xs
xsm
sm
md
lg

โฉมใหม่! “แกะดำฯ” ร้านอาหารมีสไตล์ แม้หุ้นส่วนจะถอนตัวหมดแต่ก็ยังสู้ พร้อมฝ่าวิกฤต

เผยแพร่:

โดนกันถ้วนหน้าสำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาด โควิด-19 ส่งผลกระทบต่อธุรกิจในหลายๆ ด้าน ธุรกิจร้านอาหารก็เป็นหนึ่งในนั้นที่ได้รับผลกระทบ เช่นเดียวกับร้าน “แกะบางกอก” ที่ได้รับผลกระทบ จนทำให้หุ้นส่วนในร้านต่างพากันถอดใจยกธงขาว ทยอยถอนหุ้นออกจากร้านกันเกือบหมดภูวนาถ คชาสัมฤทธิ์ เจ้าของ “แกะดำ บาย แกะบางกอก” เล่าว่า ย้อนไปเมื่อประมาณ 4 ปีที่แล้ว ร้านอาหาร “แกะบางกอก” เริ่มต้นมาด้วยหุ้นส่วนประมาณ 4-5 คน ที่ร่วมลงแรงและลงทุนร่วมกันเปิดร้านด้วยเงินลงทุนกว่า 20 ล้านบาท ทำธุรกิจร้านอาหาร ชื่อ “แกะบางกอก” บนเนื้อที่กว่า 6 ไร่ ย่านถนนพุทธมณฑลสาย 1 ที่ผ่านมาธุรกิจดำเนินมาได้ดีอย่างต่อเนื่อง แต่แล้วก็มาเจอกับช่วงเวลา โควิด-19 ที่ผ่านมาทำให้ทางร้าน “แกะบางกอก” ประคับประคองธุรกิจให้ผ่านไปอย่างยากลำบาก อีกทั้งหุ้นส่วนก็ถอดใจยอมยกธงขาวถอนหุ้นออกไปทีละคน เว้นก็แต่ตนที่ยังอยู่

อีกทั้งยังถือโอกาสนี้เดินหน้าสู้ต่อ ลงทุนเพิ่มพลิกโฉมปรับดีไซน์ร้านใหม่ให้โดดเด่น ยกระดับวางระบบบริการ และบริหารทันสมัย พร้อมเปลี่ยนชื่อใหม่เป็น “แกะดำ บาย แกะบางกอก” เพื่อสะท้อนให้เห็นถึงความกล้าที่จะแตกต่างอย่างมีสไตล์
“ตอนมีมาตรการล็อกดาวน์ ร้านไม่มีรายได้เลย แต่ยังต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งค่าเช่า ค่าพนักงาน หุ้นส่วนคนอื่นๆ ตัดสินใจถอนหุ้นออกไปหมด แต่ส่วนตัว ผมคิดว่า เราได้เริ่มสร้างสิ่งต่างๆ มาแล้ว อยากจะเดินหน้าสานต่อให้สำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ เพราะผมมีความฝันอยากทำธุรกิจร้านอาหารมาตั้งแต่เด็ก และไม่อยากจะทอดทิ้งพนักงาน เพราะเราอยู่กันมาเหมือนครอบครัว ผมเลยตัดสินใจรับซื้อหุ้นทั้งหมด เพื่อทำธุรกิจต่อ”


หลังจากที่ได้ตัดสินใจลุยกับร้านใหม่แล้ว ตนตั้งใจพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ตามมาตรการล็อกดาวน์แล้วต้องหยุดให้บริการในส่วนของหน้าร้านตนจึงเลือกที่จะ ปรับปรุงร้าน พลิกโฉมยกระดับร้านใหม่ทั้งหมด จากเดิมร้านตกแต่งสไตล์ค่อนข้างเรียบ เปลี่ยนมาเติมสีสันเพิ่มความสนุกนาน จัดมุมต่างๆ ให้ลูกค้าสามารถถ่ายภาพเป็นที่ระลึก และที่สำคัญ เปลี่ยนชื่อร้านใหม่ว่า “แกะดำ บาย แกะบางกอก” เพื่อรีแบรนด์สะท้อนตัวเองว่าเป็น “แกะดำ” ที่เป็นคนคิดไม่เหมือนใคร กล้าจะแตกต่าง สร้างจุดเด่นเฉพาะตัว

นอกจากนั้นยังใช้เทคโนโลยีในการจัดการร้าน โดยการนำโปรแกรมคอมพิวเตอร์สมัยใหม่ มาช่วยบริหารจัดการร้านให้สามารถเสิร์ฟอาหารได้รวดเร็ว สั่งเมนูผ่านสมาร์ทโฟน และดูแลต้นทุนค่าใช้จ่ายได้อย่างรอบคอบ

