fbpx

ฝรั่งเศสเริ่มบังคับใช้เคอร์ฟิว ยอดติดเชื้อโควิดรายวันพุ่ง 3.2 หมื่นทุบสถิติสูงสุด

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

 

ประชาชนชาวฝรั่งเศสราว 20 ล้านคน เข้าสู่คืนแรกของการประกาศเคอร์ฟิวในวันเสาร์ (17 ต.ค.) มาตรการที่รัฐบาลบังคับใช้ หลังพบจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ เพิ่มขึ้นอย่างน่ากังวล ล่าสุดตัวเลขรายวันพุ่งเกิน 32,000 คน สูงสุดนับตั้งแต่โรคระบาดใหญ่เริ่มต้นขึ้น

ประกาศเคอร์ฟิวตั้งแต่ 21.00น. จนถึง 6.00น. มีผลบังคับใช้ตั้งแต่เที่ยงคืนของวันศุกร์(16ต.ค.) ในภูมิภาคปารีสและเมืองขนาดใหญ่อื่นๆอีก 8 แห่ง ซึ่งรวมแล้วครอบคลุมประชากรเกือบ 1 ใน 3 ของประเทศ

ภายใต้ประกาศเคอร์ฟิว ประชาชนจำเป็นต้องมีใบรับรองขออนุญาตประกอบกิจกรรมต่างๆ อย่างเช่นกันเดินทางไปหรือกลับจากที่ทำงาน ไปพบแพทย์ ไปเยี่ยมญาต หรือพาสุนัขออกไปเดินเล่น

ผู้ใดก็ตามที่ไม่ปฏิบัติตาม จะเสี่ยงถูกปรับเงิน 135 ยูโร(4,945บาท) แต่หากทำผิดซ้ำอาจเจอโทษปรับสูงสุด 3,750 ยูโร(ราว 137,000บาท)

เจ้าหน้าที่ตำรวจและสารวัตรทหาร 12,000 นาย จะถูกส่งเข้าเสริมกำลังตำรวจเทศกิจ ประจำการตามเมืองต่างๆเพื่อบังคับใช้ประกาศเคอร์ฟิว

บรรดาเจ้าของร้านอาหาร ส่งเสียงโวยวายต่อมาตรการดังกล่าว “การปิดตอน 21.00น. จะไม่ส่งผลกระทบต่อโรคระบาดใหญ่ พวกเขาไม่ได้จัดการมันในแนวทางที่ถูกต้อง” ผู้จัดการร้านอาหารแห่งหนึ่งในเมืองตูลูสกล่าว

อย่างไรก็ตามรัฐบาลปกป้องมาตรการนี้ โดยบอกว่ามันเป็นเพียงหนทางเดียวที่จะหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์ ในช่วงเวลาที่ตัวประเมินสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ อย่างเช่นยอดผู้เสียชีวิตและผู้เข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล กำลังบ่งชี้ไปในทิศทางที่เลวร้ายลงทั่วยุโรป

ในส่วนของฝรั่งเศส กระทรวงสาธารณสุขเปิดเผยว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รอบ 24 ชั่วโมง ทุบสถิติสูงสุดในวันเสาร์(17ต.ค.) หลังพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 32,427 ราย เพิ่มขึ้นจากระดับ 25,086 ของวันศุกร์(16ต.ค.)

จากตัวเลขดังกล่าวส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมของฝรั่งเศส เพิ่มเป็น 867,197 คน ส่วนผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 33,392 คน หลังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 90 คน

ด้วยมาตรการเคอร์ฟิว ซึ่งประกาศออกมาไม่นานก่อนหน้าวันหยุดเรียน 2 สัปดาห์ ไม่ได้กำหนดข้อจำกัดด้านการเดินทาง จึงมีความเป็นไปได้ว่าครอบครัวจำนวนมากจะหลบหนีจากเมืองเหล่านี้ ไปยังเมืองอื่นๆ

ประกาศเคอร์ฟิวนี้มีอายุ 4 สัปดาห์ แต่อาจถูกขยายเวลาออกไปหากว่าไม่พบเห็นสัญญาณการชะลอตัวของการแพร่ระบาด และทางประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง บ่งชี้ว่ามาตรการดังกล่าวอาจลากยาวไปจนถึงวันที่ 1 ธันวาคม

(ที่มา:รอยเตอร์/เอเอฟพี)