xs
xsm
sm
md
lg

บางจากฯ เมินราคาน้ำมันดิบต่ำ ชี้ OKEA รุก E&P เพิ่มในนอร์เวย์

เผยแพร่:บางจากฯ พร้อมรุกธุรกิจสำรวจและผลิตปิโตรเลียมที่นอร์เวย์ต่อแม้ราคาน้ำมันดิบต่ำ โดย OKEA มีแผนลงทุนในแปลงปิโตรเลียมใหม่ตามแผน พร้อมเร่งหาตลาดรองรับการผลิตแร่ลิเทียมที่อาร์เจนตินาที่จะเริ่มเชิงพาณิชย์ในปลายปี 64

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ BCP เปิดเผยกรณีที่มีกระแสข่าวกลุ่มผู้ผลิตปิโตรเลียมในประเทศนอร์เวย์ลดกำลังการผลิตในช่วงที่ราคาน้ำมันดิบลดต่ำว่า บริษัท OKEA ซึ่งเป็นบริษัทที่สำรวจและผลิตปิโตรเลียม (E&P) ในนอร์เวย์ของกลุ่มบางจากฯ ได้หยุดซ่อมบำรุงประมาณ 15 วัน ในช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.ที่ผ่านมา ส่งผลให้กำลังการผลิตในโครงการนี้ลดลงไป โดยที่ไม่ต้องปรับลดการผลิตลง

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ OKEA ได้กลับมาดำเนินการผลิตตามปกติแล้ว เฉลี่ย 2 หมื่นบาร์เรลต่อวัน ซึ่งเป็นระดับการผลิตที่มีมาร์จิ้น เพราะต้นทุนการผลิตปากหลุมอยู่ที่ 15 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ซึ่งเป็นระดับที่ต้นทุนต่ำ กอปรกับรัฐบาลนอร์เวย์ออกกฎหมายที่จะจ่ายภาษีคืนเป็นเงินสดให้เป็นกรณีพิเศษเพื่อบรรเทาผลกระทบโควิด-19 จากเดิมที่คืนภาษีในกรณีที่บริษัทขาดทุน ทำให้ OKEA ได้รับภาษีกลับคืนมาประมาณ 2 ปี จำนวนกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 4 พันล้านบาท

“นอร์เวย์มีการจัดเก็บภาษีในอัตราที่สูง แต่พอขาดทุนรัฐคืนภาษีตัวนั้นให้เรา ซึ่ง OKEA ยังไม่เคยขาดทุน ปกติถ้าขาดทุนก็จะยกไปหักภาษีเงินได้ปีถัดไป แต่กรณีนี้รัฐบาลนอร์เวย์จะคืนภาษีมาให้เราเป็นกรณีพิเศษช่วงโควิด”

นายชัยวัฒน์กล่าวต่อไปว่า แม้ว่าราคาน้ำมันดิบในช่วงนี้ทรงตัวในระดับต่ำ แต่บางจากฯ ยังไม่เปลี่ยนนโยบายการลงทุนธุรกิจต้นน้ำ หากมีแหล่งผลิตที่น่าสนใจ และ OKEA ก็ลงทุนเป็นแพลตฟอร์ม ตามความพร้อมของกระแสเงินสดที่เข้ามาก็จะเดินหน้าขยายต้นทุนการผลิตตามแผนที่ตั้งไว้ เพราะเป็นเงื่อนไขการคืนภาษี และปัจจุบันมีอีกหลายแปลงปิโตรเลียมที่เตรียมพัฒนา ส่วนเงินลงทุนสำหรับพัฒนาแหล่งใหม่เพิ่มเติมนั้นยังอยู่ระหว่างการจัดทำงบประมาณ คาดว่าจะมีความชัดเจนภายในเดือน พ.ย.นี้

ส่วนโครงการร่วมลงทุนพัฒนาเหมืองแร่ลิเทียมในอาร์เจนตินายังคงเดินหน้าตามแผน ซึ่งจะเริ่มการผลิตเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2564 ล่าสุดบริษัทอยู่ระหว่างการศึกษาวางแผนทำการตลาดเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าที่สุด รวมถึงการพัฒนาต่อยอดสู่การผลิตแบตเตอรี่ในอนาคต ซึ่งต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ โดยบางจากจะได้โควตาแร่ลิเทียมตามสัดส่วนการถือหุ้นราว 6 พันตัน/ปี ขณะนี้ก็เริ่มมีผู้สนใจขอซื้อแร่ลิเทียมกับทางบริษัทฯ บ้างแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น