xs
xsm
sm
md
lg

“ข้าวตอกตัดพระร่วง 100 ปี บ้านคุณยาย” จากสูตรขนมพื้นบ้านในครัว สู่ของฝากมงคลที่กินได้ทั้งปี ไม่ต้องรองานบุญ

เผยแพร่:จากความสุขที่ได้เห็นการทำ “ข้าวตอกตัด” ของคุณยายในครัวที่บ้านเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก และได้ระลึกถึงช่วงเวลานั้นเสมอที่ได้กินขนมพื้นบ้านรสชาติอร่อย จากความสุขในวันนั้น ทำให้ในวันนี้ได้เกิดเป็นแบรนด์ “ข้าวตอกตัดพระร่วง 100 ปี บ้านคุณยาย” จากสูตรขนมพื้นบ้านในครัวที่ทำกันเฉพาะช่วงงานบุญ สู่ของฝากแสนอร่อย ที่สามารถสั่งกินได้ทุกที่ทุกเวลา

นายวิธุวัทน์ ทรัพย์พร้อม เจ้าของแบรนด์ “ข้าวตอกตัดพระร่วง 100 ปี บ้านคุณยาย”
นายวิธุวัทน์ ทรัพย์พร้อม เจ้าของแบรนด์ “ข้าวตอกตัดพระร่วง 100 ปี บ้านคุณยาย” ได้เล่าถึงความเป็นมาว่า เมื่อครั้งยังเป็นเด็กได้มีโอกาสเห็นคุณยายทำขนม “ข้าวตอกตัด” ในครัวที่บ้านจังหวัดสุโขทัย ด้วยวิธีการทำที่พิถีพิถันในแบบเฉพาะของคุณยาย จนได้ข้าวตอกตัดรสชาติอร่อยไม่เหมือนใคร กินแล้วอร่อยทุกครั้ง จึงทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจ ใช้ความสุขในช่วงเวลานี้ ทำแบรนด์ “ข้าวตอกตัดพระร่วง 100 ปี บ้านคุณยาย” ขึ้นมา เพื่อสืบทอดวิธีการทำของคุณยาย และให้คนอื่นๆ ได้ลองลิ้มชิมรสสูตรขนมข้าวตอกตัดที่ถูกสืบทอดมาเกือบ 100 ปี จากในครัวที่บ้าน


และด้วยการที่ขนมข้าวตอกตัด เป็นขนมพื้นบ้านที่อยู่คู่กับสังคมไทยมาอย่างยาวนาน ด้วยการเป็นขนมคู่งานบุญ ที่เมื่อก่อนนั้นจะกันเฉพาะในช่วงวันสารทไทยและในวันออกพรรษา ทำให้ปัจจุบันเริ่มเป็นที่รู้น้อยลง จึงเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำแบรนด์ขนมขึ้นนี้ขึ้นมา เพื่อให้คนรู้จักขนมพื้นบ้านชนิดนี้เพิ่มมากขึ้น และเป็นอีกหนึ่งช่องทางสำหรับผู้ที่อยากกินขนมข้าวตอกตัด ที่สามารถสั่งซื้อได้ทุกเวลา ไม่ต้องรอกินแค่ช่วงงานบุญ


ในขั้นตอนการทำข้าวตอกตัดสูตรคุณยายนั้น สิ่งสำคัญคือการใส่ใจตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยการเริ่มคัดข้าวเปลือกคุณภาพดีที่จะนำมาทำเป็นข้าวตอก ในการทำนั้นก็จะใช้กระทะใบบัวและเตาถ่านซึ่งเป็นวิธีการดั้งเดิมที่จะทำให้ข้าวตอกหอม จากนั้นก็จะกวน “กระฉีก” จากเตาถ่านเท่านั้น หลังจากได้ความหอมของมะพร้าวและงวดได้ที่ ก็จะนำข้าวตอกมาคลุกเคล้าจนได้ขนมข้าวตอกตัดหอมหวนรสชาติอร่อยแบบดั่งเดิม

ข้าวเม่าพระร่วง 100 ปี
และเอกลักษณ์ที่สำคัญของทางแบรนด์ก็คือ รูปลักษณ์ของข้าวตอกที่ถูกตัดให้มีหน้าตาเป็นรูปสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน ให้สมกับชื่อข้าวตอกตัด ซึ่งเป็นการสื่อถึงความหมายดีๆ เพราะทรงสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูน มีความคล้ายคลึงกับทรงของ “ปลาตะเพียน” ที่สื่อถึงความมั่งคั่งอุดมสมบูรณ์ตามความชื่อของคนสุโขทัย สามารถซื้อหาไปเป็นของฝากมงคลได้

ขนมแดกงา
ปัจจุบันทางแบรนด์ “ข้าวตอกตัดพระร่วง 100 ปี บ้านคุณยาย” ได้มีการเปิดขายผ่านช่องทางออนไลน์ ในราคากล่องละ 100 บาท (500 กรัม) มีบริการจัดส่งทั่วประเทศ และยังมีขนมพื้นบ้านอื่นๆ เช่น ขนมแดกงา , ขนมไข่เหี้ย หรือ ขนมไข่หงส์ , ข้าวเม่าพระร่วง 100 ปี , หมี่กรอบส้มซ่า สูตรโบราณ , ปลาเห็ดสุโขทัย ซึ่งเป็นขนมไทยที่นับวันยิ่งหากินยาก

ขนมไข่เหี้ย หรือ ขนมไข่หงส์
สำหรับกลุ่มลูกค้าของทางแบรนด์ จะเป็นลูกค้าที่มีความทรงจำกับข้าวตอกตัด ลูกค้าที่ชื่นชอบขนมพื้นบ้านไทย และกลุ่มคิดถึงขนมที่เคยกินเมื่อครั้งยังเป็นเด็ก ด้วยสูตรเฉพาะในการทำขนมของคุณยาย หลังจากที่ลูกค้าได้ซื้อไปลองกินและกลับไปเป็นของฝาก ก็มีการบอกต่อๆ กัน จึงทำให้ทางแบรนด์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เพราะหากถึงอยากจะกินขนมพื้นบ้านแล้วก็สามารถสั่งซื้อได้เลย ไม่ต้องรอกินเฉพาะแค่ช่วงเทศกาลงานบุญ สั่งซื้อได้ทุกเวลา


สนใจติดต่อ
โทร.089 – 204 0065
FB : Baan Khun Yai-บ้านคุณย
าย

*
* *
คลิกLikeเพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"
รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด
และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น