fbpx

ละเมิดสิทธิฯ! ชุมนุมประท้วงกลางลอนดอน ต้านยกระดับคุมเข้มสกัดโควิดระลอกสอง

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

 

พวกผู้ชุมนุมต่อต้านล็อกดาวน์ รวมตัวประท้วงใจกลางกรุงลอนดอนเมื่อวันเสาร์(17ต.ค.) ไม่กี่ชั่วโมงหลังจากรัฐบาลสหราชอาณาจักร ยกระดับเฝ้าระวังโควิด-19 สู่ขั้นสูงสุดลำดับ 2

สหราชอาณาจักรรายงานพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เพิ่มอีก 16,171 คนภายช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา จากข้อมูลของรัฐบาลที่เผยแพร่ในวันเสาร์(17ต.ค.) เพิ่มขึ้นจากระดับ 15,650 คน หนึ่งวันก่อนหน้านี้ ส่งผลให้สหราชอาณาจักร มีผู้ติดเชื้อสะสมที่ 705,428 คน ในนั้นเสียชีวิต 43,579 ราย

ด้วยการแพร่ระบาดระลอกสองกำลังรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลของนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน จึงยกระดับความเข้มข้นของจำกัดต่างๆในระดับท้องถิ่นในหลายพื้นที่ของอังกฤษ โดยเฉพาะจุดที่พบเคสผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เปิดทางให้ภูมิภาคอื่นๆที่ได้รับผลกระทบน้อยกว่า ยังคงเปิดต่อไปได้ ในความหวังปกป้องเศรษฐกิจ

หลังจากผ่านพ้นเที่ยงคืนเป็นต้นมา ลอนดอนได้เคลื่อนเข้าสู่ระดับการเตือนภัย “ขั้น2” หรือ “ระดับเสี่ยงสูง” ซึ่งห้ามประชาชนพบปะบุคคลนอกครัวเรือน ในนั้นรวมถึงเพื่อนหรือญาติๆที่ช่วยดูแลบุุตรหลาน ในที่พักอาศัยในร่มใดๆ

นอกจากนี้แล้วกฎระเบียบนี้ยังรวมไปถึงห้ามประชาชนเกินกว่า 6 คนรวมตัวกันบริเวณกลางแจ้ง แต่ตำรวจเลือกที่จะไม่บังคับใช้มาตรการเหล่านี้กับพวกนักเคลื่อนไหวต่อต้านล็อกดาวน์หลายพันคนที่เดินขบวนไปตามถนนอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งในช่วงเวลาปกติ ถือเป็นหนึ่งในถนนช็อปปิ้งที่พลุกพล่านที่สุดของโลก

พวกผู้ประท้วงมองว่าข้อจำกัดสกัดโควิด-19 ไม่มีความจำเป็นและละเมิดสิทธิมนุษยชนของพวกเขา บางส่วนต่อต้านการสวมหน้ากากและการฉีดวัคซีน โดยบางคนชูป้ายประท้วงมีข้อความว่า “ร่างกายของฉัน ฉันเลือกเอง ไม่เอาคำสั่งบังคับสวมหน้ากาก”

มีหลายสิ่งที่สามารถฆ่าคุณได้ มันสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกๆวัน” ผู้ประท้วงรายหนึ่งกล่าว “มันเกี่ยวกับการใช้ชีวิต ไม่ใช่แค่การอยู่รอด เราต้องการสนุกกับชีวิตของเรา ไม่ใช่ติดแหง็กอยู่ในบ้าน”

จนถึงวันเสาร์(17ต.ค.) มีพลเมืองในสหราชอาณาจักรราว57% ที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ภายใต้ข้อจำกัดสกัดโควิด-19 อันเข้มข้น

อย่างไรก็ตามบรรดาพวกนักวิทยาศาสตร์จากกลุ่ม SAGE ที่คอยให้คำปรึกษารัฐบาล และพรรคแรงงาน พรรคฝ่ายค้านหลัก ต้องการให้คณะรัฐมนตรียกระดับความเข้มข้นขึ้น และกำหนดมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศช่วงสั้นๆ หรือที่เรียกว่าตัดวงจร (Circuit Breaker) เพื่อสกัดการแพร่ระบาด

(ที่มา:รอยเตอร์)