xs
xsm
sm
md
lg

ภาวะผู้นำ!ปูตินทดสอบเองวัคซีนโควิด-19แบบพ่นทางจมูก ยังไม่ผ่านการทดลองทางคลินิก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินแห่งรัสเซีย ทำการทดสอบวัคซีนโควิด-19 ชนิดพ่นทางจมูก ที่ยังไม่ผ่านการทดลองทางคลินิก ถือเป็นการรับวัคซีนต้านไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่รวมแล้วรอบที่ 4 ของเขา จากการเปิดเผยของผู้นำรายนี้เมื่อวันพุธ(24พ.ย.)

ปูติน ได้เข้ารับวัคซีนเข็มกระตุ้นสปุตนิก ไลท์ที่ผลิตโดยรัสเซียเมื่อวันอาทิตย์(21พ.ย.) หรือ 6 เดือนหลังจากฉีดสปุตนิก วี เข็มที่ 2 และหลังจากเข้ารับเข็มกระตุ้น ประธานาธิบดีรายนี้อาสาเข้าร่วมการทดลองวัคซีนชนิดพ่นทางจมูกที่อยู่ระหว่างการพัฒนาโดยศูนย์กามาเลยา ผู้ผลิตสปุตนิก วี และวัคซีนเข็มเดียว สปุตนิก ไลท์

ระหว่างประชุมกับคณะรัฐมนตรีที่มีการถ่ายทอดทางสถานีโทรทัศน์ในวันพุธ(24พ.ย.) ปูตินกล่าวว่าเขาไม่รู้สึกอะไรหลังเข้ารับวัคซีนชนิดพ่นทางจมูก "วันนี้ หลังจาก 2 ขั้นตอน ทั้งการฉีดและพ่นทางจมูก ผมออกไปเล่นกีฬาในตอนเช้า เพื่อที่ผมสามารถยืนยันว่าทุกอย่างกำลังมีพัฒนาการไปในแนวทางที่พวกนักวิทยาศาสตร์ของเราพูดกัน" เขาบอกกับคณะรัฐมนตรี

เมื่อช่วงกลางเดือนตุลาคม กระทวงสาธารณสุขรัสเซียอนุมัติการทดลองทางคลินิกวัคซีนสปุตนิก วี ชนิดพ่นทางจมูก ที่พัฒนาโดยศูนย์กามาเลยา ตามรายงานของสำนักข่าวอาร์ไอเอ โนวอสติ

เดนิส โลกูนอฟ รองผู้อำนวยการศูนย์กามาเลยา บอกกับปูตินในการสนทนาทางไกลหลังฉีดเข็มกระตุ้นในวันอาทิตย์(21พ.ย.) ว่าทางศูนย์ฯยังคงอยู่ระหว่างทดสอบประสิทธิภาพของวัคซีนชนิดพ่นทางจมูก และ ปูติน ตอบกลับด้วยการถาม โลกูนอฟ กลับไปว่า "เขาสามารถเข้าร่วมการทดลองนี้ได้หรือไม่"

โลกูนอฟ บอกว่าวัคซีนชนิดพ่นทางจมูกถูกพัฒนาขึ้นเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกัน ซึ่งกับโควิด-19 เป็นการอ้างถึง "การสร้างภูมิคุ้มกันอวัยวะต่างๆของเราในจมูกและคอหอย"

"เรารู้ว่าการให้วัคซีนผ่านการฉีดเข้ากล้ามเนื้อมีประสิทธิภาพ แต่มันมีประสิทธิภาพอย่างจำกัดในการกระตุ้นภูมิคุ้มกัน ดังที่เห็นได้จากเคสที่เรียกว่าติดเชื้อหลังฉีดวัคซีน( breakthrough infection) และล้มป่วยแสดงอาการ เราจำเป็นต้องส่งวัคซีนผ่านเยื่อเมือกเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันป้องกัน"

จากคำกล่าวของโลกูนอฟ วัคซีนชนิดพ่นทางจมูก "เหลือแค่การสรุปเล็กๆน้อยๆ จากนั้นก็จะเข้าสู่การทดลองทางคลินิก และหลังจากนั้น แน่นอนว่าเรามีแผนเริ่มกระจายวัคซีนใหม่นี้" โลกูนอฟระบุ "มันใช้สะดวก ไม่เจ็บปวด และแน่นอน มีผลข้างเคียงน้อยที่สุด"

รัสเซียล้าหลังประเทศส่วนใหญ่ของโลกในแง่ของการฉีดวัคซีนแก่ประชาชน แม้เป็นประเทศแรกในโลกที่อนุมัติใช้วัคซีนตัวหนึ่งๆ นั่นก็คือสปุตนิก ซี ซึ่งได้รับการอนุมัติเมื่อเดือนสิงหาคม 2020

ในข้อมูลล่าสุดเมื่อเดือนตุลาคม มีชาวรัสเซียเข้ารับวัคซีนเข็มแรกแล้วเพียง 47.8 ล้านคนและฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม 42.4 ล้านคน ในประเทศที่มีประชากรราวๆ 146 ล้านคน

รัสเซียกำลังประสบปัญหาในการควบคุมเคสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อยๆในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา และข้อมูลล่าสุดจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮ็อปกินส์ ระบุว่าประเทศแห่งนี้มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 262,733 คน

(ที่มา:ซีเอ็นเอ็น)
กำลังโหลดความคิดเห็น