xs
xsm
sm
md
lg

“Let's Plant Meat” อาหารแห่งอนาคต เบอร์เกอร์เนื้อจากพืช ปลอดภัย ไม่อ้วน

เผยแพร่:

ปัจจุบันผู้คนเริ่มที่จะหันมาสนใจในเรื่องของสุขภาพและสิ่งแวดล้อมเป็นจำนวนมาก จึงทำให้ธุรกิจด้านอาหารเติบโตและสร้างทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภคอยู่เสมอ เช่นเดียวกับ “Let's Plant Meat” ที่สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์เนื้อจากพืชไม่ว่าจะเป็นเบอร์เกอร์เนื้อ และเนื้อบด ที่มีความปลอดภัยและไม่อ้วน


เดิมมีบริษัททำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องปรุงรสมาก่อน คือ บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด ที่ถือได้ว่าเป็นผู้นำทางด้านเครื่องปรุงรสโดยเฉพาะ และส่วนตัวของ นายสมิต ทวีเลิศนิธิ กรรมการผู้จัดการ บริษัท นิธิฟู้ดส์ จำกัด ยังรับประทานอาหารมังสวิรัติมาได้นาน 2 ปีแล้ว อีกทั้งยังมีสถาบันวิจัยเป็นของตัวเอง จึงเกิดเป็นโปรเจ็คให้เริ่มพัฒนาผลิตภัณฑ์ในส่วนที่เป็น ส่วนผสมจากพืชเป็นหลัก (Plant-based)

อีกทั้งในส่วนของผลิตภัณฑ์ได้เริ่มเข้าสู่ตลาดเมื่อเดือน มีนาคม ที่ผ่านมานี้ผลตอบรับก็ถือได้ว่าเป็นไปในทางที่ดี ปัจจุบันมีวางจำหน่ายอยู่ในช่องทางโมเดิร์นเทรด กว่า 150 สาขา ทั้งเทสโก้ โลตัส, ฟู้ดแลนด์ และกูร์เมต์ มาร์เก็ต เป็นต้น


เนื่องจากธุรกิจนี้เปิดตัวมาพร้อมๆ กันกับช่วง โควิด-19 พอดี ทำให้บริษัท ทำงานกันได้ยากมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้ก็เป็นที่ต้องการของตลาดเช่นเดียวกัน เนื่องจากตลาด Plant-based กำลังเติบโต เนื่องจากกลุ่มลูกค้ามีความต้องการที่จะใส่ใจสิ่งแวดล้อม และสุขภาพมากขึ้น รวมไปถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็น วีแกน มังสวิรัติ ก็จะมีลูกค้าหลายรายสนใจ และเข้ามาสอบถามทั้งวิธีการใช้ และช่องทางการขาย


โดยส่วนผสมหลักของผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์จากพืช เป็นการรวมตัวกันของพืช 4 ชนิด ได้แก่ ถั่วเหลือง (จากแหล่งผลิตที่ไม่ใช่ GMO) ข้าว, มะพร้าว และหัวบีทรูท พร้อมทั้งปรุงรสโดยใช้สมุนไพรและเครื่องเทศแท้ๆ สำหรับรสชาติและเนื้อสัมผัสของเนื้อจากพืช เมื่อย่างเสร็จแล้ว จะมีกลิ่นของเนื้อย่างที่ปรุงรสด้วยเครื่องเทศหอมชวนรับประทาน เนื้อสัมผัสของเบอร์เกอร์ที่แน่นด้านนอกและด้านในที่นุ่ม เป็นไปตามที่กลุ่มผู้บริโภคในตลาดส่วนใหญ่ชื่นชอบ
“ผลตอบรับจากลูกค้าส่วนใหญ่ ต่างบอกว่าเวลาที่รับประทานเข้าไปแล้วไม่ได้มีความรู้สึกว่ากำลังรับประทานพืชอยู่ ทั้งรสชาติ และเนื้อสัมผัส เหมือนได้รับประทานเนื้อของจริง ตัวอย่างคือมีลูกค้าท่านหนึ่งเป็นคนที่รับประทานมังสวิรัติมาตลอด 10 ปี แต่หลังจากที่ได้ลองเนื้อจากพืชแล้วก็รู้สึกผิดกับตัวเอง เนื่องจากเหมือนเนื้อเกินไป ซึ่งผลิตภัณฑ์แบบนี้ลูกค้าก็จำได้ว่าเนื้อสัมผัสแบบนี้เป็นเนื้อสัมผัสที่เคยได้ลองแต่ว่าเลิกไป ซึ่งก็ยังคงมีความชื่นชอบอยู่ ก็เป็นการสร้างทางเลือกให้กับกลุ่มลูกค้าในกลุ่มนี้ได้”


สำหรับตลาด เนื้อสัตว์จากพืช ในประเทศไทยถือว่ามีน้อยมาก ประมาณ 2-3 แบรนด์เท่านั้นแต่จากต่างประเทศก็มีค่อนข้างมาก นอกจากนี้แล้วยังมีการนำเข้ามาแล้วด้วยบางส่วน แต่ “Let's Plant Meat” ค่อนข้างมั่นใจว่าในแง่ของของรสชาติสามารถสู้คู่แข่งในธุรกิจนี้ได้ อีกปัจจัยหนึ่งคือเรื่องราคา ยังถือว่าเป็นราคาที่จับต้องได้ จะอยู่ที่ราคาชิ้นละ 75 บาท


สุดท้ายนี้สำหรับกลุ่มลูกค้าของ “Let's Plant Meat” กำลังจัดการวางแผนเรื่องการกระจายสินค้าใหม่ เพื่อให้สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้น พร้อมทั้งมีความตั้งใจที่จะพัฒนาสินค้าใหม่อยู่เสมอ สำหรับลูกค้าที่ยังไม่เคยได้ลองสามารถไปลองได้ที่ร้าน เขียง ก่อนได้ ซึ่งทางร้านจะมีเมนูที่ชื่อว่า “กะเพราไม่เนื้อ” อยู่ก็สามารถไปทดลองได้

สนใจติดต่อเว็บไซต์ www.letsplantmeat.co/th

* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น