xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเริ่มทดสอบหุ่นยนต์ส่งของขับเคลื่อนตัวเอง

เผยแพร่:บริษัทเจแปนโพสต์ (Japan Post Co.) เปิดตัวหุ่นยนต์ส่งจดหมายที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเอง มั่นใจตอบความต้องการบริการจัดส่งสิ่งของที่เพิ่มขึ้นเพราะโควิด-19 ทำให้ผู้คนต้องลดการติดต่อระหว่างกันลง เพื่อป้องกันความเสี่ยงการแพร่ระบาดของไวรัส

หุ่นยนต์ส่งสิ่งของนี้มีจุดเด่นที่การติดกล้องและเซ็นเซอร์ในตัว ขนาดของหุ่นใกล้เคียงกับรถวีลแชร์ ตัวหุ่นสามารถเคลื่อนไหวบนทางเท้าในเขตชิโยดะของโตเกียว หลบสิ่งกีดขวาง เช่น เสาไฟฟ้า และข้ามสี่แยกที่มีสัญญาณไฟจราจรได้อัตโนมัติ

รายงานระบุว่า หุ่นยนต์อยู่ระหว่างการทดสอบ ซึ่งเริ่มขึ้นตั้งแต่วันที่ 18 กันยายนจนถึงปลายตุลาคม 2020 เบื้องต้น การทดสอบพบว่าหุ่นยนต์สามารถเดินทาง 700 เมตรจากร้านสะดวกซื้อในโรงพยาบาล ไปยังที่ทำการไปรษณีย์ท้องถิ่นโดยใช้เวลาประมาณ 25 นาที

ชื่อของหุ่นยนต์นี้คือ เดลิโระ (DeliRo) หุ่นยนต์สีแดงนี้พัฒนาโดยบริษัทซีเอ็มพี (ZMP Inc.) หุ่นสามารถบรรทุกหีบห่อที่มีน้ำหนัก 30 กิโลกรัม แล้วเคลื่อนที่ด้วยความเร็ว 6 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เบื้องต้น Japan Post ประกาศเป้าหมายนำหุ่นยนต์ส่งของที่ขับเคลื่อนด้วยตัวเองไปใช้งานจริงในปีงบประมาณ 2021นอกจากการทดสอบ รัฐบาลญี่ป่นจะหารือเกี่ยวกับการผ่อนคลายกฎระเบียบเกี่ยวกับหุ่นยนต์ส่งของอัตโนมัติ เพื่อหาทางออกจากกรณีที่ปัจจุบัน กฎหมายญี่ปุ่นไม่อนุญาตให้หุ่นยนต์วิ่งบนทางเท้าหรือถนนสาธารณะโดยไม่มีการตรวจสอบจากมนุษย์ โดยการทดสอบหุ่น DeliRo เกิดขึ้นเมื่อ Japan Post ลงทะเบียนหุ่นยนต์เป็นยานพาหนะ คาดว่าหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะถูกกระตุ้นให้มีการเปลี่ยนกฎหมาย เพื่อตอบนโยบายที่ญี่ปุ่นกำลังผลักดันการให้บริการจัดส่งสิ่งของด้วยหุ่นยนต์ขับเคลื่อนตัวเองอย่างจริงจัง ซึ่งมีเป้าหมายช่วยบรรเทาปัญหาการขาดแคลนแรงงานในสังคมผู้สูงอายุของประเทศ

การทดสอบหุ่นยนต์ส่งสิ่งของในญี่ปุ่นนี้ถือเป็นความเคลื่อนไหวหลังจากที่สหรัฐอเมริกาเริ่มมีการใช้หุ่นยนต์อัตโนมัติในการจัดส่งสิ่งของต่างๆ เช่น ยา และของชำตามบ้านแล้ว คาดว่าการใช้หุ่นยนต์ลักษณะนี้จะเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นในประเทศอื่นต่อไป
กำลังโหลดความคิดเห็น