xs
xsm
sm
md
lg

จัดหนักรับวันขอบคุณพระเจ้า! วอชิงตัน "ขึ้นบัญชีดำ" บริษัทไฮเทคจีนนับสิบ อ้างภัยมั่นคงร้ายแรง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:เอเจนซีส์ - รัฐบาลสหรัฐฯเพิ่มรายชื่อบริษัทไฮเทคจีนอีกไม่ต่ำกว่าโหลในบัญชีดำทางการค้า ชี้เป็นภัยความมั่นคงสหรัฐฯและเป็นความวิตกทางนโยบายต่างประเทศสหรัฐฯ ระบุมีบางบริษัทช่วยกองทัพจีนสร้างโปรแกรมควอนตัมคอมพิวเตอร์

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(25 พ.ย)ว่า ความเคลื่อนไหวล่าสุดจากวอชิงตันเกิดขึ้นระหว่างความตรึงเครียดที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างจีนและสหรัฐฯที่มีต่อสถานภาพของไต้หวันและปัญหาอื่นๆ

ปัญหาการค้ารวมอยู่ในการหารือทางออนไลน์ระหว่างประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน และประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิง ล่าสุดเมื่อต้นเดือนนี้

บริษัทไฮเทคจีน 8 บริษัทที่ถูกเพิ่มเข้าบัญชีดำที่เรียกว่า “Entity List” เกิดขึ้นจากการที่บริษัทเหล่านี้มีบทบาทสำคัญในการช่วยเหลือกองทัพจีนในการสร้างควอนตัมคอมพิวเตอร์และจัดหาหรือช่วยเหลือในการจัดหาเทคโนโลยีชิ้นส่วนจากสหรัฐฯเพื่อกิจการทางการทหารของจีน

บัญชีดำทางการค้าที่ว่านี้ถูกเพิ่มขึ้นนับตั้งแต่สมัยอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ด้วยเหตุผลทางความมั่นคงของชาติ

นอกจากนี้กระทรวงพาณิชย์สหรัฐฯยังประกาศว่าบุคคลและนิติบุคคลอีก 16 รายชื่อที่ปฎิบัติการอยู่ในจีนและปากีสถานถูกสั่งขึ้นบัญชีดำเนื่องมาจากความเกี่ยวข้องในการเคลื่อนไหวด้านนิวเคลียร์ที่ไม่มีความปลอดภัยของอิสลามาบัดหรือโครงการมิสไซล์ของปากีสถาน

โดยทั้งหมดพบว่าวอชิงตันขึ้นบัญชีดำทั้งหมด 27 รายชื่อจากจีน ญี่ปุ่น ปากีสถาน และสิงคโปร์

นอกจากนี้สถาบันฟิสิกส์และเทคโนโลยีของมอสโกถูกเพิ่มชื่อในบัญชีผู้ใช้ที่เรียกว่า “end user list” ของกระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ ซึ่งเป็นบัญชีรายชื่อสำหรับผู้ที่ผลิตยุทโธปกรณ์ทางการทหาร

การประกาศเพิ่มรายชื่อบัญชีดำจะช่วยปกป้องเทคโนโลยีสหรัฐฯไม่ให้หลุดรอดเข้าไปเพื่อส่งเสริมความก้าวหน้าทางการทหารให้แก่ทั้งรัสเซียและจีนที่ถือว่าเป็นรัฐฝ่ายตรงข้ามกับสหรัฐฯรวมไปถึงการเคลื่อนไหวที่สร้างความวิตกกังวลให้กับวอชิงตันเป็นต้นว่า โครงการมิสไซล์หรือโครงการนิวเคลียร์ที่ไม่มีความปลอดภัยของปากีสถานเป็นต้น

ซึ่งหลังจากบริษัทต่างชาติที่ถูกขึ้นบัญชีดำแล้วแต่นี้ต่อไปหากมีการส่งออกทางเทคโนโลยีให้จำเป็นที่ต้องขอใบอนุญาตเพื่อการส่งออกเหมือนกับที่เคยเกิดขึ้นกับบริษัทโทรคมนาคมยักษ์ใหญ่ของจีน หัวเว่ย เมื่อปี 2019 และส่งผลกระทบอย่างหนักต่อหัวเว่ยทำให้เกิดปัญหากับบริษัทจีนในการผลิตโทรศัพท์มือถือ

ทั้งนี้ก่อนหน้ารัฐบาลปักกิ่งก่อนหน้าเคยปฎิเสธว่ามีความเกี่ยวข้องกับการจารกรรมล้วงความลับชาติอื่นๆ
กำลังโหลดความคิดเห็น