวลว่าตนเองจะปลอดภัย ซึ่งแพลตฟอร์มของ Beauty On Demand ช่วยแก้ปัญหาตรงนี้ เพราะช่างที่ไปให้บริการก็จะต้องเช็คอินเข้า และ เมื่อให้บริการเสร็จก็ต้องเช็คอินออก ทำให้แอดมินเราทราบว่า ช่างที่ไปให้บริการปลอดภัย”

นอกเหนือจากบริการ 6 ประเภทหลักแล้ว แอปฯ Beauty On Demand ยังมี ฟังก์ชันเด่นอื่นๆ อาทิ Filters เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถค้นหาการบริการ อิงกับระยะทาง, Points สะสมคะแนนแลกสิทธิพิเศษของแคมเปญต่างๆ, Chat box เพื่อให้ทั้งสองฝ่ายได้เจรจาหรือให้ข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องของการบริการ เพื่อจะได้ตกลงราคาสุดท้ายที่เป็นธรรมกับทั้งสองฝ่าย ก่อนการยืนยันชำระเงิน ซึ่งค่าบริการจะเป็นราคาที่ทั้งสองฝ่ายตกลงและยินดีที่จะจ่าย ส่วนรายได้ของเรา ส่วนหนึ่งมาจากหักเปอร์เซ็นต์จากค่าบริการ (รายได้จากค่าบริการตรงนี้อาจจะไม่ได้สูง) ส่วนรายได้ที่เราคาดหวังมากกว่า คือ การแนะนำโปรดักส์แนะนำผลิตภัณฑ์ด้านความงาม ผ่านแอปพลิเคชั่นของเรา


ตั้งเป้า 3 เดือน มีผู้ให้บริการเข้าร่วม 1,000 ราย

ทั้งนี้ ตั้งเป้าไว้ว่า ภายในระยะเวลา 3 เดือนจะมีผู้ให้บริการหรือ ช่างเข้ามาอยู่ในระบบของเรา ไม่ต่ำกว่า 1,000 ราย และคาดหวังว่าจะมีคนเข้ามาใช้บริการผ่านช่องทางของ Beauty On Demand ไม่ต่ำกว่า 7,000-10,000 ราย ต่อวัน เริ่มจากตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ก่อนในช่วงปีแรก หลังจากนั้น ค่อยขยับออกไปให้บริการในต่างจังหวัด แต่ถ้าช่วงนี้ มีช่างต่างจังหวัด สนใจ ก็เปิดรับเช่นกัน ซึ่งลูกค้าที่จะเข้ามาใช้บริการในต่างจังหวัด ในช่วงแรกก็คงต้องดูว่า มีช่างอยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงหรือไม่

“แน่นอนว่าแอปพลิเคชั่นของเราจะใช้ digital marketing รุกตลาดเป็นหลัก เพียงแต่เราต้องการสื่อสารกับ service provider ให้พวกเขาเห็นถึงข้อดีของการเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับแอปฯ ซึ่งจะเป็นช่องทางในการหารายได้ใหม่ๆ ของพวกเขา โดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไร และผู้ให้บริการสามารถเลือกรับงานได้ตามความพอใจ และการตกลงกันกับลูกค้า ในขณะเดียวกับการมีแคมเปญสมนาคุณต่างๆ ตามมาอีกมากมายตามฤดูกาล เพื่อดึงดูดลูกค้าให้เข้ามาใช้บริการ”

ทั้งนี้ แอปพลิเคชั่น “Beauty On Demand” มีกำหนดเปิดตัว ในช่วงกลางเดือนตุลาคมนี้ โดยช่วงเปิดตัว 3 เดือนแรก
จะมีการจัดโปรโมชั่นลดค่าบริการ ในราคาพิเศษ ลูกค้าสามารถดาวน์โหลดได้ทั้งในระบบปฏิบัติการ IOS และระบบ Android
การปรับตัวของช่างมืออาชีพ สู่โลกออนไลน์ 

“บริการความงามและสุขภาพ ที่แต่เดิมเป็นอาชีพที่เราคิดว่าอยู่แต่ในร้าน ไม่จำเป็นต้องปรับตัวอะไร แต่เราได้เห็นแล้วว่า digital disruption ค่อยๆ เข้ามาแทรกซึมการใช้ชีวิตประจำวันของเรา และ disruption นี้ ถูกเร่งเร้าให้เกิดการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ ซ้ำเติมเข้าไปอีกจากสถานการณ์ระบาดของโควิด-19 เราจะเห็นผู้คนทั้งโลกในทุกสาขาอาชีพ ต้องปรับตัวกับโลกแบบ new normal นี้อย่างทันที โดยแทบไม่มีเวลาตั้งตัว อุตสาหกรรมความงามและสุขภาพก็เช่นกัน เราแค่คิดว่า มันถึงเวลาแล้วที่เราต้องรีบปรับตัวและนำเทคโนโลยีมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับอาชีพดั้งเดิม เพื่อให้ทุกคนอยู่รอด สามารถหางานได้ และสร้างรายได้เพิ่มสำหรับผู้ให้บริการ ส่วนผู้ใช้บริการ ก็ได้ความสะดวก รวดเร็ว และมีทางเลือก ยิ่งปรับตัวเร็ว ทำให้เราฟื้นตัวได้เร็วและไปได้ไกล แต่เดิมเราอาจมีรายได้จำนวนหนึ่ง การเข้าร่วมเป็นพาร์ตเนอร์กับ Beauty On Demand ก็ทำให้เราขยายฐานลูกค้าและรายได้ของเรา โดยไม่ได้เสียอะไร ในขณะที่ลูกค้าก็มีตัวเลือกมากมายในการหาช่างแต่งหน้าหรือทำผมสักหนึ่งคนมาให้บริการที่บ้าน เพียงแค่เปิดหาคนที่คุณถูกใจในแอปพลิเคชั่นของเรา ” ธันย์ชนก กล่าวในที่สุด

สนใจ โทร. 08-9460-6888* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager

กำลังโหลดความคิดเห็น