xs
xsm
sm
md
lg

"กะหรี่ปั๊บปันสุข สูตรแชมป์" จัดแฟรนไชส์หลักพันต้นๆช่วยคนตกงาน 3​ เดือน เปิด 100 สาขา

เผยแพร่:กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สูตรแชมป์ประเทศไทย เป็นกะหรี่ปั๊บทอดสด ที่ผลิตโดยใช้เครื่องจักร ความโดดเด่น อยู่ที่รสชาติ จนได้รับฉายาจากเจ้าสัว นักธุรกิจชื่อดัง ยกให้กะหรี่ปั๊บของเขา เป็นกะหรี่ปั๊บที่อร่อยที่สุดในประเทศไทย จึงได้ตั้งชื่อว่า “กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สูตรแชมป์ประเทศไทย”

สำหรับเจ้าของกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สูตรแชมป์ประเทศไทย มีดีกรีเป็นถึงวิศวกรโยธา คลุกคลีกับเรื่องราวของเครื่องจักร จากการเป็นตัวแทนจำหน่าย เครื่องจักร และ พ่วงด้วยเคยทำงานในตำแหน่ง วิศวกรโยธา และเพราะด้วยเวลาว่าง จากช่วงโควิด-19 ทำให้เขาได้มีเวลาคิด ออกแบบเครื่องจักร เพื่อมาช่วยภรรยา ซึ่งขายกะหรี่ปั๊บอยู่ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี


จากผลกระทบโควิด-19 ที่มาเครื่องจักรผลิตกะหรี่ปั๊บ

นายปราโมทย์ โอภาส เจ้าของ กะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สูตรแชมป์ประเทศไทย เล่าว่า ในช่วงโควิด-19 ทำให้เขามีเวลาว่าง และได้เห็นภรรยา ทำกะหรี่ปั๊บขาย ซึ่งขั้นตอนการทำกะหรี่ปั๊บต้องบอกว่าไม่ธรรมดา แค่การทำแป้ง ต้องทำถึง 14 ขั้นตอน ยังไม่รวมขั้นตอนการทำไส้อีกหลายขั้นตอนกว่าจะได้กะหรี่ปั๊บแสนอร่อย ซึ่งที่ผ่านมา ทุกขั้นตอนเป็นการทำด้วยมือ ซึ่งการทำกะหรี่ปั๊บให้ได้สัก 1,000 ชิ้น ต้องใช้คนเท่าไหร่ในแต่ละวัน ซึ่งคนเดียวทำได้ไม่เกินวันละ 300 ชิ้น

“พอผมมีเวลาว่างช่วงโควิด ทำให้เรามีเวลาคิดช่วยออกแบบเครื่องจักร ที่จะนำมาใช้ในกระบวนการทำกะหรี่ปั๊บ และเพื่อควบคุมคุณภาพให้กะหรี่ปั๊บทุกตัว ออกมารสชาติเหมือนกัน มีขนาด และลวดลายก้นหอยที่เท่ากัน เพราะอย่างลายก้นหอย ถ้าคนไม่ชำนาญจริง ไม่มีทางที่จะปั้นออกมาได้เหมือนกัน แต่เครื่องจักรจะมาช่วยตอบโจทย์แก้ปัญหาการทำกะหรี่ปั๊บตรงนี้ได้”


นำ “กะหรี่ปั๊บ” สร้างอาชีพแฟรนไชส์ราคาหลักพันต้นๆช่วยคนตกงาน

นายปราโมทย์ บอกว่า การออกแบบเครื่องจักรมาช่วยทำกะหรี่ปั๊บในครั้งนี้ เริ่มมาจากพอเรามีเวลาว่างได้ท่องเน็ต ไปดูเทคโนโลยีเมืองนอกเขามีเครื่องจักร เกี่ยวกับการทำอาหาร ก็ไปจำเขามา และนำมาปรับเพื่อให้สามารถมาใช้กับการทำกะหรี่ปั๊บของเราได้ และด้วยพื้นฐานตนเองทำงานด้านงานวิศวะ ทำให้สามารถคุยกับโรงงานรู้เรื่อง ผมออกแบบดีไซน์เองและให้ทางโรงงานช่วยผลิตให้ ซึ่งการพูดคุยกับโรงงาน ผ่านทางออนไลน์ในยุคนี้ ทำให้ผมสามารถเห็นขั้นตอนการผลิตของทางโรงงาน และเมื่อติดขัดอะไร เราก็สามารถช่วยกันแก้ไขได้

