fbpx

WHO กังวลวิกฤตโควิดระลอก 2 ในยุโรป ฝรั่งเศสสาหัสติดเชื้อรายวันทุบสถิติทะลุ 3 หมื่นคน

ใช้เวลาอ่าน: < 1 นาที

ในการแถลงข่าวที่โคเปนเฮเกน ดร.ฮานส์ คลุกก์ ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกประจำภาคพื้นยุโรป บอกกับพวกผู้สื่อข่าวว่า “มันถึงเวลาแล้วที่จะยกระดับมาตรการต่างๆ” เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆในทวีป กำลังก่อความกังวลอย่างสูง

อย่างไรก็ตามเขาบอกว่าสถานการณ์ไม่ได้เลวร้ายเหมือนกับช่วงพีคสุดในเดือนมีนาคมและเมษายน และเน้นย้ำว่าควรหลีกเลี่ยงการล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ เนื่องจากมันจะส่งผลกระทบกับเศรษฐกิจและสังคมในทุกๆด้าน

“สุขภาพจิตของประชาชน ความเสี่ยงเกิดความรุนแรงภายในครอบครัวและการศึกษาของเด็ก ควรถูกนำเข้าพิจารณาด้วย” เขากล่าว

สหราชอาณาจักรหวังว่าระบบ 3 ขั้นจะเป็นมาตรการที่เหมาะสม ด้วยลอนดอนกำลังมุ่งหน้าสู่ระดับ 2 ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ และเมืองลิเวอร์พูล ทางภาคตะวันตกเฉียงเหนือ เป็นเพียงพื้นที่เดียวที่อยู่ในระดับสูงสุด ซึ่งมีการจำกัดการรวมตัวของสังคม ในนั้นรวมถึงการปิดผับบาร์

ในฝรั่งเศส ตำรวจเข้าค้นบ้านพักของโอลิเวอร์ เวราน รัฐมนตรีสาธารณสุข หนึ่งในรัฐมนตรีทั้งในปัจจุบันและอดีตที่กำลังถูกตรวจสอบ หลังโดนร้องเรียนจากบรรดาเหยื่อโควิด-19 ว่ารัฐมนตรีและอดีตรัฐมนตรีเหล่านั้นดำเนินการอย่างล่าช้าในความพยายามสกัดการแพร่ระบาด

ปฏิบัติการดังกล่าวมีขึ้น หลังจากฝรั่งเศสประกาศเคอร์ฟิวสกัดไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ตั้งแต่ 21.00 ถึง 6.00 น. ในกรุงปารีสและเมืองอื่นๆอีก 8 แห่ง เป็นเวลา 6 สัปดาห์ ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เลวร้ายลงเรื่อยๆ

ล่าสุดจากข้อมูลอย่างเป็นทางการที่เผยแพร่ในวันพฤหัสบดี(15ต.ค.) พบว่าจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในฝรั่งเศส ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา พุ่งเกิน 30,000 คนเป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการแพร่ระบาด

สำนักงานสาธารณสุขของฝรั่งเศสระบุว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันอยู่ที่ 30,621 คน ส่งผลให้ยอดติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 809,684 คน สูงสุดเป็นอันดับ 10 ของโลก นอกจากนี้แล้วยังพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 88 รายในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่ามา ส่งผลให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 33,125 คน

ช่วงฤดูร้อนที่ผ่านมา ประเทศส่วนใหญ่ในยุโรปพากันผ่อนคลายมาตรการล็อกดาวน์ เพื่อฟื้นเศรษฐกิจที่บอบช้ำรุนแรงจากการระบาดรอบแรกของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ทว่า การกลับอนุญาตให้ประชาชนไปทำกิจกรรมปกติ โดยเฉพาะการเตร็ดเตร่สนุกสนานของคนวัยหนุ่มสาว ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทุกทีทั่วภูมิภาค

นอกจากฝรั่งเศสแล้ว ที่เยอรมนีก็ไม่สู้ดี โดยมีผู้ติดเชื้อทะลุ 7,000 คนในรอบ 24 ชั่วโมง เพิ่มขึ้นจากระดับ 5,000 คนหนึ่งวันก่อนหน้านี้ ซึ่งถือเป็นครั้งแรกนับจากบังคับใช้มาตรการล็อกดาวน์ในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่ผ่านมา นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคล ออกมาประกาศในวันพุธว่า (14ต.ค.) ตนและผู้นำของ 16 รัฐของประเทศ เห็นพ้องยกระดับมาตรการควบคุมการระบาด ทว่าไม่ได้เปิดเผยรายละเอียด

บาร์และผับกลายเป็นธุรกิจด่านแรกๆ ที่ถูกสั่งปิดระหว่างการล็อกดาวน์ครั้งใหม่ในยุโรปนี้ แต่เนื่องจากสถิติเคสใหม่ยังพุ่งขึ้นไม่หยุด หลายประเทศเริ่มขยายไปที่สถาบันการศึกษาและพวกบริการทางการแพทย์ซึ่งไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน

ในสเปน ผับ บาร์และร้านอาหาร จะถูกปิดทั่วแคว้นกาตาลุญญา ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ เป็นเวลา 15 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 13,318 คน เสียชีวิต 140 รายในวันพฤหัสบดี(15ต.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 921,374 คน เสียชีวิตสะสม 33,553 คน

อย่างไรก็ตามจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันของสเปน ลดลงจากจุดพีคสุดเหนือกว่า 16,000 คน ของวันที่ 18 กันยายน