fbpx

ต้นแบบประชาธิปไตย! ส่งอีเมลขู่คนเดโมแครตให้เลือก’ทรัมป์’ ไม่งั้นจะ’ล่าแม่มด’

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

เจ้าหน้าที่ในรัฐฟลอริดากำลังตรวจสอบอีเมลที่ส่งถึงบรรดาสมาชิกเดโมแครต ข่มขู่ให้หันมาเลือกประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ในศึกเลือกตั้งวันที่ 3 พฤศจิกายน หรือไม่อย่างงั้น “เราจะไล่ล่าคุณ”

ข้อความในอีเมล ซึ่งว่ากันว่ามาจากกลุ่มขวาจัด Proud Boys ล้วนมีเนื้อหาแบบเดียวกัน โดยระบุว่า “เรามีทุกข้อมูลของพวกคุณ ปัจจุบันคุณลงทะเบียนในฐานะสมาชิกพรรคเดโมแครต เรารู้เพราะว่าเราสามารถเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานการเลือกตั้งทั้งหมด”

“คุณจะต้องโหวตให้ทรัมป์สำหรับวันเลือกตั้ง หรือไม่อย่างนั้นเราจะตามล่าคุณ เปลี่ยนสังกัดพรรคของคุณมายังรีพับลิกัน เพื่อให้เราทราบว่าคุณได้รับข้อความของเราแล้วและจะปฏิบัติตาม เราจะรู้ว่าคุณโหวตเลือกผู้สมัครคนไหน”

ข้อความลงท้ายด้วยว่า “ถ้าเราเป็นคุณ เราจะจริงจังกับข้อความนี้ ขอให้โชคดี”

สำนักงานนายอำเภออลาชัว เคาน์ตี ทางเหนือของรัฐฟลอริดา ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่าพวกเขาทราบดีว่าอีเมลดังกล่าวกำลังถูกส่งต่ออย่างกว้างขวาง และเชื่อว่ามันน่าจะมาจากกลุ่ม Proud Boys “ข้อความนี้ดูเหมือนจะเป็นกลอุบาย และเราจะเริ่มสืบสวนหาแหล่งที่มาของอีเมล ภายใต้ความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่เอฟบีไอและเจ้าหน้าที่เลือกตั้งประจำรัฐ”

หนังสือพิมพ์ไมอามี เฮรัลด์ รายงานว่าบรรดานักศึกษามหาวิทยาลัยฟลอริดา ก็ได้รับอีเมลเหล่านี้ ซึ่งทั้งหมดมาจากอีเมลแอดเดรส info@officialproudboys.com.

Proud Boys คือกลุ่มลัทธิชาตินิยมคนผิวขาว ที่เกลียดชังผู้หญิงและเกลียดกลัวอิสลาม โดยทางกลุ่มมีชื่อเสียงโด่งดัง เมื่อครั้งที่ ทรัมป์ ปฏิเสธประณามพวกเขาในศึกดีเบตครั้งแรกระหว่างเขากับ ไจ โบเดน คู่แข่งจากพรรคเดโมแครต เมื่อวันที่ 29 กันยายน แถมเขายังบอกผ่านไปยังคนกลุ่มให้ “ถอยหลังไปก่อน และเตรียมพร้อมไว้”

อย่างไรก็ตาม เอ็นริเก ทาร์ริโอ แกนนำกลุ่ม Proud Boys ให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์ในวันพุธ(21ต.ค.) ว่ากลุ่มของเขาไม่เกี่ยวข้องใดๆกับอีเมลดังกล่าว

นอกจากในรัฐฟลอริดาแล้ว อีเมลแบเดียวกันยังถูกส่งไปถึงผู้มีสิทธิ์ออกเสียงในรัฐอื่นๆอย่างเช่นเพนซิลเวเนียและแอริโซนา ทั้งหมดล้วนเป็นรัฐสมรภูมิ ซึ่งทรัมป์และไบเดนมีคะแนนนิยมคู่คี่สูสี