หลังจากได้เครื่องจักรมาช่วยในการผลิต ผมเลยตัดสินใจเปิดขายแฟรนไชส์ เพราะโดยส่วนตัวก่อนคิดทำเครื่องจักร มั่นใจในรสชาติของกะหรี่ปั๊บ ว่า อร่อยไม่แพ้ใคร จากการที่เราได้นำไปให้ผู้หลักผู้ใหญ่หลายคนที่รู้จักที่ชิม หลายคนชื่นชอบ และบอกว่ากะหรี่ปั๊บของเราอร่อยที่สุด ตั้งแต่เขาได้กินมา เป็นที่มาของชื่อ “สูตรแชมป์ประเทศไทย”


เดิม (คุณนก) ภรรยา ทำกะหรี่ปั๊บขายที่พัทยา ซึ่งได้รับการยอมรับจากลูกค้าในเมืองพัทยา ก็กลับมาคิดว่าจะทำการพัฒนาอย่างไร ให้จัดเก็บได้นาน และส่งได้ทั่วประเทศ เพราะในช่วงโควิด เราได้เห็นคนอดข้าว เห็นคนตกงาน เห็นการบริจาคมากมายจากตู้ปันสุข ซึ่งเป็นเรื่องที่ดี และใครจะบริจาคแบบนี้ไปได้นานขนาดไหน ประกอบกับวิธีการใช้ชีวิตของคนเปลี่ยนไป ในรูปแบบของ newnormal การจัดส่งอาหาร การเลือกซื้ออาหารในอินเตอร์เน็ตมีมากขึ้น และทำอย่างไรให้ การทำกะหรี่ปั๊บ สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้”

ทั้งนี้ พอได้คิดค้นการทำเครื่องจักรที่สามารถผลิตกะหรี่ปั๊บได้เป็นผลสำเร็จ จากเดิมที่ผลิตด้วยมือ สามารถผลิตได้เต็มที่วันละ 1,000 ชิ้น แต่พอมีเครื่องจักรมาช่วยสามารถผลิตเพิ่มได้อีกเป็น 100 เท่า จากคนงานแค่ 2 คน วันหนึ่งสามารถผลิตได้ไม่ต่ำกว่า 10,000 ชิ้น สิ่งแรกผมมองเรื่องปันสุข คือ ต้องสร้างอาชีพให้กับคนที่ตกงาน อยู่ในขณะนี้ได้ และ ขายแฟรนไชส์เท่าไหร่ละช่วยคนรายได้น้อยได้ จึงได้มาจบที่ แฟรนไชส์ราคาถูก 2,790 บาท ได้กะหรี่ปั๊บสด จำนวน 200 ชิ้น พร้อมเตาไฟฟ้า 1ชุด และสูตรการทอด พร้อมกับไฟล์ ที่นำไปพิมพ์ตั้งป้ายไวนิล 1 ชุด ซึ่งลูกค้าจะเลือกใช้แบรนด์ของเรา หรือ ใช้แบรนด์ของตัวเองก็ได้ เพียงแต่ถ้าใช้แบรนด์ของเราต้องขายเฉพาะกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ของเราอย่างเดียว


เปิดตัว 3 เดือน ยอดขายวันละ 5,000 ชิ้น แฟรนไชส์ 100 สาขา

"ส่วนที่มาของ กะหรี่ปั๊บปันสุข เกิดขึ้นมาจากผมมองว่า ถ้าเราบริจาคสิ่งของ และเท่าไหร่ถึงจะพอ แต่ถ้าเราปันสุข ด้วยการสร้างอาชีพให้เขาอยู่ได้ไปตลอดจะดีกว่าไหมทำให้เขายืนได้อย่างมั่นคง  เรามีของดีอยู่ในมืออยู่แล้ว เพียงแค่หยิบเอาตรงนี้ที่ง่ายที่สุด มาเจอเครื่องจักรดีดี ตามหลักวิศวกรรมดีดี ทุกอย่างก็จบ ตอนนี้สามารถสร้างอาชีพให้คนไปได้แล้วกว่า 100 ครอบครัว มีออเดอร์การสั่งกะหรี่ปั๊บวันละ 5,000 ชิ้น เพียงระยะเวลาแค่ 3 เดือน ที่เราเริ่มเปิดขายแฟรนไชส์ โดยลงทุนเครื่องจักรครั้งนี้ไปถึง 7 หลัก"

สำหรับจุดขายกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ สูตรแชมป์ประเทศไทย “คุณปราโมทย์” บอกว่า เนื้อแป้งบาง และเมื่อกัดเข้าไปแล้วเนื้อแน่น ไม่กวง เหมือนกะหรี่ปั๊บทั่วไปที่กัดไปแล้วแป้งก็จะแข็งและกวง ส่วนไส้ของเราก็แน่น จุดเด่น คือ แป้งบางไส้แน่น กะหรี่ปั๊บทุกชิ้นจะมีขนาดเท่ากันหมด ทุกอย่างใช้การชั่ง ตวง วัด เพื่อให้ได้กะหรี่ปั๊บขนาดและรสชาติเหมือนกันทุกชิ้น ส่วนที่มา ของชื่อ “แชมป์ประเทศไทย” มาจาก ผู้หลักผู้ใหญ่ให้มา นักธุรกิจระดับเจ้าสัวได้มาชิม เขาบอกว่า กินมาทั่วประเทศ ต้องบอกว่าของคุณอร่อยที่สุดในประเทศไทยก็เลย เป็นที่มาของชื่อ แชมป์ ประเทศไทย ส่วนราคาขายส่งกะหรี่ปั๊บสด ตัวละ 7 บาท ลูกค้าแฟรนไชส์เอาไปขายชิ้นละ 12 บาท ถึง 13 บาท เขาจะขายเท่าไหร่ก็ได้ แต่ต้องไม่ต่ำกว่า 12 บาทต่อชิ้น และกะหรี่ปั๊บสดจะอยู่ได้นานประมาณ 1 เดือนในช่องแช่แข็ง 


กว่าจะมาเป็น “ปราโมทย์” เจ้าของกะหรี่ปั๊บไส้ไก่ ชื่อดังแห่งเมืองพัทยา

นายปราโมทย์ เล่าถึงชีวิตของตัวเอง กว่าจะได้เดินมาถึงจุดนี้ เป็นเจ้าของธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง ตัวแทนเช่าและจำหน่ายเครื่องจักรกลหนัก และวิศวกรโครงการ ฯลฯ ผมเคยผ่านเส้นทางในช่วงวัยรุ่น ที่เรียกว่า เด็กเกเรที่สุดคนหนึ่ง ผมเป็นลูกชาวนา พ่อทำนา ส่วนแม่ทำขนมขาย เป็นคนจังหวัดสิงห์บุรี เรียนจบ ปวส. เรียนต่อวิศวโยธาในกรุงเทพฯ วัยเด็กเกเร ขั้นหนัก ในสมัยเรียนเป็นเด็กหลังห้อง เป็นหัวโจ๊กหัวหน้านำขบวนทั้งในหมู่บ้าน และในโรงเรียน มีเรื่อง ที่ไหน ก็ต้องมีชื่อผมอยู่ด้วยทุกครั้ง เป็นนักเลง เที่ยว เสพยาเสพติดทำมาหมดแล้ว ในสมัยนั้น ไม่มีเงินก็เอาพระไปแลกยาเสพติด ยาบ้ามาเสพ ที่บ้านมีพระเครื่องดีดี เก่า ผมก็เอาไปแลกยาจนหมด เรียกว่าพระเครื่องหมดบ้าน ซึ่งพระเครื่องดีดีหายาก 1 องค์ แลกยาบ้าได้ 2 เม็ด ส่วน องค์หาง่าย 3 องค์ แลกยาบ้าได้ 1 เม็ด การเรียนก็ตกลงไปมาก ผมเรียนได้เกรดแค่ 1.67


“ผมมากลับใจได้ตอนอายุ 16 ปี เพราะแม่เสียใจมากกับการกระทำของเรา และสุดท้ายแม่มาเสียชีวิตจากอาการโรคหัวใจ ซึ่งตอนนั้นรู้ว่าแม่ทำงานหนักมาก และคงเสียใจกับการกระทำของเรามาก ก็เลยกลับใจ กลับมาเรียนต่อจนจบ และ พอคิดได้ มาใช้ชีวิตตัวเอง มีงานมีการทำ กลับไปตามหาพระเครื่อง เพราะรู้สึกผิดเป็นปมที่อยู่ในใจตลอดมา รู้สึกแย่ก็เลยกลับไปตามหา แต่ก็ไม่ได้องค์เดิมหรอกนะ แต่จะหาองค์ที่ใกล้เคียงกับองค์เดิมที่สุด เท่าที่จะหาได้ อย่างองค์ที่ติดตัวผมตลอดองค์นี้ก็ไปตามกลับมาเช่าซื้อกลับมาองค์ละ 250,000 บาท”

“การเสียชีวิตของแม่ ทำให้เราเปลี่ยนหยุดทุกอย่างที่เป็นเรื่องไม่ดี นักเลง เที่ยว หรือ แม้แต่หยุดยาเลยแบบหักดิบ การหยุดยาคนที่ตั้งใจจริง ก็หยุดได้ เราต้องตั้งปณิธาน เรื่องหยุดยาไม่ใช่เรื่องยาก สิ่งที่ยาก คือ เรื่องอนาคต เราต้องตัดให้ได้ ถ้าอยากมีอนาคต”

ติดต่อ โทร.08-6113-1755


** * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า"SMEsผู้จัดการ"รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุดและร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *

SMEs manager
กำลังโหลดความคิดเห็น