ส่วนเรื่องอาหารที่ถือเป็นหัวใจลงทุนเฟ้นวัตถุดิบชั้นเลิศจากแหล่งผลิตโดยตรงทั่วประเทศ ส่งสดใหม่วันต่อวัน นำมาประกอบอาหารเป็นสูตรประจำร้านคิดขึ้นเอง ที่ลองแล้ว ลองอีก จนได้รสชาติที่เชื่อว่า แทบทุกคนชิมแล้วจะติดใจ มีเมนูเด็ดของทางร้าน เช่น หมูกรอบทอดน้ำปลา กุ้งชิล ปลาสองใจ เป็นต้น นอกจากนั้น สร้างบรรยากาศร้านให้คึกคัก ด้วยการแสดงดนตรีสดทุกวัน และยังมีศิลปินชื่อดังมาจัดแสดงมินิคอนเสิร์ตทุกเดือนอีกด้วย
“เดิมที่ผมเป็นหุ้นส่วน ไม่ได้มีส่วนบริหารร้านมากนักแต่เมื่อมาดูแลร้านเต็มตัวคนเดียว ผมแทนตัวเองว่าเป็นลูกค้าอยากได้อะไร เราก็พยายามทำสิ่งนั้น ให้ตอบความต้องการลูกค้ามากที่สุด นำจุดอ่อน และปัญหาที่เห็นในอดีตมาปรับปรุง ซึ่งแนวคิดหลัก ผมอยากให้ร้านนี้ เป็นร้านที่นั่งสบายที่สุด ลูกค้าเข้ามาแล้วประทับใจ มีบรรยากาศสวยงาม อาหารดี ดนตรีไพเราะ และมีบริการครบถ้วน ซึ่งผมเชื่อว่า หากลูกค้าเข้ามาที่ร้านสักครั้ง จะติดใจ และกลับมาซ้ำต่อเนื่อง”
ด้วยเจตนาที่ต้องการพลิกโฉมร้าน จำเป็นต้องใช้เงินทุนมาขับเคลื่อน ทั้งนี้ก็ยังมีหลายสถาบันการเงินมานำเสนอ สุดท้ายตนก็เลือกใช้บริการจากธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (ธพว.) หรือ SME D Bank เนื่องจากมีสินเชื่อเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเอสเอ็มอีที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 โดยคิดอัตราดอกเบี้ยต่ำ ช่วยให้ธุรกิจไม่ต้องแบกรับต้นทุนสูงเกินไป

สำหรับเงินทุนที่ได้รับ จะนำมาพัฒนาปรับดีไซน์ร้านทุกมุมให้ทันสมัย ทั้งโซนกลางแจ้ง และในร่ม รวมถึงสร้างเพิ่มห้องคาราโอเกะ และห้องจัดเลี้ยง ซึ่งจากความโดดเด่นของร้าน เวลาขับรถผ่านถนนพุทธมณฑลสาย 1 จะสะดุดตาเห็นเด่นชัด ประกอบกับทำโปรโมชั่นส่งเสริมการตลาดต่างๆ เมื่อภาครัฐอนุญาตให้ธุรกิจร้านอาหารกลับมาเปิดดำเนินการได้ตามปกติ ร้านแกะดำฯ ได้การตอบรับที่ดีจากลูกค้าทันที ถือเป็นรางวัลตอบแทนความทุ่มเทได้เป็นอย่างดี โดยลูกค้าหลัก คือ กลุ่มครอบครัว กลุ่มเพื่อน และบริษัทหน่วยงานต่างๆ มาจัดงานเลี้ยงสังสรรค์

ในอนาคตทางร้านมีโครงการปรับปรุงร้านต่อเนื่อง เพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีที่สุด แม้วิกฤตโควิด-19 จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโดยรวมอย่างรุนแรง แต่เชื่อว่าหากสร้างจุดเด่นให้โดนใจลูกค้าย่อมช่วยให้สามารถดำเนินธุรกิจต่อไปได้ ยิ่งเป็นธุรกิจเกี่ยวกับอาหาร ซึ่งเป็นหนึ่งในปัจจัย 4 โอกาสยังเปิดกว้างอยู่เสมอมุมมองดังกล่าว สะท้อนให้เห็นถึงความกล้าที่จะแตกต่างสมแล้วกับที่บอกตัวเองว่าเป็น “แกะดำ”

สนใจติดต่อ โทร. 085 045 6265* * * คลิก Like เพื่อมาเป็นแฟนเพจของหน้า "SMEsผู้จัดการ" รับข่าวสารในแวดวงธุรกิจเอสเอ็มอีที่สมบูรณ์แบบที่สุด และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับของรางวัลมากมายคลิกที่นี่เลย!! * * *
กำลังโหลดความคิดเห็น