fbpx

กลายเป็นข่าวดัง! “อดีต รมว.กลาโหมเม็กซิโก” ถูก “สหรัฐฯ” จับคาสนามบินแอลเอคดีค้ายาเสพติด-ฟอกเงิน

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

 

อดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโก ซาลวาดอร์ เซียนฟวยโก เซเพดา( Salvador Cienfuegos Zepeda) ถูกเจ้าหน้าที่สหรัฐฯจับกุมตัวกลางสนามบินแอลเอค่ำวันพฤหัสบดี (15 ต.ค) ข้อหาค้ายาเสพติดและฟอกเงินพบระหว่างอยู่ในตำแหน่งใช้อำนาจปกป้องแก๊งยาเสพติด 

CNN สื่อสหรัฐฯรายงานเมื่อวานนี้(17 ต.ค)ว่า อดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโก นายพล ซาลวาดอร์ เซียนฟวยโก เซเพดา( Salvador Cienfuegos Zepeda) ซึ่งดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2012 – 2018 ถูกรัฐบาลสหรัฐฯดำเนินคดี 4 ข้อหา ซึ่งรวมถึงผลิตเฮโรอิน โคเคน เมทแอมเฟตามีนที่อยู่ในกลุ่มยาบ้าและยาไอซ์ และกัญชา แพร่กระจายการสมคบคิด การนำเข้าและการแพร่กระจายการสมคบคิด การสมคบคิดในการกระบวนการฟอกยาเสพติด อ้างอิงจากคำฟ้องของสำนักงานอัยการเขตตะวันออกของนิวยอร์ก

ทั้งนี้อัยการกลางสหรัฐฯเปิดเผยว่า นายพล เซียนฟวยโก เซเพดา แอบช่วยเหลือแก๊งยาเสพติดเม็กซิกัน H-2 ที่เคยอยู่ภายใต้การนำของ ฮวน ฟรานซิสโก ปาโตรน ซานเชซ(Juan Francisco Patrón Sánchez )ที่รู้จักในนาม H-2 และเสียชีวิตไปแล้ว โดยแก๊งมีฐานตั้งอยู่ในรัฐนายาริต(Nayarit) และรัฐซีนาโลอา (Sinaloa) ที่เม็กซิโก

รอยเตอร์รายงานว่า เซียนฟวยโก เซเพดา ซึ่งเคยทำงานในสมัยอดีตประธานาธิบดี เอนริเก เปญญา นิเอโต ที่เป็นบุคคลสำคัญในนโยบายสงครามยาเสพติดนั้นถูกจับกุมที่ท่าอากาศยานนานาชาติลอสแอนเจลิส LAX ค่ำวันพฤหัสบดี(15) ตามหมายจับของหน่วยปราบปรามยาเสพติดสหรัฐฯ DEA

แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่การทูตเม็กซิกันเปิดเผยกับรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดี(15)ว่า สมาชิกครอบครัวของเขาที่เดินทางไปด้วยและอยู่ในระหว่างการควบคุมตัวได้ถูกปล่อยตัวมาในภายหลัง

ขณะที่รัฐมนตรีต่างประเทศเม็กซิโก มาร์เซโล เอบราด(Marcelo Ebrard) แถลงผ่านทวิตเตอร์ว่าได้รับทราบการจับกุมจากเอกอัครราชทูตเม็กซิโกประจำสหรัฐฯแล้ว

ทั้งนี้ในคำฟ้องของสหรัฐฯ อ้างอิงจากอัลญะซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ พบว่า อดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโกใช้อำนาจiระหว่างอยู่ในตำแหน่งปกป้องแก๊งยาเสพติด ซึ่งประธานาธิบดีเม็กซิโกคนปัจจุบัน เม็กซิโก อันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ รับทราบถึงการที่สหรัฐฯจับกุมตัวและได้ประกาศจะล้างบางกองทัพ

“เราจะไม่ปกปิดให้กับผู้ใด” โลเปซ โอบราดอร์ กล่าวในการแถลงข่าวก่อนที่จะพูดให้การสนับสนุนผู้ที่ทำหน้าที่ต่อจาก เซียนฟวยโก เซเพดา ซึ่งเป็นผู้นำในกองทัพ พร้อมกับยืนยันว่าตัวเขามีส่วนเกี่ยวข้องในการคัดเลือกคนเหล่านี้ด้วยตัวเอง

สื่อกาตาร์ชี้ว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดระดับสูงเปิดเผยว่า ทางสหรัฐฯไม่ได้เตือนเม็กซิโกให้ทราบล่วงหน้าก่อนการลงมือจับกุม ซึ่งในคำฟ้องระบุว่า ผู้กระทำผิดสมคบคิดในการผลิตแพร่กระจาย เฮโรอิน โคเคน เมทแอมเฟตามีนที่อยู่ในกลุ่มยาบ้าและยาไอซ์ และกัญชา ในสหรัฐฯระหว่างธันวาคม ปี 2015 – กุมภาพันธ์ 2017

ทางอัยการระบุว่าหลักฐานความผิดของ เซียนฟวยโก เซเพดา ซึ่งมีฉายาว่า “ก็อดฟาเธอร์” ในการแลกเปลี่ยนกับการรับสินบนอนุญาตให้แก๊ง H-2 สามารถก่อความรุนแรงแบบเป็นวงกว้าง รวมถึงการทรมานและสังหารเพื่อที่จะสามารถปฎิบัติการโดยที่ไม่ต้องรับโทษในเม็กซิโก

หลักฐานชี้ความผิดสามารถรวบรวมจากข้อความสื่อสารระหว่างเซียนฟวยโก เซเพดา และสมาชิกแก๊งที่ถูกเจ้าหน้าที่ดักฟังได้

โดยในการขึ้นพิจารณาไต่สวนชั้นศาลระยะเวลาสั้นๆในวันศุกร์(16)พบว่าผู้พิพากษาศาลแขวงในแอลเอออกคำสั่งให้ยังคงควบคุมตัวอดีตรัฐมนตรีกลาโหมเม็กซิโกไว้ก่อนจะขึ้นศาลในการพิจารณาไต่สวนอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้า